มาแล้วจ้า...ตัวเธอ วันนี้เรามาพร้อมกับเมนูสุดซี๊ดจิ๊ดถึงทรงวันนี้ภูมิใจเสนอ "หอยลายผัดฉ่าฉ่า" จะเผ็ดร้อนสุดจิ๊ดแซ่ปเวอร์ขนาดไหนมาดูส่วนประกอบกันเลยจ้า..
ส่วนประกอบ
- หอยลาย 1/2 กก.
- พริกเผา 1 1/2ช้อนชา
- พริก 12-15 เม็ด
- กระเทียม 3กลีบใหญ่
- ใบโหระพา 1 หยิบมือ(ประมาณ2-3ก้าน)
- ซอสหอยนางรม 3ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมัน 2 ช้อนชา
- ผงปรุงรส
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ทำความสะอาดหอยลายล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็ล้างทำความสะอาดส่วนประกอบต่างๆไม่ว่าจะเป็นใบโหระพา พริก กระเทียม จับมาล้างทำความสะอาดให้หมด พักไว้
- เด็ดใบโหระพาเตรียมรอไว้เป็นใบๆ
- ทำการปลอกกระเทียม เด็ดขั้วพริกให้เรียบร้อย จากนั้นเราจะทำการโขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกันให้แหลก
- จากนั้นตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อนเราก็นำพริกและกระเทียมที่ทำการโขลกไว้ลงไปผัดจนเหลือง กลิ่นตลบ จากนั้นใส่น้ำพริกเผาลงไปผัด ตามไป
- เมื่อพริกเผากับกระเทียมและพริกผัดจนเข้าที่กันแล้ว จากนั้นนำหอยที่เราพักไว้ลงไปผัดได้เลยจ้า
- ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผงปรุงรสอีกนิดหน่อย
- ผัดจนเปลือกหอยเปลี่ยนสีเป็นอันว่าหอยลายของเราสุกแล้ว อาจเติมน้ำเปล่าลงไปพอคลุกคลิก ใกล้จะยกลงแล้ว หันไปหยิบใบโหระพาที่เด็ดไว้ หยิบใส่เพิ่มกลิ่นและสีสันให้น่าหม่ำ ผัดจนใบโหรพาสลบเป็นอันว่าใช้ได้แล้วจ้า
- ยกเสริ์ฟได้เลย อร่อยชัวร์
เมื่อผัดหอยลายฉ่าฉ่าของเราเสร็จแล้ว อย่ารอช้าข้าวสวยร้อนๆๆ จัดมาได้เลยพร้อมลุยแล้ว....น้ำลายไหลแล้วล่ะ ขอตัวก่อนน้าาาขอไปแซ่ปเวอร์กับหอยลายผัดฉ่าฉ่าก่อน รอบหน้าจะหาเมนูมาฝากใหม่นะจ๊ะจุ๊ปๆไปแล้วจ้า บ๊าย บ่าย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น