วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557


ไข่พะโล้ หมูสามชั้น

มาแล้วจ้าาแฟนๆ หายหน้าหายตากันไปเที่ยวสงกรานต์ซะหลายวันเลย คิคิ ก็เลยเป็นที่มาของเมนูนี้คะเนื่องจากก่อนไปเที่ยวซื้อไข่ไว้เยอะเกิน เลยขอจัดการมันซะก่อนก่อนจะเสีย ก็เลยเป็นที่มาของเมนูนี้คะ
"ไข่พะโล้หมูสามชั้น" นั่นเอง แต่วันนี้ขอทำในฉบับเด็กนะคะ รสชาติเด็กๆ รสนี้กินตั้งแต่อยู่อนุบาลกันเลยทีเดียวคุณแม่ชอบซื้อให้ห่อข้าวไปโรงเรียน ^^   อ้าวมาดูกันเลยจ้าาว่าไข่พะโล้สามชั้นฉบับบเด็กของเรามีอะไรบ้าง




ส่วนประกอบ 

  1. หมูสามชั้น 2 เส้น
  2. เลือดไก่ 1 ก้อน
  3. ไข่ต้ม 8 ฟอง
  4. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
  6. รากผักชี 2-3 ราก
  7. น้ำตาลปี๊บ  3 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  11. ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
  12. น้ำเปล่า 1,500 มล.



วิธีทำไข่พะโล้หมูสามชั้นฉบับเด็ก 

  1. แกะเปลือกไข่ เปลือกกะเทียมจากนั้น
  2. ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบของเราให้สะอาด  ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เลือดไก่ รากผักชี กะเทียมที่แกะเปลือกแล้ว ก็ต้องนำมาล้างเพื่อความสะอาดด้วย 
  3. อ่อเนื้อหมูสามชั้นของเราจะให้อร่อยๆก็ต้องเป็นเนื้อหมูอ่อนๆหน่อยนะคะ จะได้นุ่มไวไม่ใช้เวลาเคี่ยวนานด้วย 
  4. จากนั้นทำการหั่นหมูสามชั้นเป็นท่อนๆขนาดความหนาประมาน 2 นิ้วกำลังโอเค หรือชอบขนาดไหนจัดกันไปได้เลยคะ
  5. ระหว่างนี้ตั้งน้ำรอให้เดือดรอได้เลยนะคะ   ต่อมาหันมาทำการโขลก กระเทียมละรากผักชีเข้าด้วยกัน
  6. นำหมูสามชั้นที่หั่นเตรียมไว้ มาทำการคลุกเค้าเข้ากับกระเทียมรากผักชีที่โขลกไป ตามด้วยผงพะโล้ ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว จัดมาให้หมดคะ 
  7. มาดูหม้อน้ำที่ตั้งเตาไว้ น้ำเดือดก็จัดการโยนซุปไก่ก้อนลงไป  รอให้เดือดพล่านจากนั้นใส่หมูที่เราหมักไว้ตามลงไปเลยจ้าาา 
  8. นำน้ำตาลปี๊บตามลงไปได้เลย  ไข่ต้มก็จัดไปลงตามไปเลย 
  9. ทีนี้มาหั่นเลือดไก่ของเราเป็นชิ้นๆกันคะ  ชอบขนาดไหนก็จัดกันไป
  10. น้ำเดือดแล้วก็ใส่เลือดไก่หั่นของเราลงไปได้เลย
  11. ที่นี้ก็รอเวลาละจ้าาา  ใช้ไฟอ่อนๆค่อยๆเคียวไป สัก 1 ชม. หรือมากกว่านั้นได้ชอบขนาดไหนก็จัดกันเลยจ้าา เราใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ เราว่ามันโอเคแล้วนะของเรา 
  12. เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วจ้าาา   

ในส่วนของการเคี่ยวถ้าหมูยังไม่นิ่มน้ำก็แห้งเกินละ สามารถเติมน้ำลงไปได้อีกนะคะ สามารถปรุงรสเพิ่มเต็มได้นะคะ ใครชอบรสไหนนำก็แล้วแต่ความชอบกันได้เลยค่ะ ของเราชอบแบบนี้แหละ กินแล้วคิดถึงพะโล้ที่เคยกินตอนเด็กๆดีค่ะ ^^ เอ... หรือว่าเราเริ่มแก่แล้วนะ 55555  อ่อๆผงพะโล้ที่เราใช้วันนี้ใช้ของโลโบ้ค่ะ ลืมบอก  โอเคฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับ สูตรเมนูไข่พะโล้หมูสามชั้น ฉบับเด็กน้อย ^^


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org