วันอาทิตย์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2557


สูตรแกงส้มดอกแค

กลับมาแล้วจ้าแฟนๆ ช่วงนี้กำลังเข้าคอสลดหุ่นอยู่เพราะคนในบ้านเริ่มบอกว่าเราเริ่มล่ำละ  ก็เลยเป็นที่มาขอเมนูอาหารสุขภาพวันนี้ ขอแบบอาหารสุขภาพสไตล์ภาคกลางกันสักหน่อย จัดไปเลยจ๊ะ แกงส้มดอกแคมะละกอ ไม่มีเนื้อสัตว์เลยพูดเลย 5555 แอบหวังเล็กๆว่าเมนูนี้จะช่วยให้ตัวไม่แตก มัวช้าอยู่ทำไมไปดูกันเลยจ้าา



ส่วนประกอบ

  1. ดอกแคประมาณ 2 กำมือ
  2. มะละกอประมาณ 300 กรัม 
  3. พริกแกงส้ม 1 ทัพพี
  4. ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
  5. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำเปล่า 800 มล.



วิธีทำ

  1. ทำการเด็ดดอกแคเอาก้านแข็งๆออก  หากใครไม่ชอบดอกแคขมเคล็ดลับคือให้เด็ดส่วนที่เป็นเกษรของดอกแคออกนะคะ การเด็ดส่วนที่เป็นเกษรออกจะช่วยลดลดขมของดอกแคได้คะ
  2. ทำการปลอกเปลือกมะละกอออก จากนั้นก็นำไปล้างทำความสะอาด แล้วก็อย่าลืมดอกแคที่เด็ดไว้ไปล้างทำความสะอาดด้วยนะคะ
  3. จากนั้นนำน้ำใส่หม้อตั้งไฟรอได้เลยคะ  จัดการนำซุปไก่ก้อนของเราลงไป ขณะที่รอน้ำเดือด อย่าได้เสียเวลาจ๊ะ 
  4. ทำการหั่นมะละกอจ๊ะ ใครชอบขนาดไหนก็จัดกันไปได้เลย หั่นเป็นชิ้นๆรอไว้
  5. เมื่อน้ำเดือดปุดๆ ก็จัดการใส่พริกแกงลงไปได้เลย ให้พริกแกงละลาย แล้วเดือดสักครู่
  6. จากนั้น นำมะละกอของเราลงไปได้เลย กดๆให้มะละกอของเราโดนน้ำเดือดสักหน่อย ปล่อยเอาไว้สัก 3 - 5 นาที จึงนำดอกแคของเราตามไป
  7. เช่นเคยเมื่อใส่ดอกแคลงไปก็ต้องกดๆเค้าลงไปให้โดนน้ำแกง จะได้สุกๆ ปล่อยให้เดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนๆให้เข้ากัน 
  8. เมื่อทุกอย่างสุกแล้วก็จัดการชิมจ๊ะ หากชอบรสไหนก็เพิ่มเติมได้  แต่ของเราพอละ ปิดแล้วยกออกจากเตาได้เลยจ้าา

เสร็จแล้วจ้าแกงส้มดอกแคมะละกอของเรา ได้ผอมเพียวกันละมื้อนี้ 5555 อ่อแอบกระซิบนิดหนึ่งค่ะว่าพริกแกงวันนี้เราที่ซื้อมาจากตลาดให้เค้าใส่กระชายให้ด้วยนิดหนึ่ง ตอนทำเราก็เอาพริกแกงกับกระชายที่เค้าตักใส่มาด้วยคลุกเคล้ากันก่อน แล้วค่อยตักไปใช้จ๊ะ  ขอตัวแอบไปทานก่อนนะคะกินข้าวน้อยๆกินแกงเยอะๆ 5555  ไปละคะบ๊ายบ่าย


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org