วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556


ตับหวาน สูตรอีสาน

ตับๆตับๆ ตับหวานสุดแซป อย่าได้เป็นอื่นไกล...วันนี้ขอนำเสนอเมนูสุดฮิตอาหารอีสานอีกหนึ่งเมนู คนที่ชอบกินตับไม่พลาดอย่างแน่นอน จะเป็นอันไรไปไม่ได้นอกจากตับหวานสุดแซปของเรานั่นเอง ต้องเตรียมอะไรบ้างในการปรุง ตามมาเลยจ๊ะ



ส่วนประกอบ

  1. ตับหมูสด 300 กรัม
  2. พริกป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  3. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. มะนาว 2 ลูก
  6. ต้นหอม 1 ต้น
  7. ผักชีใบเลื่อย 2 ต้น
  8. หอมแดง 3 ลูก
  9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำเปล่า 200 มล.
  11. ผงชูรส



วิธีทำ

  1. ล้างตับให้สะอาด จากนั้นซอยตับเป็นชิ้นๆขนาดตามความชอบกันได้เลยจ๊ะ
  2. ต้มน้ำให้เดือดเดี๋ยวเราจะทำการลวกตับกันนะคะ
  3. ระหว่างนี้ทำการล้างทำความสะอาด ผักชีใบเลื่อย หอมแดง  มะนาว  ต้นหอม 
  4. จากนั้นทำการซอยผักชีใบเลื่อย  หอมแดง ต้นหอม รอ .... มะนาวก็ผ่าไว้รอเลยนะคะ
  5. เมื่อน้ำเดือดปุดๆจัดๆแล้วก็นำตับของเราไปลวกได้เลยคะ ให้เวลาประมาณ 3 - 4  นาทีก็ใช้ได้แล้วคะถ้าสุกเกินตับจะแข็งไม่ค่อยอร่อย แล้วตักออกคะปิดเตาได้
  6. จากนั้นละลายน้ำตาลปี๊บกันน้ำปลา และน้ำมะนาวให้เข้ากัน  นำไปคลุกเคล้ากับตับ ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม หอมแดงซอย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ชูรสไปด้วยนิดหน่อย คลุกๆีอีกทีเป็นอันว่าใช้ได้แล้วล่ะคะ
เรียบร้อยแล้วตับหวานสุดแซปของเราก็พร้อมสำหรับเสริ์ฟแล้วคะ ทานคู่กับผักสดต่างๆก็เริดไม่แพ้กัน จิ้มข้าวเหนียวโอ้...อร่อยจริงเมนูอาหารอีสานเมนูีนี้ ลองนำไปทำกันดูนะคะจิ๊ดแน่ๆกับตับๆๆตับหวาน


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org