วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงหัวปลีใส่ซี่โครงหมู

ว่าแล้วอยากกินแกงหัวปลีใส่ซี่โครงหมูจังเลยเจ้าท่านผู้ชม...วันนี้จะแกงใส่ซี่โครงหมูกันนะคะ รับรองลำแต้ๆเจ้า มาเริ่มกันเลยมีส่วนผสมอะไรบ้างน้าาา...



ส่วนประกอบ

  1. หััวปลี 1 หัว
  2. ซีโครงหมู 300 กรัม
  3. พริกขี้หนู 7 เม็ด
  4. กระเทียม 2 กลีบ
  5. หอมแดง 2หัว
  6. กะปิประมาณ หัวแม่มือ
  7. ชะอม
  8. ปลาร้า 2ช้อน
  9. ผักชี  2ต้น
  10. ต้นหอม 1 ต้น
  11. ผงปรุงรส
  12. เกลือ
  13. น้ำปลา
  14. น้ำเปล่า 450 มิลลิลิตร



วิธีทำ

  1. นำซี่โครงหมูล้างทำความสะอาด แล้วสับเป็นท่อนๆขนาดตามใจชอบหรือจะให้แม่ค้าสับมาให้ตั้งแต่ตลาดแล้วก็ไม่ว่ากันจ๊ะ
  2. ปลอกหอมแดง กระเทียม  แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
  3. ล้างทำความสะอาดพริกขี้หนู ชะอม ผักชีต้นหอม ให้สะอาด
  4. แล้วซอยรากผักซีเพื่อจะนำมาโขลกกับพริกแกงเพิ่มความหอมหวน
  5. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง เกลือ รากผักชี โขลกๆจนละเอียด ตามด้วยกะปิและน้ำปลาร้าจ๊ะ
  6. นำหม้อตั้งไฟเราจะทำการคั่วพริกแกงกับซี่โครงหมูให้หอมก่อนค่ะ 
  7. เมื่อคั่วจนหอมแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปรอจนเดือดสักพักให้น้ำจากกระดูหมูออกมาสักพักก่อน  
  8. เมื่อเห็นว่าน่าจะได้แล้วแกะตัวปลีเอาแต่เนื้อๆอ่อนสีขาว ต้องใส่ตอนน้ำเดือดนะคะ ไม่งั้นเนื้อปลีจะคล้ำไม่น่ารับประทานนะคะ ระหว่างใส่หัวปลีลงไปนั้นใช้ทัพพีกดๆให้เนื้อหัวปลีจมน้ำเดือดให้สลบด้วยนะคะเดี๋ยวเนื้อหัวปลีคล้ำ
  9. ทิ้งไว้ให้เดือด ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำปลาเล็กน้อย เมื่อใกล้จะยกลงให้ใส่ชะอมลงไป พอชะอมสลบก็ใส่ต้นหอมผักชีตามแล้วปิดไฟยกลงจากเตาได้เลยคะ
ได้แล้วจ้าเมนูสุขภาพ เมนูอาหารภาคเหนือของเรา แกงหัวปลี่ใส่ซี่โครงหมูพร้อมตักเสริ์ฟเรียกน้ำลายแล้วจ้าา  นอกจากจะเป็นที่รู้กันว่าเมนูนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ตอนต้องให้นมหลังคลอดแล้ว สรรพคุณอีกอย่างหนึ่งของหัวปลีคือป้องการการเกิดแผลในกระเพาอาหารอีกด้วย ย่อยก็ง่ายมีประโยชน์มากมายขนาดนี้น่าทำเป็นเมนูประจำของทุกครัวเรือนนะจ๊ะ ขอฝากเมนูนี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกคนด้วยนะคะ ^^


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org