วันนี้จะทำแกงชะอมสูตรเหนือๆให้ลองทานกันนะคะ พูดถึงแกงชะอมเมนูนี้เป็นเมนูโปรดของแม่เราอีกเมนูหนึ่งเลยละคะ...ทั้งบ้านแม่จะชอบทานแกงชะอมอยู่คนเดียว เวลาแม่ทำแกงนี้ทีไรก็มักจะทำกับข้าวอื่นๆให้คนอื่นๆทาน เพราะแม่รู้ว่าไม่มีใครชอบทานแกงชะอมเลย น่ารักที่สุดอะแม่ชั้นสุดยอดคุณแม่จริงๆใส่ใจทุกรายละเอียด วันนี้ก็เลยจะเอาเมนูแกงชะอมสุดโปรดของแม่เรามาฝากจ๊ะ
ส่วนประกอบ
- ชะอมข้างรั้วบ้าน 2 กำ
- กระเทียม 1 หัว
- ปลาช่อนแห้ง 1 ตัว
- หอมแดง 2 หัว
- พริกสด 5 เม็ด
- ตะไคร้ 5 แว่น
- กะปิ 1 หัวแม่ืมือ
- ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส
- น้ำเปล่า 500 มล.
- เห็ดหูหนู 1 กำมือ
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดผักชะอม เห็ดหูหนู ตะไคร้ พริก กระเทียม จับมาล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมอ่อง
- นำปลาแห้งแช่น้ำรอไว้ จะได้นิ่มๆวันนี้เราใช้ปลาแห้งที่เป็นปลาช่อนนะคะ
- หาตอกหรือถ้าไม่มีตอกก็เอาก้านของชะอมมัดชะอมรวมกันให้เป็นมัดๆด้วยนะคะเวลาแกงจะได้เรียงกันสวยงาม ^^
- นำน้ำตั้งเตาได้เลยคะ จะได้พอดีกันเมื่อตำพริกแกงเสร็จ
- ทำการโขลกพริกแกง นำพริก กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ เกลือ มาตำๆให้แหลก จากนั้นตามด้วยกะปิ ปลาร้า โปลกๆให้เข้ากัน
- ป่านนี้น้ำเดือดได้ที่แล้วล่ะคะ ...เมื่อน้ำเดือดแล้วก็จัดการใส่ปลาแห้งของเราลงไปหักๆเป็นชิ้นๆด้วยะนะคะ
- ตามด้วยผักชะอมของเราใส่ลงไปกดๆให้ผักโดนน้ำ ปล่อยทิ้งไว้ให้หม้อเดือดปุดๆ จากนั้นตามด้วยเห็ดหูหนูของเราตามลงไป กดๆให้โดนน้ำด้วยเช่นเดียวกัน
- ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ผักน่าจะสุกได้ที่แล้ว ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงปรุงรส เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วค่ะพร้อมเสริ์ฟแล้วล่ะคะ
เสร็จแล้วจ้า...เมนูอาหารเหนือวันนี้ แกงชะอมใส่เห็ดหูหนูของเรา พร้อมเสริ์ฟแล้วล่ะคะ....กลิ่นตลลอบอวลไปถึงปากซอยกันทีเดียวเชียว ...ไม่ได้กินนานกลับมากินอีกทีก็อร่อยเหมือนกันเนอะ และที่คือเรื่องราวดีๆที่แฝงมากับเมนูอันที่ชื่นชอบของแม่เราค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น