ว่าแล้วอยากกินแกงหัวปลีใส่ซี่โครงหมูจังเลยเจ้าท่านผู้ชม...วันนี้จะแกงใส่ซี่โครงหมูกันนะคะ รับรองลำแต้ๆเจ้า มาเริ่มกันเลยมีส่วนผสมอะไรบ้างน้าาา...
ส่วนประกอบ
- หััวปลี 1 หัว
- ซีโครงหมู 300 กรัม
- พริกขี้หนู 7 เม็ด
- กระเทียม 2 กลีบ
- หอมแดง 2หัว
- กะปิประมาณ หัวแม่มือ
- ชะอม
- ปลาร้า 2ช้อน
- ผักชี 2ต้น
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผงปรุงรส
- เกลือ
- น้ำปลา
- น้ำเปล่า 450 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- นำซี่โครงหมูล้างทำความสะอาด แล้วสับเป็นท่อนๆขนาดตามใจชอบหรือจะให้แม่ค้าสับมาให้ตั้งแต่ตลาดแล้วก็ไม่ว่ากันจ๊ะ
- ปลอกหอมแดง กระเทียม แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
- ล้างทำความสะอาดพริกขี้หนู ชะอม ผักชีต้นหอม ให้สะอาด
- แล้วซอยรากผักซีเพื่อจะนำมาโขลกกับพริกแกงเพิ่มความหอมหวน
- โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง เกลือ รากผักชี โขลกๆจนละเอียด ตามด้วยกะปิและน้ำปลาร้าจ๊ะ
- นำหม้อตั้งไฟเราจะทำการคั่วพริกแกงกับซี่โครงหมูให้หอมก่อนค่ะ
- เมื่อคั่วจนหอมแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปรอจนเดือดสักพักให้น้ำจากกระดูหมูออกมาสักพักก่อน
- เมื่อเห็นว่าน่าจะได้แล้วแกะตัวปลีเอาแต่เนื้อๆอ่อนสีขาว ต้องใส่ตอนน้ำเดือดนะคะ ไม่งั้นเนื้อปลีจะคล้ำไม่น่ารับประทานนะคะ ระหว่างใส่หัวปลีลงไปนั้นใช้ทัพพีกดๆให้เนื้อหัวปลีจมน้ำเดือดให้สลบด้วยนะคะเดี๋ยวเนื้อหัวปลีคล้ำ
- ทิ้งไว้ให้เดือด ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำปลาเล็กน้อย เมื่อใกล้จะยกลงให้ใส่ชะอมลงไป พอชะอมสลบก็ใส่ต้นหอมผักชีตามแล้วปิดไฟยกลงจากเตาได้เลยคะ
ได้แล้วจ้าเมนูสุขภาพ เมนูอาหารภาคเหนือของเรา แกงหัวปลี่ใส่ซี่โครงหมูพร้อมตักเสริ์ฟเรียกน้ำลายแล้วจ้าา นอกจากจะเป็นที่รู้กันว่าเมนูนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ตอนต้องให้นมหลังคลอดแล้ว สรรพคุณอีกอย่างหนึ่งของหัวปลีคือป้องการการเกิดแผลในกระเพาอาหารอีกด้วย ย่อยก็ง่ายมีประโยชน์มากมายขนาดนี้น่าทำเป็นเมนูประจำของทุกครัวเรือนนะจ๊ะ ขอฝากเมนูนี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกคนด้วยนะคะ ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น