เช้านี้ๆแบบนี้ได้อะไรซดๆร้อนๆเบาๆน่าจะดี...ทำอะไรดีน้า มาสไตล์ "อาหารภาคกลาง"กันดีกว่าทำแกงจืดฟักหมูสับเห็ดหอมแล้วกัน ฟักย่อยง่ายดีมีประโยชน์ ต้องจัดกันหน่อยแล้วละค่ะ แกงจืดฟักหมูสับเห็ดหอมแห่งความร๊ากก ก ก ...
ส่วนประกอบ
- ฟักเขียว ½ ลูก
- หมูสับ 200 กรัม
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกไทยขาว 10 เม็ด
- เกลือ ½ ช้อน
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน
- ซอสหอย 1ช้อน
- ผักชี 2 ต้น
- เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
- น้ำตาล
- ซุปไก่ก้อน 1ก้อน
วิธีทำ
- ทำการปลอกฟักและเอาใจฟักออกด้วยนะคะ นิ่มๆสีขาวๆก็เอาออกด้วยนะคะเพราะส่วนนี้ถ้าเอาออกไม่หมดจะทำให้แกงจืดของเรามีรสเปี้ยวนิสๆเสียรสชาติแกงจืด
- นำฟักที่ปลอกเสร็จแล้วล้างน้ำ หั่นเป็นคำๆขนาดตามใจชอบ
- ล้างเห็ดหอมและแช่เห็ดหอมในน้ำ
- ปลอกกระเทียม จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด และอย่าลืมล้างผักชีด้วยนะคะล้างรากให้สะอาดหมดจดด้วยนะคะเดี๋ยวเราจะใช้รากด้วยนะจ๊ะ
- ตั้งนำบนเตารอให้น้ำเดือดค่ะ
- ขั้นตอนนี้เรามาเตรียมหมูกันคะ โขลกกระเทียมละพริกไทยเข้าด้วยกันแล้วหั่นรากผักชีตามลงไปโขลกๆให้เข้ากัน
- นำหมูสับลงไปคลุกเคล้าในครกกันเลยค่ะปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อน ซอสหอย 1ช้อน
- หันมาดูในส่วนของน้ำที่ต้มไว้ เมื่อเดือดแล้วจัดการน้ำซุปไก่ก้อนของเราโยนลงไปในหม้อได้เลยจ๊ะ ชิวๆ
- เห็ดหอมของเราก็น่าจะบานได้ทีแล้ว นำเห็นหอมมาหั่น หรือจะไม่หั่นก็ได้คะแล้วแต่ความชอบแต่อย่าลืมตัดเท้าเห็ดด้วยนะคะถ้ามีเศษผงมาด้วยอย่าลืมเอาออกด้วย
- เมื่อน้ำเดือดและละลายแล้ว นำหมูทะยอยลงไปเล่นในน้ำเดือด ใช้ช้อนแบ่งเป็นคำๆทะยอยลงไปจนหมด แล้วนำเห็ดหอมของเราใส่ตามไปด้วยเลยค่ะ
- รอให้เดือดอีกทีแล้ว ใส่ฝักที่หั่นเป็นท่อนๆแล้วตามลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาล1ช้อน รอให้ฟักสุก
- ชิมดูเมื่อได้ที่แล้ว ก่อนปิดเตาใส่ผักชีหั่นลงไปเพิ่มกลิ่นหอม เป็นอันเสร็จค่ะ แกงจืดฟักหมูสับเห็ดหอมของเรา
เรียบร้อยแล้วนะ1เมนูที่ทำไม่ยุงยาก อย่างแกงจืดฟักหมูสับเห็ดหอม ลองนำไปทำกันดูนะคะ ต้อนรับเช้าวันใหม่ที่สดใสของทุกท่าน หวังว่าเมนูนี้จะเป็นหนึ่งในเมนูอาหารเช้าที่เลือกรับประทานกันนะคะ เดี๋ยวจะเอาเมนูอะไรมาฝากกันนั้นติดตามกันด้วยนะคะจุ๊ปๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น