วันศุกร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2558


สูตรไข่กะทะ

กลับมาแล้วจ้าห่างหายกันนานมาก วันนี้กลับมาพร้อมกับกะทะใหม่ที่เพิ่งไปสอยมาวันก่อน  วันนี้ขอนำเสนอ "ไข่กะทะแห่งความรัก" เหตุผลที่เป็นไข่แห่งความรักคือแอบไปกินไข่กะทะที่ อุดรมา อยากกลับมาทำให้สามีทาน เพราะสามีไม่ได้ไปด้วย เลยกะว่าเดี๋ยวไปกินแล้ว ลองทำให้กินนะ พอดีหากะทะได้วันก่อนเลยต้องจัดกันสักหน่อย  รอบนี้เรียกว่าสามีแล้วเพราะระหว่างที่หายไปนี่เราแต่งงานกันแล้วค่ะ >  <  นอกเรื่องเยอะแล้วไปดูส่วนผสมที่ต้องใช้สำหรับเมนูไข่กะทะแห่งความรักกันดีกว่าเนอะ

ส่วนผสม

  1.  ไข่ไก่ 3 ฟอง
  2. ไข่เป็ด 3 ฟอง
  3. หมูสับ 1 ทัพพี 
  4. กุนเชียง 2 แท่ง
  5. หมูยอ 1/2 แท่ง
  6.  เนยเค็มออร์คิด 1 ช้อนชา
  7. พริกไทยเม็ดป่น 1/3 ช้อนชา
  8. น้ำตาลทราย
  9. รากผักชีเล็กน้อย
  10. ต้นหอมซอย
  11. ซอสแม็คกี้
  12.  ซอสมะเขือเทศ



วิธีทำ

  1.  ตั้งน้ำให้เดือดลวกหมูยอให้สุก จากนั้นนำกุนเชียงไปลวกต่อประมาณ 2-3 นาที
  2. นำกุนเชียงขึ้นมา นำไปกริลบนกระทะให้พอสุก
  3.  ซอยหมูยอให้เป็นเส้น และหั่นกุนเชียงให้เป็นแผ่นขนาดพอเหมาะ
  4. นำหมูสับไปลวนกับน้ำมัน 1 ช้อนชา ลวนจนสุก จากนั้นปรุงรสด้วยซอสแม็คกี้ 2 ช้อนชา และน้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  5.  ใส่เนยลงกระทะคนให้ละลาย จากนั้นตอกไข่เป็ดและไข่ไก่ลงกระทะอย่างละ 1 ฟอง ใช้ไฟอ่อนๆ
  6.  พอไข่ใกล้สุกยกขึ้น จากนั้นใส่หมูยอ และกุนเชียงที่เตรียมไว้ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
  7. ปรุงรสด้วยซอสแม็คกี้ และซอสมะเขือเทศตามใจชอบ ควรล้อมวงรับประทานกันเป็นหมู่คณะ เพื่อเพิ่มความอร่อย

อ่อลืมบอกไปที่ทำวันนี้ทำสำหรับ 3 ที่เลยนะคะ นอกจากสามีแล้วยังมีพี่สาวสุดที่รักที่ 1 กะทะจ๊ะ พี่สาวบอกว่ารสชาติเหมือนๆอยู่นะไข่กะทะที่กินที่อุดร แอบดีใจ คิคิ แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org