ส่วนประกอบ
- ตัวอ่อนผึ้ง 1 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ใบตอง 2 ชิ้น
- ไม้กลัด 1 อัน
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดตัวอ่อนผึ้งด้วยน้ำเปล่าอาอาจะใช้ตะแกรงหรือกระชอนช่วยก็ได้นะคะสะได้สะดวกๆเวลาล้าง
- เช็ดใบตองของเราให้สะอาด
- ซ้อนใบตองสองชั้น จากนั้นก็นำตัวอ่อนผึ้งมาวางเผื่อจะทำการห่อ โรยเกลือลงไปนิดหน่อยให้พอทั่วจากนั้นทำการห่อ ห่อง่ายๆเลยค่ะ พับซ้ายขวา บนล่าง แล้วก็ทำการกลัดใบตองด้วยไม้กลัด
- นำไปย่างบนเตาถ่าน ประมาณ พอให้ใบตองไหม้เป็นอันใช้ได้แล้วคะ แต่ไม่ใช่ไหม้เพราะไฟลุกท่วมนะคะ ใช้ไฟกลางๆอ่อนๆ ค่อยๆย่างให้มันสุกระอุจากข้างใน เวลาสุกจะได้กลิ่นหอมฉุยเลยละคะ พอใบตองไหม้และแน่ใจว่าสุกทั่วถึงก็เป็นใช้ได้ค่ะ
เมนูอาหารเหนือ แอ๊บผึ้ง เราอะชอบมากๆเลยอร่อยอะ อาจจะดูเป็นของแปลกไปสักหน่อยสำหรับหลายๆคนนะคะ แต่เชื่อว่าถ้าเป็นทางเหนือก็คงไม่แปลกอะไร ...ตัวอ่อนผึ้งที่ใช้ทำนี้ ที่เก็บมาจากฟร์ามผึ้งบ้านเราเอง มั่นใจได้ว่าสดสะอาด เป็นแน่แท้^^ ปลื้มใจมากกับเมนูนี้ ที่แม่ฝากน้องมาให้ กินไปฟินไปเลยเรา ขอบคุณคุณแม่มากๆที่รักและคิดถึงลูกเสมอ ฮักแม่ขนาดเจ้าาาา..
ผมชอบทานมากครับ ปกติจะสั่งกับร้าน http://www.gaysornhomemade.com เป็นประจำเวลาอยากกิน มีบริการส่งด้วยนะครับ
ตอบลบ