กลับมาแล้วจ้าแฟนๆ ช่วงนี้กำลังเข้าคอสลดหุ่นอยู่เพราะคนในบ้านเริ่มบอกว่าเราเริ่มล่ำละ ก็เลยเป็นที่มาขอเมนูอาหารสุขภาพวันนี้ ขอแบบอาหารสุขภาพสไตล์ภาคกลางกันสักหน่อย จัดไปเลยจ๊ะ แกงส้มดอกแคมะละกอ ไม่มีเนื้อสัตว์เลยพูดเลย 5555 แอบหวังเล็กๆว่าเมนูนี้จะช่วยให้ตัวไม่แตก มัวช้าอยู่ทำไมไปดูกันเลยจ้าา
ส่วนประกอบ
- ดอกแคประมาณ 2 กำมือ
- มะละกอประมาณ 300 กรัม
- พริกแกงส้ม 1 ทัพพี
- ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 800 มล.
วิธีทำ
- ทำการเด็ดดอกแคเอาก้านแข็งๆออก หากใครไม่ชอบดอกแคขมเคล็ดลับคือให้เด็ดส่วนที่เป็นเกษรของดอกแคออกนะคะ การเด็ดส่วนที่เป็นเกษรออกจะช่วยลดลดขมของดอกแคได้คะ
- ทำการปลอกเปลือกมะละกอออก จากนั้นก็นำไปล้างทำความสะอาด แล้วก็อย่าลืมดอกแคที่เด็ดไว้ไปล้างทำความสะอาดด้วยนะคะ
- จากนั้นนำน้ำใส่หม้อตั้งไฟรอได้เลยคะ จัดการนำซุปไก่ก้อนของเราลงไป ขณะที่รอน้ำเดือด อย่าได้เสียเวลาจ๊ะ
- ทำการหั่นมะละกอจ๊ะ ใครชอบขนาดไหนก็จัดกันไปได้เลย หั่นเป็นชิ้นๆรอไว้
- เมื่อน้ำเดือดปุดๆ ก็จัดการใส่พริกแกงลงไปได้เลย ให้พริกแกงละลาย แล้วเดือดสักครู่
- จากนั้น นำมะละกอของเราลงไปได้เลย กดๆให้มะละกอของเราโดนน้ำเดือดสักหน่อย ปล่อยเอาไว้สัก 3 - 5 นาที จึงนำดอกแคของเราตามไป
- เช่นเคยเมื่อใส่ดอกแคลงไปก็ต้องกดๆเค้าลงไปให้โดนน้ำแกง จะได้สุกๆ ปล่อยให้เดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนๆให้เข้ากัน
- เมื่อทุกอย่างสุกแล้วก็จัดการชิมจ๊ะ หากชอบรสไหนก็เพิ่มเติมได้ แต่ของเราพอละ ปิดแล้วยกออกจากเตาได้เลยจ้าา
เสร็จแล้วจ้าแกงส้มดอกแคมะละกอของเรา ได้ผอมเพียวกันละมื้อนี้ 5555 อ่อแอบกระซิบนิดหนึ่งค่ะว่าพริกแกงวันนี้เราที่ซื้อมาจากตลาดให้เค้าใส่กระชายให้ด้วยนิดหนึ่ง ตอนทำเราก็เอาพริกแกงกับกระชายที่เค้าตักใส่มาด้วยคลุกเคล้ากันก่อน แล้วค่อยตักไปใช้จ๊ะ ขอตัวแอบไปทานก่อนนะคะกินข้าวน้อยๆกินแกงเยอะๆ 5555 ไปละคะบ๊ายบ่าย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น