วันเสาร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2556


อิ่มแปร่ไปอีกหนึ่งมื้อจ้า...เย็นนี้ เมนูเย็นนี้ของเราเป็นผัดกะเพรารวมพลจ้า...ขอบอกว่าอร่อยม๊วกๆฟาดซะเรียบเลยละค๊า(เสียดายด้วยความหย่อยจัด55555++) ไม่พูดพร่ามทำเพลงจ๊ะ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าผัดกะเพรารวมพลของเรามีส่วนประกอบอะไรบ้าง จัดไปค่ะ



ส่วนประกอบ

  1. แน่นอนที่สุด ใบกะเพราจ้า  1กำมือน้อยๆ
  2. ผัดคะน้าต้นเล็ก  3 -4 ต้น
  3. กุ้ง ปลาหมึก ปูอัด แล้วแต่ชอบกันเลยจ้า
  4. พริก  5 เม็ด
  5. กะเทียม 2กลีบ
  6. น้ำตาล 1ช้อน
  7. น้ำมันหอย 2ช้อน
  8. ซีอิ๊วขาว 1ช้อน
  9. น้ำเปล่า
  10. น้ำมัน 2 ช้อน
  11. ผงปรุงรส



วิธีทำ

  1. แน่นอนที่สุดจ้าล้างทำความสะอาด วัตถุดิบกันก่อน ไม่ว่าจะเป็น ใบกระเพรา คะน้า กุ้ง หอย ปู ปลา ให้สะอาดหมดจด จะได้ไม่จู๊ดๆๆนะจ๊ะ
  2. หลังจากทำความสะอาดเสร็จก็จัดการหั่น ปลาหมึก จะเป็นเหลี่ยมๆหรือ หั่นขวางวงกลมๆก็แล้วแต่ชอบใจ  ส่วนกุ้งก็จัดการผ่าหลังให้เรียบร้อย เอาอุจิโก๊ะ เส้นสีดำๆออกให้เรียบร้อย อาจจะไว้หางนิสๆให้สวยงาม  ปูอัดก็หั่นตามใจชอบได้อีกเช่นเคยจ๊ะ
  3. นำพริก กระเทียม มาตำๆให้แหลก แล้วพักไว้นะคะ
  4. หั่นผักคะน้า ส่วนของใบอาจจะหั่นท่อนๆตามปกติ ส่วนก้านอาจจะหั่นเฉียงๆบางๆหน่อยอันนี้ก็แล้วแต่ความชอบนะคะไม่ว่ากัน
  5. นำกะทะตั้งไฟจ้า...แล้วใส่น้ำมันลงไป2ช้อน รอให้ร้อน ใส่พริกกับกระเทียมที่โครกไว้ลงไปผัดให้หอมไปถึงปากซอย ล้อเล่นนะคะ ผัดจนพอเหลืองสวย 
  6. จัดการใส่ พลเมืองของเราลงไป กุ้ง ปลาหมึก ปูอัด ลงไปผัดในกระทะจ้า จากนั้นนำผักคะน้าที่หั่นเตรียมไว้ ลงไปผัดด้วยกัน 
  7. ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส ผัดให้พอสุกอาจเต็มน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ให้พอคลุกคลิก  ใกล้จะได้ที่แล้วก็ใส่นางเอกของเราค่ะใบกะเพรา ผัดพอสลบแล้วยกออกได้เลยค่ะ
  8. และแล้วก็ได้แล้วละคะ เมนูกะเพรารวมพล สุดเริด
จานนี้ก็เรีัยบร้อยฟาดเรียบไปแล้วนะคะ ยังลองไปทำกันดู ตอนคิดอะไรไม่ออกเมนูนี้ละคะ โดดเด่นมาเลยกะเพราไฮโซ ต้องนี่เลยค่ะ กะพรารวมพล คิคิ สำหรับวันนี้ลากันไปก่อนแล้วพบกันใหม่เมนูหน้าคะสวัสดีค่ะ จุ๊ปๆ


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org