วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2556


สูตรอีสาน ต้มปลานิล

มาแล้วเด้อพี่น้อง ต้มปลานิลสูตรอีสานคักๆเด้อ... วันนี้นำเมนูปลานิลมาฝากนะคะ ให้กะเพาะอาหารได้ย่อยโปรตีนง่ายๆกันบ้าง เพื่อสุขภาพสักหน่อย ไปดูกันคะว่าต้มปลานิลของเราจะต้องใช้อะไรเตรียมอะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ปลานิล 1 ตัว (300 กรัม)
  2. ข่า  1 แง่ง
  3. ตะไคร้ 2 หัว
  4. ใบมะกรูด 5 ใบ
  5. พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
  6. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ต้นหอม 3 ต้น
  9. ผักชี 1 ต้น
  10. น้ำ 500 มล.
  11. ผงปรุงรส 
  12. มะนาว 1 1/2 ลูก



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดปลา วันนี้ปลาของราทำมาจากตลาดเรียบร้อยแล้ว  เรานำมาล้างอีกรอบให้เอี่ยมสะอาด
  2. ล้างทำความสะอาด ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริก ต้นหอม ผักชี มะนาว ให้สะอาด
  3. นำน้ำใส่หม้อ ตั้งเตารอให้น้ำเดือด
  4. ระหว่างนี้ทุบ ตะไคร้ หั่นเป็นท่อนๆ  ข่าก็ซอยแว่นๆ  พริกขี้หนูก็ทุบๆสักนิดหนึ่ง 
  5. เมื่อน้ำเดือดใส่ตะไคร้ ข่า พริกขี้หนู ลงไป  ปล่อยให้เดือดสักพัก  5 นาที
  6. จากนั้นนำปลาของเราใส่ลงไป แต่อย่าพึ่งคนนะคะเดี๋ยวปลาจะคาวจ๊ะ ต้องรอให้เดือดเองก่อน
  7. ปรุงรสด้วย น้ำปลา ละน้ำนัว น้ำปลาร้านั่นเอง จัดไปคะ  ตามด้วยมะนาว  ผงปรุงรสอีกนิดหน่อย
  8. เมื่อปลาสุกแล้วจัดการ หั่นต้นหอมผักชี โรยลงไปในหม้อ ฉีกใบมะกรูดตามลงไปคนๆแล้วปิดเตาได้เลยคะ 

เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วจ๊ะ..ต้มปลานิลสูตรอีสานเด้อค่ะของเรา ...แซบหลาย  ซดน้ำร้อนๆโอ้..ฟินมากมาก ลองนำไปทำกันดูนะคะเผื่อว่าแฟนๆอยากเปลี่ยนรสชาติต้มปลาดูบ้าง  สูตรนี้ก็อร่อยใช้ได้นะคะต้องลองๆ


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org