ส่วนประกอบ
- หน่อไม้ฝรั่ง 1 ถ้วย
- หมูสับ 200 กรัม
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 3 กลีบ
- น้ำเปล่า 1 ทัพพี
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- นำหน่อไม้ฝรั่งก้านอวบอ้วนของเราล้างทำความสะอาดให้เอี่ยม แกะเปลือกกระเทียมและนำไปล้างให้สะอาด จะได้มั่นใจได้ว่ากระเทียมของเราไม่มีราแน่นอน
- ทำการโขลกกระเทียม หรือหากใครจะสับเอาก็ได้นะคะ แล้วแต่ความสะดวก แต่สำหรับเราเราว่า โขลกไวดี เท่านั้นเองจ่ะ
- จากนั้นก็หั่นห่อไม้ฝรั่งเป็นท่อนๆ ความยาวก็แล้วแต่ปลื้มกันได้เลยคะ ชิลๆ ส่วนไหนแข็งก็ทิ้งไปนะคะใช้แต่ที่อ่อนๆอยู่
- จากนั้นนำหน่อไม้ฝรั่งที่หั่นไว้ใส่จานปรุงรส ด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผงปรุงรส
- ตั้งกะทะบนเตาใช้ไฟกลางๆ ใส่น้ำมันพืชลงไป น้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดหอมฉุยจากนั้นนำหมูสับลงไปผัดจ้าาา ผัดให้หมูเกือบสุกแล้วก็นำหน่อไม้ฝรั่งที่ปรุงรสไว้เทไปเลยผัดๆให้เข้ากันและตัวหน่อไม้ฝรั่งสุกจะสังเกตุได้ว่าสีของหน่อไม้ฝรั่งจะเขียวๆสีสวยขึ้น
- ถ้าผัดๆไปแล้วกะทะแห้งเกินไปเติมน้ำเปล่าลงไปแล้วผัดต่อจ้าา เป็นอันว่าใช้ได้แล้วจ้าาา เตรียมรับความกรุบกรอบได้เลย ตักข้าวสวยให้พร้อมได้เลยจ้าาา
เป็นไงบ้างคะ "ผัดหน่อไม้ฝรั่งซอสหอยหมูสับ"ของเราง่ายมั๊กมากเลยใช่มั๊ยล่าาาา ลองนำไปทำกันดูนะคะ เมนูง่ายๆเบาๆกับเช้าวันหยุดที่แสนสบาย ลากันไปก่อนคะ พบกันใหม่เมนูหน้านะคะแฟนๆ ขอให้วันหยุดนี้เป็นวันหยุดที่แสนสุข นะคะทุกคน ^^_W
อร่อยครับ ทำแล้วจึงบอกต่ออ :)
ตอบลบ