มาแล้วเด้อพี่น้อง ต้มปลานิลสูตรอีสานคักๆเด้อ... วันนี้นำเมนูปลานิลมาฝากนะคะ ให้กะเพาะอาหารได้ย่อยโปรตีนง่ายๆกันบ้าง เพื่อสุขภาพสักหน่อย ไปดูกันคะว่าต้มปลานิลของเราจะต้องใช้อะไรเตรียมอะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- ปลานิล 1 ตัว (300 กรัม)
- ข่า 1 แง่ง
- ตะไคร้ 2 หัว
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 3 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำ 500 มล.
- ผงปรุงรส
- มะนาว 1 1/2 ลูก
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดปลา วันนี้ปลาของราทำมาจากตลาดเรียบร้อยแล้ว เรานำมาล้างอีกรอบให้เอี่ยมสะอาด
- ล้างทำความสะอาด ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริก ต้นหอม ผักชี มะนาว ให้สะอาด
- นำน้ำใส่หม้อ ตั้งเตารอให้น้ำเดือด
- ระหว่างนี้ทุบ ตะไคร้ หั่นเป็นท่อนๆ ข่าก็ซอยแว่นๆ พริกขี้หนูก็ทุบๆสักนิดหนึ่ง
- เมื่อน้ำเดือดใส่ตะไคร้ ข่า พริกขี้หนู ลงไป ปล่อยให้เดือดสักพัก 5 นาที
- จากนั้นนำปลาของเราใส่ลงไป แต่อย่าพึ่งคนนะคะเดี๋ยวปลาจะคาวจ๊ะ ต้องรอให้เดือดเองก่อน
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา ละน้ำนัว น้ำปลาร้านั่นเอง จัดไปคะ ตามด้วยมะนาว ผงปรุงรสอีกนิดหน่อย
- เมื่อปลาสุกแล้วจัดการ หั่นต้นหอมผักชี โรยลงไปในหม้อ ฉีกใบมะกรูดตามลงไปคนๆแล้วปิดเตาได้เลยคะ
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วจ๊ะ..ต้มปลานิลสูตรอีสานเด้อค่ะของเรา ...แซบหลาย ซดน้ำร้อนๆโอ้..ฟินมากมาก ลองนำไปทำกันดูนะคะเผื่อว่าแฟนๆอยากเปลี่ยนรสชาติต้มปลาดูบ้าง สูตรนี้ก็อร่อยใช้ได้นะคะต้องลองๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น