วันศุกร์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2556


มาแล้วจ้า...ตัวเธอ วันนี้เรามาพร้อมกับเมนูสุดซี๊ดจิ๊ดถึงทรงวันนี้ภูมิใจเสนอ "หอยลายผัดฉ่าฉ่า" จะเผ็ดร้อนสุดจิ๊ดแซ่ปเวอร์ขนาดไหนมาดูส่วนประกอบกันเลยจ้า..



ส่วนประกอบ

  1. หอยลาย 1/2 กก.
  2. พริกเผา  1  1/2ช้อนชา
  3. พริก 12-15 เม็ด
  4. กระเทียม 3กลีบใหญ่
  5. ใบโหระพา 1 หยิบมือ(ประมาณ2-3ก้าน)
  6. ซอสหอยนางรม  3ช้อนชา
  7. ซีอิ๊วขาว 2ช้อนชา
  8. น้ำตาล 1 ช้อนชา
  9. น้ำมัน  2 ช้อนชา
  10. ผงปรุงรส
  11. น้ำเปล่า



วิธีทำ

  1. ทำความสะอาดหอยลายล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็ล้างทำความสะอาดส่วนประกอบต่างๆไม่ว่าจะเป็นใบโหระพา พริก กระเทียม จับมาล้างทำความสะอาดให้หมด พักไว้
  2. เด็ดใบโหระพาเตรียมรอไว้เป็นใบๆ
  3. ทำการปลอกกระเทียม เด็ดขั้วพริกให้เรียบร้อย จากนั้นเราจะทำการโขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกันให้แหลก 
  4. จากนั้นตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อนเราก็นำพริกและกระเทียมที่ทำการโขลกไว้ลงไปผัดจนเหลือง กลิ่นตลบ จากนั้นใส่น้ำพริกเผาลงไปผัด ตามไป
  5. เมื่อพริกเผากับกระเทียมและพริกผัดจนเข้าที่กันแล้ว จากนั้นนำหอยที่เราพักไว้ลงไปผัดได้เลยจ้า
  6. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผงปรุงรสอีกนิดหน่อย
  7. ผัดจนเปลือกหอยเปลี่ยนสีเป็นอันว่าหอยลายของเราสุกแล้ว อาจเติมน้ำเปล่าลงไปพอคลุกคลิก ใกล้จะยกลงแล้ว หันไปหยิบใบโหระพาที่เด็ดไว้ หยิบใส่เพิ่มกลิ่นและสีสันให้น่าหม่ำ ผัดจนใบโหรพาสลบเป็นอันว่าใช้ได้แล้วจ้า
  8. ยกเสริ์ฟได้เลย อร่อยชัวร์
เมื่อผัดหอยลายฉ่าฉ่าของเราเสร็จแล้ว อย่ารอช้าข้าวสวยร้อนๆๆ จัดมาได้เลยพร้อมลุยแล้ว....น้ำลายไหลแล้วล่ะ  ขอตัวก่อนน้าาาขอไปแซ่ปเวอร์กับหอยลายผัดฉ่าฉ่าก่อน  รอบหน้าจะหาเมนูมาฝากใหม่นะจ๊ะจุ๊ปๆไปแล้วจ้า บ๊าย บ่าย


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org