วันนี้มีเมนูอาหารเหนือแสนอร่อยมาฝากอีกหนึ่งเมนูจ๊ะ...แกงอ่อมไก่ แสนอร่อยนั่นเองชั้นมากๆเลยแกงอ่อมไก่แค่นึกน้ำลายก็ไหลแล้ว ไหนมาดูกันหน่อยสิว่าส่วนประกอบจะมีอะไรกันบ้างมาดูกันเลยคะ
ส่วนประกอบ
- ไก่ส่วนสะโพก 2 ชิ้น (250กรัม)
- พริกแห้ง 9 เม็ด
- กระเทียม 2 กลีบ
- หัวหอมใหญ่ 2 หัว
- ตะไคร้ 1หัว
- ขมิ้นขนาดประมาณปลายนิ้วก้อย
- กะปิ ขนาดประมาณหัวนิวโป้ง
- ใบมะกรูด 5ใบ
- ผักชี 2 ต้น
- ต้นหอม 2 ต้น
- เกลือ
- น้ำปลา
- น้ำเปล่า 450มิลลิลิตร
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- ทำความสะอาดเนื้อไก่ให้สะอาด แล้วทำการหั่นไก่เป็นท่อนๆหนาประมาณ 3 ซม.
- ปลอกกระเทียม หอมแดง แล้วล้างทำความสะอาด
- ล้างทำความสะอาดตะไคร้กับขมิ้นด้วยนะคะ
- ทำพริกแกงกันนะคะ ซอยตะไคร้ 5-6 แว่นใส่ครก ใส่พริกแห้ง 9 เม็ด กระเทียมที่ล้างไว้ก็นำมาใส่ลงใส่เกลือหยิบมือลงไปด้วยทำการโขลกพริกแกงค่ะ ระเอียดละดับหนึ่งแล้วนำขมิ้นลงไปโขลกด้วยตามด้วยหอมแดง ลงไปโขลกด้วยพอละเอียดแล้วใส่กะปิตามลงไปด้วย
- นำหม้อตั้งบนเตา ทำการคั่วเนื้อไก่มาคลุกเคล้ากับพริกแกงคั่วไปจนแห้งแล้ว เต็มน้ำลงไป
- ใช้ไฟกลางๆเคี่ยวไปเรื่อยจนสุก ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำปลา เมื่อได้ที่แล้วฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปปิดไฟยกออกจากเตาได้เลยจ้าาาา...
- ตักเสริ์ฟได้เลยจ้า อร่อยชัวร์
แกงอ่อมไก่นี้จะทานกับข้าวเหนียว หรือว่าข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยทั้งนั้น ถ้าเย็นนี้ไม่รู้จะทานเมนูไหนดีเมนูอาหารเหนือ แกงอ่อมไก่ก็น่าสนใจไม่น้อยนะคะอยากให้ได้ทำลองกันดูค่ะจบเมนูนี้เท่านี้ก่อนนะคะแล้วพบกันใหม่ค่ะ^^_W
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น