วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2556

กระเพราไก่ไม่ไข่ดาว

สวัสดีจ้ามิตรรักแฟนเพลงทุกท่าน  ตอนนี้ก็ปาไปจะบ่ายอีกแล้วดิฉันยังไม่ได้ทานข้าวกลางวันเลย เมนูสิ้นคิดของเราต้องสักหน่อยแล้วละชั้นหิวมากแล้ว กระเพราไก่ไม่ไขดาว จ้าตัวเธอ ยังไม่อยากเพิ่มแคลลอรี่ มาดูส่วนประกอบกันเลยจ้า



ส่วนประกอบ

  1. เนื้อไก่  200 กรัม
  2. ใบกระเพรา  1 หยิบมือ
  3. หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
  4. กระเทียม 3 กลีบ
  5. พริก 3เม็ด
  6. น้ำตาล 1/2 ช้อน
  7. ซีอิ๊วขาว 1ช้อน
  8. น้ำมันหอย 2 ช้อน
  9. น้ำปลา 1/3 ช้อน
  10. ผงปรุงรส
  11. น้ำมันพืช 2ช้อน
  12. น้ำเปล่า



วิธีทำ

  1. เริ่มจากทำความสะอาดวัตถุดิบของเรานะคะ ล้างไก่ ใบกระเพรา ให้สะอาด
  2. ทำการปลอกหัวหอมใหญ่และกระเทียม
  3. นำหัวหอมใหญ่ กระเทียม พริก ล้างทำความสะอาดด้วยเช่นกัน
  4. หั่นหัวหอมใหญ่จะหั่นแบบไหนตามใจชอบได้เลยจ้าา ^^
  5. โขลกพริกและกระเทียมพอหยาบ ไม่ต้องละเอียดมาก
  6. จากนั้นตั้งกะทะบนเตาให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยพริกและกระเทียมที่โขลกไว้ผัดให้เหลือง
  7. จากนั้นตามด้วยเนื้อไก่ และหัวหอมตามลงไปติดๆคะผัดๆต่อไป
  8. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ผงปรุงรสนิสหน่อย ผัดต่อไปจนใกล้สุกแล้ว หยิบพระเอกของเรากระเพราใส่ตามลงไปคะ ผัดต่อำปเมื่อเริ่มแห้งแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปพอให้คลุกคลิกไม่ต้องเยอะมากนะคะเดี๋ยวจะจืดไปไม่จิ๊ด
  9. เมื่อทุกอย่างสุกแล้วเป็นอันว่าใช้ได้แล้วละค่ะ  ปิดไฟยกลงได้เลยคะ
เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วเตรียมอุปกรณ์การกินให้พร้อม ตักใสจานเตรียมหม่ำๆกับข้าวสรวยร้อนได้เลยจ้าาาา  นี่ถ้าได้พริกน้ำปลาอีกด้วยนะจิ๊ดเลยทีนี้เผ็ดหูดับแน่ๆละค๊าท่านผู้ชม แต่อย่าเลยทานเค็มมากไม่ดีต่อสุขภาพ ตอนนี้ขอตัวไปจัดการกับเมนูอาหารภาคกลางนี้ก่อนนะคะ  จะหม่ำให้หนำใจกระพราไก่ไม่ไข่ดาวของช้านนน น  ไปละค๊า บะบ่ายๆ


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org