สำนึกรักบ้านเกิด...กึ๊ดเติงหาบ้านขนาดเจ้า...อยากกินกับข้าวที่คุ้นเคยกลับบ้านมาคราวก่อนซื้อพริกแกงฮังเลมาด้วย ต้องทำเมนูอาหารภาคเหนือซะแล้วล่ะไม่ไ้ด้ละ วันนี้ภูมิใจนำเสนอแกงฮังเล..ฮังเลๆ ฮังเลๆร้องเพลงเหมือนพี่เป้5555+ ทำทั้งทีเอาให้หายคิดถึงเลยจะช้าอยู่ใยมาดูส่วนประกอบกันเลยจ้า
ส่วนประกอบ
- หมูสามชั้นอ่อน 2 กก.
- พริกแกงฮังเล 1 ทัพพี
- กระเทียมดอง 3 หัว
- ถั่วลิสงคั่ว 1ถ้วยเล็ก
- ขิงซอย 50 กรัม
- น้ำมันพืช 2ช้อน
- น้ำมะขามเปียก 2ช้อน
- ซีอิ๊วขาว 5 ช้อน
- น้ำมันหอย 3 ช้อน
- ซีอิ๊วดำ 1ช้อน
- ผงกะหรี่ 2ซอง
- ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
- น้ำเปล่าประมาณ1ขวด (1500 มล.)
- เกลือ 1ช้อน
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อน
- น้ำปลา
วิธีทำ
ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดค่ะุ้ถ้ามีพริกแกงฮังเลแล้ว เริ่มกันเลยนะคะ- ทำการล้างหมูสามชั้นให้สะอาดค่ะ จากนั้นหั่นเป็นท่อนๆหนาประมาณ 2-3 ซม.
- ซอยกระเทียมดองเป็นแว่นๆเตรียมไว้พร้อมกับน้ำกระเทียมดอง
- นำหมูสามชั้นที่หั่นมาหมักโดยการใส่ซีอิ๊วดำ 1ช้อน น้ำมันหอย 3 ช้อน ผงกะหรี่ 2 ซองคลุกเคล้ากันให้ทั่วถึงแล้วพักไว้
- ทำการหม้อที่จะใช้เคี่ยวแกงฮังเล ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป จากนั้นนำพริกแกงฮังเลลงไปผัดให้หอม นำหมูสามชั้นที่คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงแล้วนำลงไปคลุกเคล้าคั่วกะพริกแกงในหม้อ พอเริ่มแห้งแล้วก็ใส่น้ำเปล่าตามลงไปตามด้วยซุปไก่ก้อนของเราตามลงไปค่ะ
- จากนั้นเคี่ยวไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆ ใส่ขิงซอย น้ำกระเทียมดอง 2ช้อน และกระเทียมดองที่หั่นแล้วตามลงไป อย่าลืมถั่วลิสงของเราด้วยนคะใส่ลงไปด้วยได้เลยชิวๆ
- ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก 2ช้อน น้ำตาลปี๊บ 2ช้อน ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 1-2 ชม. ตามแต่หมูจะเปื่อยหนังหมูนุ่มนิ่มเป็นอันใช้ได้ค่ะ
- อย่าลืมมั่นคนหม้อเคี่ยวนะคะโดยเฉพาะตอนใกล้จะได้ที่แล้ว หม้อจะไหม้เอาง่ายๆ เสียรสชาติเอานะคะ ชิมให้ได้รส เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เป็นใช้ได้ค่ะ พร้อมตักเสริ์ฟ
ถ้าได้ทานกับข้าวสรวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆนะโอ้... สวรรค์เมนูอาหารภาคเหนือเมนูนี้เป็นอีก1เมนูที่โปรดปรานเลยละค่ะ หิวแล้วละค่ะขอไปหม่ำๆก่อนนะคะ เมนูแกงฮังเลฮังเล๊ เมนูนี้สามารเก็บไว้ได้นานเป็นอาทิตย์เลยนะคะ หรือไม่ก้อจ่ายแจกไปให้เพื่อนๆได้ทานกันด้วยก็ดีไม่น้อยคะ แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น