ส่วนประกอบ
- พริกแห้ง 1 กำมือ
- กระเทียม 5 หัว
- หอมแดง 3 หัว
- ตะไคร้หั่นฝอยใช้แต่ส่วนหัว 1 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เลือดไก่ 1 1/2 ก้อน
- มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
- ซีโครงหมู 1/2 กิโลกรัม
- หมูสับ 350 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 3 ต้น
- น้ำมัน 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซุปไก่ 1 ก้อน
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1500 มล.
- ขนมจีน 1 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ
- แกะเปลือกหอมและกระเทียมแล้วทำไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยรวมถึงตะไคร้ก็ต้องนำไปล้างทำความสะอาดด้วยนะจ๊ะ
- ทำการโขลกเครื่องแกงจ้า นำกระเทียมที่ล้างทำความสะอาดแล้ว แบ่งมาโขลกพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือเก็บไว้โขลกทำกระเทียมเจียวต่อไป
- จากนั้นนำพริกแห้งตามลงไปในครก ใส่เกลือ หั่นตะไคร้ที่ล้างแล้วเอาแต่ส่วนหัวตะไคร้ ใส่ลงไป จากนั้นจัดการโขลกให้แหลกจ้าาาา เมื่อแหลกแล้วตามด้วยหอมแดงที่แกะล้างทำความสะอาดแล้วโขลกตามไปติดๆจ้าาา เอาให้แหลกจากนั้นตามด้วยกะปิจัดไป 1 ช้อนโต๊ะโขลกให้เข้าเนื้อเป็นอันเรียบร้อยจ๊ะ
- ทำการโขลกกระเทียมทำกระเทียมเจียว ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเจียวกะเทียมให้เหลืองหอมแล้วพักไว้ จากนั้นเราจะนำน้ำมันที่เหลือจากการเจียวกะเทียมนี้ไปคั่วพริกแกงกับหมูสับและซี่โครงหมู
- นำซี่โครงไปล้างทำความสะอาดเตรียมตั้งหม้อ จ้าาา วันนี้เราให้แม่ค้าหั่นมาให้เป็นชิ้นๆเรียบร้อยแล้ว เราแค่นำไปล้างทำความสะอาดก็ใช้ได้เลย
- นำหม้อตั้งเตาใส่น้ำมันเจียวหอมจงไป เราจะคั่วซี่โครงกับหมูสับ กับเครื่องแกงกัน ใช้ไฟอ่อน- กลางๆ ได้นะเจ้าคะ อย่าใช้ไฟแรงเกิน จะหม้อจะไหม้ น้ำแกงจะเหม็นไหม้ไปด้วย คั่วไปจนเนื้อเป็นสีกึ่มๆเซตตัวแล้วก็นำน้ำเปล่าที่เตรียมไว้เทลงไปหมดเลยจ้าาา ที่เหลือก็เพียงแต่รอให้กระดูกหมูของเรราเปลื่อยนุ่ม
- เมื่อเติมน้ำลงไปแล้ว คนๆให้พริกแกงที่ติดหม้อละลาย ปรุงรสไปได้เลยค่ะ เติมซีอิ๊วขาว ซุปไก่ โยนลงไป น้ำปลาลงไป น้ำตาลอีกนิดหนึ่งเติมลงไป ปล่อยให้เดือดพล่าน ใช้เวลาสัก 15 นาทีเดี๋ยวค่อยมาดูใหม่
- ระหว่างนี้ล้างมะเขือเทศ และหั่นรอ หั่นเลือดเป็นชิ้นๆขนาดตามใจชอบได้เลยจ้าา ... ผ่านไปประมาณ 15 นาที กลับมาดูหม้อของเราเดือดพล่านแล้วน่ากินสุดๆ ใส่มะเขือเทศของเราลงไปพร้อมกับเลือดที่หั่นเป็นชิ้นๆตามลงไปจากนั้นปิดฝาหม้อรอไปอีกประมาณ 25 นาทีค่อยมาใหม่
- หั่นผักชีเป็นฝอยๆรอเตรียมพร้อมรอ
- เดินไปสำรวจ หมูของเรานุ่มได้ที่แล้ว ได้รสที่ชอบแล้วก็ยกลงจากเตาพร้อมหม่ำๆได้เลยจ้า
น้ำเจี้ยวของเราก็สำเร็จพร้อมรับประทานให้ท้องแตกกันไปข้างหนึ่ง (555555) รูปวันนี้น้องสาวเราเป็นคนถ่ายให้เอง นางปลื้มมากกับขนมจีนน้ำเงี้ยววันนี้ ไม่ได้ทานนาน สูตรนี้เราไม่ใส่เต้าเจี้ยวจ๊ะเพราะว่าเราไม่ชอบถั่วน่ะเลยไม่ใส่ หากใครชอบเต้าเจี้ยวก็ใส่ไปได้เลยจ๊ะของ ufc ก็เริดอยู่นะคะพี่สะใภ้เราชอบบอกว่าเม็ดถั่วโต รสชาติดี หากใครชอบก็จัดไปได้เลยจ้าาไม่ว่ากัน อ่ออีกนิดหนึ่งค่ะใครชอบเผ็ดสามารถทอดพริกแห้งทานเคียงด้วยก็ได้นะคะจะหอมกลิ่นพริกได้อารมณ์อีกแบบ ลากันไปก่อนนะคะสำหรับวันนี้ แล้วพบกันใหม่จ้าา ^^ จุ๊ปๆ
ไม่ใช่สูตรคนเหนือแท้ใช่ไหมคะ
ตอบลบคนเหนือจะไม่กินหวานแบบคนภาคกลาง
อาหารเหนือโดยส่วนใหญ่จะ "ไม่ใส่" น้ำตาล
และสีของน้ำเงี้ยว จะต้องออกแดงๆนิดนึงจะน่ากินมาก
และถ้าเป็นไปได้อาหารเหนือแท้ต้องใส่ ถั่วเน่าไม่ว่าจะแห้งหรือเปียกเท่านั้น
ถ้าไม่ใส่มันก็เหมือนแกงอะไรสักอย่างใส่หมู ไม่ใช่ขนมจีนน้ำเงียว