วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงอ่อมไก่

วันนี้มีเมนูอาหารเหนือแสนอร่อยมาฝากอีกหนึ่งเมนูจ๊ะ...แกงอ่อมไก่ แสนอร่อยนั่นเองชั้นมากๆเลยแกงอ่อมไก่แค่นึกน้ำลายก็ไหลแล้ว ไหนมาดูกันหน่อยสิว่าส่วนประกอบจะมีอะไรกันบ้างมาดูกันเลยคะ



ส่วนประกอบ

  1. ไก่ส่วนสะโพก 2 ชิ้น (250กรัม)
  2. พริกแห้ง 9 เม็ด
  3. กระเทียม 2 กลีบ
  4. หัวหอมใหญ่ 2 หัว
  5. ตะไคร้ 1หัว
  6. ขมิ้นขนาดประมาณปลายนิ้วก้อย
  7. กะปิ ขนาดประมาณหัวนิวโป้ง
  8. ใบมะกรูด 5ใบ
  9. ผักชี 2 ต้น
  10. ต้นหอม 2 ต้น
  11. เกลือ
  12. น้ำปลา
  13. น้ำเปล่า 450มิลลิลิตร
  14. ผงปรุงรส



วิธีทำ

  1. ทำความสะอาดเนื้อไก่ให้สะอาด แล้วทำการหั่นไก่เป็นท่อนๆหนาประมาณ 3 ซม.
  2. ปลอกกระเทียม หอมแดง แล้วล้างทำความสะอาด 
  3. ล้างทำความสะอาดตะไคร้กับขมิ้นด้วยนะคะ
  4. ทำพริกแกงกันนะคะ ซอยตะไคร้ 5-6 แว่นใส่ครก ใส่พริกแห้ง 9 เม็ด กระเทียมที่ล้างไว้ก็นำมาใส่ลงใส่เกลือหยิบมือลงไปด้วยทำการโขลกพริกแกงค่ะ ระเอียดละดับหนึ่งแล้วนำขมิ้นลงไปโขลกด้วยตามด้วยหอมแดง ลงไปโขลกด้วยพอละเอียดแล้วใส่กะปิตามลงไปด้วย
  5. นำหม้อตั้งบนเตา ทำการคั่วเนื้อไก่มาคลุกเคล้ากับพริกแกงคั่วไปจนแห้งแล้ว เต็มน้ำลงไป
  6. ใช้ไฟกลางๆเคี่ยวไปเรื่อยจนสุก ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำปลา เมื่อได้ที่แล้วฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปปิดไฟยกออกจากเตาได้เลยจ้าาาา...
  7. ตักเสริ์ฟได้เลยจ้า อร่อยชัวร์
แกงอ่อมไก่นี้จะทานกับข้าวเหนียว หรือว่าข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยทั้งนั้น ถ้าเย็นนี้ไม่รู้จะทานเมนูไหนดีเมนูอาหารเหนือ แกงอ่อมไก่ก็น่าสนใจไม่น้อยนะคะอยากให้ได้ทำลองกันดูค่ะจบเมนูนี้เท่านี้ก่อนนะคะแล้วพบกันใหม่ค่ะ^^_W


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org