สวัสดีจ้ามิตรรักแฟนเพลงทุกท่าน ตอนนี้ก็ปาไปจะบ่ายอีกแล้วดิฉันยังไม่ได้ทานข้าวกลางวันเลย เมนูสิ้นคิดของเราต้องสักหน่อยแล้วละชั้นหิวมากแล้ว กระเพราไก่ไม่ไขดาว จ้าตัวเธอ ยังไม่อยากเพิ่มแคลลอรี่ มาดูส่วนประกอบกันเลยจ้า
ส่วนประกอบ
- เนื้อไก่ 200 กรัม
- ใบกระเพรา 1 หยิบมือ
- หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
- กระเทียม 3 กลีบ
- พริก 3เม็ด
- น้ำตาล 1/2 ช้อน
- ซีอิ๊วขาว 1ช้อน
- น้ำมันหอย 2 ช้อน
- น้ำปลา 1/3 ช้อน
- ผงปรุงรส
- น้ำมันพืช 2ช้อน
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- เริ่มจากทำความสะอาดวัตถุดิบของเรานะคะ ล้างไก่ ใบกระเพรา ให้สะอาด
- ทำการปลอกหัวหอมใหญ่และกระเทียม
- นำหัวหอมใหญ่ กระเทียม พริก ล้างทำความสะอาดด้วยเช่นกัน
- หั่นหัวหอมใหญ่จะหั่นแบบไหนตามใจชอบได้เลยจ้าา ^^
- โขลกพริกและกระเทียมพอหยาบ ไม่ต้องละเอียดมาก
- จากนั้นตั้งกะทะบนเตาให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยพริกและกระเทียมที่โขลกไว้ผัดให้เหลือง
- จากนั้นตามด้วยเนื้อไก่ และหัวหอมตามลงไปติดๆคะผัดๆต่อไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ผงปรุงรสนิสหน่อย ผัดต่อไปจนใกล้สุกแล้ว หยิบพระเอกของเรากระเพราใส่ตามลงไปคะ ผัดต่อำปเมื่อเริ่มแห้งแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปพอให้คลุกคลิกไม่ต้องเยอะมากนะคะเดี๋ยวจะจืดไปไม่จิ๊ด
- เมื่อทุกอย่างสุกแล้วเป็นอันว่าใช้ได้แล้วละค่ะ ปิดไฟยกลงได้เลยคะ
เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วเตรียมอุปกรณ์การกินให้พร้อม ตักใสจานเตรียมหม่ำๆกับข้าวสรวยร้อนได้เลยจ้าาาา นี่ถ้าได้พริกน้ำปลาอีกด้วยนะจิ๊ดเลยทีนี้เผ็ดหูดับแน่ๆละค๊าท่านผู้ชม แต่อย่าเลยทานเค็มมากไม่ดีต่อสุขภาพ ตอนนี้ขอตัวไปจัดการกับเมนูอาหารภาคกลางนี้ก่อนนะคะ จะหม่ำให้หนำใจกระพราไก่ไม่ไข่ดาวของช้านนน น ไปละค๊า บะบ่ายๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น