กลับมาแล้วเจ้าคะ....พร้อมกับ"สูตรน้ำพริกมะขาม อร่อยง่ายๆจิ๊ดได้เบาๆไม่อ้วนจ้า" เรียกได้ว่าหายหน้าหายตากันทีเดี่ยวเชียว ..ก็งานมันยุ่งนิหน่าอย่าพึ่งงอนกันไปก่อนนะคะ ...วันนี้แน่นอนที่สุดเรามีสูตรทำน้ำพริกมะขามอร่อยๆมาฝาก ลองทำแล้วเวิร์กเลยเอามาบอกต่อยิ่งทานกับไข่ตุ้ม (เอ้ยไข่ต้ม) _ _" อร่อยฟินกันเลยทีเดียว อาจจะกลายเป็นเมนูประจำบ้านกันเหมือนเราก็ได้นะคะ พร้อมแล้วมาลุยกันเลยจ๊ะ
ส่วนประกอบ
- มะขามอ่อน 1 กำมือหรือ 1 ถ้วยเล็ก
- กระเทียมกระเทียมหัวใหญ่ใช้ 1 หัว
- พริกขี้หนูสด 20-30 เม็ด (แล้วแต่ความชอบ)
- หอมแดง 2 หัว
- กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ 1 ทัพพี
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1ทัพพี
- ชูรส 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีแต่งหน้า 1 ก้าน
วิธีทำ
- เด็ดพริก แกะกระเทียม ปลอกหอมหัวแดง แล้วนำไปล้างทำความสะอาด รวมทั้งมะขามอ่อนของเราด้วยนะคะล้างให้สะอาด
- จากนั้นนำมะขามของเรามาตำให้ละเอียด มะขามที่ใช้วันนี้เป็นมะขามอ่อนจึีงไ่ม่มีเม็ดมะขามหากใครเอามะขามที่แก่กว่านี้มาทำแล้วมีเม็ดต้องเอาเม็ดมะขามออกด้วยนะคะไม่งั้นขมปี๋ไม่อร่อยแน่ๆออกแรงตำๆกันไปจนละเอียดแล้วตักพักไว้ก่อน
- จากนั้น นำกระเทียมพริกมาตำๆโขลกๆให้ละเอียดเข้ากัน เคล็ดลับคือใส่เกลือลงไปด้วยจะได้ตำได้แหลกขึ้นไม่กระเด็นกระดอนออกนอกครก จากนั้นนำหอมแดงลงไปตำให้แหลกด้วยเมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้วใส่กะปิลงไปตำจ้า...ให้ส่วนผสมๆเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- จากนั้นนำมะขามที่เราตักพักไว้ลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตั้งกะทะเตรียมผัดน้ำพริกกัน คะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลางๆรอให้น้ำมันร้อน
- นำน้ำพริกที่ตำเข้ากันแล้วลงไปผัดจ้าา เอาให้หอมตลบจากนั้นนำหมูสับของเราตามลงไปผัดๆคนๆ
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชูรส ผัดๆระหว่างนี้ใส่น้ำเปล่าลงไปเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำพริกของเรางวดแล้วเป็นอันใช้ได้ค่ะ
- ปิดเตาได้เลยพร้อมแล้ว หม่ำๆ อ่อตกแต่งเพิ่มความสวยงามอีกนิดด้วยผักชี เผื่อถ่ายภาพคิคิ เป็นอันใช้ได้แล้วละคะ ^^
เรียบร้อยกันไปแล้วนะคะสำหรับ "สูตรน้ำพริกมะขาม" อร่อยง่ายๆจิ๊ดได้เบาๆไม่อ้วนจ้าอย่างแน่นอน จะทานคู่กับผักสด ไข่ต้ม ก็แลสุขภาพดีนะคะ สามารถเก็บใส่ในตู้เย็นได้นาน 2-3 วันเลยนะคะ ลองนำไปทำทานกันนะคะ พี่สาวกับแฟนเราปลื้มมากกับเมนูน้ำพริกมะขาม ...หวังว่าแฟนๆthaifoodect จะชอบด้วยเช่นกัน ลากันไปก่อนนะคะสำหรับวันนี้ แล้วพบกันเมนูหน้านะคะ^^ คิดถึงนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น