วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงฮังเลฮังเล๊

สำนึกรักบ้านเกิด...กึ๊ดเติงหาบ้านขนาดเจ้า...อยากกินกับข้าวที่คุ้นเคยกลับบ้านมาคราวก่อนซื้อพริกแกงฮังเลมาด้วย ต้องทำเมนูอาหารภาคเหนือซะแล้วล่ะไม่ไ้ด้ละ  วันนี้ภูมิใจนำเสนอแกงฮังเล..ฮังเลๆ ฮังเลๆร้องเพลงเหมือนพี่เป้5555+ ทำทั้งทีเอาให้หายคิดถึงเลยจะช้าอยู่ใยมาดูส่วนประกอบกันเลยจ้า




ส่วนประกอบ

  1. หมูสามชั้นอ่อน 2 กก.
  2. พริกแกงฮังเล 1 ทัพพี
  3. กระเทียมดอง 3 หัว
  4. ถั่วลิสงคั่ว 1ถ้วยเล็ก
  5. ขิงซอย  50 กรัม
  6. น้ำมันพืช 2ช้อน
  7. น้ำมะขามเปียก 2ช้อน
  8. ซีอิ๊วขาว  5 ช้อน
  9. น้ำมันหอย 3 ช้อน
  10. ซีอิ๊วดำ  1ช้อน
  11. ผงกะหรี่ 2ซอง
  12. ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
  13. น้ำเปล่าประมาณ1ขวด (1500 มล.)
  14. เกลือ 1ช้อน
  15. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อน
  16. น้ำปลา



วิธีทำ 

ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดค่ะุ้ถ้ามีพริกแกงฮังเลแล้ว เริ่มกันเลยนะคะ
  1. ทำการล้างหมูสามชั้นให้สะอาดค่ะ จากนั้นหั่นเป็นท่อนๆหนาประมาณ 2-3 ซม.
  2. ซอยกระเทียมดองเป็นแว่นๆเตรียมไว้พร้อมกับน้ำกระเทียมดอง
  3. นำหมูสามชั้นที่หั่นมาหมักโดยการใส่ซีอิ๊วดำ 1ช้อน น้ำมันหอย 3 ช้อน ผงกะหรี่ 2 ซองคลุกเคล้ากันให้ทั่วถึงแล้วพักไว้
  4. ทำการหม้อที่จะใช้เคี่ยวแกงฮังเล ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป จากนั้นนำพริกแกงฮังเลลงไปผัดให้หอม นำหมูสามชั้นที่คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงแล้วนำลงไปคลุกเคล้าคั่วกะพริกแกงในหม้อ พอเริ่มแห้งแล้วก็ใส่น้ำเปล่าตามลงไปตามด้วยซุปไก่ก้อนของเราตามลงไปค่ะ
  5. จากนั้นเคี่ยวไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆ ใส่ขิงซอย  น้ำกระเทียมดอง 2ช้อน และกระเทียมดองที่หั่นแล้วตามลงไป อย่าลืมถั่วลิสงของเราด้วยนคะใส่ลงไปด้วยได้เลยชิวๆ
  6. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก 2ช้อน น้ำตาลปี๊บ 2ช้อน ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 1-2 ชม. ตามแต่หมูจะเปื่อยหนังหมูนุ่มนิ่มเป็นอันใช้ได้ค่ะ
  7. อย่าลืมมั่นคนหม้อเคี่ยวนะคะโดยเฉพาะตอนใกล้จะได้ที่แล้ว หม้อจะไหม้เอาง่ายๆ เสียรสชาติเอานะคะ ชิมให้ได้รส เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เป็นใช้ได้ค่ะ พร้อมตักเสริ์ฟ
ถ้าได้ทานกับข้าวสรวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆนะโอ้... สวรรค์เมนูอาหารภาคเหนือเมนูนี้เป็นอีก1เมนูที่โปรดปรานเลยละค่ะ หิวแล้วละค่ะขอไปหม่ำๆก่อนนะคะ เมนูแกงฮังเลฮังเล๊ เมนูนี้สามารเก็บไว้ได้นานเป็นอาทิตย์เลยนะคะ หรือไม่ก้อจ่ายแจกไปให้เพื่อนๆได้ทานกันด้วยก็ดีไม่น้อยคะ แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ^^


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org