ส่วนประกอบ
- เห็ดฟางจ้า 500กรัม
- พริก 12เม็ด
- กระเทียมไทย 1หัว
- หอมแดง 2 หัว
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ใบแมงลัก 1กำ
- น้ำปลาร้าสุดแซป 2 ทัพพี
- กระปิ 1/2ช้อนชา
- ผงปรุงรส
- น้ำเปล่า 500 มล.
วิธีทำ
- แน่นอนที่สุดของแม่ครัวจ้าทำความสะอาดส่วนประกอบต่างๆด้วยการนำไปล้างทำความสะอาดโดย นำเห็ดเฉียนเอาเศษฟางอะไรต่อมิอะไรออกให้ดูน่ารับประทาน แล้วนำไปล้าง รวมทั้งใบแมงลัก พริก กระเทียม หอมแดง ตะใคร้ ต้องล้างทำความสะอาดให้เอี่ยม
- เมื่อสะอาดหมดจดแล้ว พักไว้ เห็ดอาจจะผ่าครึ่งหรือไม่ผ่า ชอบขนาดไหนแบบไหนก็ตามใจได้เลยจ้าไม่ว่ากัน
- หันมาดูในส่วนของพริกแกงกันบ้าง เริ่มจากหั่นตะไคร้เป็นแว่นๆแล้วก็โยนลงไปในครก ตามด้วยกระเทียม หัวหอม อ่ออย่าลืมปลอกเปลือกกันนะจ๊ะ5555++ (กลัวบอกโยนๆๆลงไปจะโยนไปทั้งเปลือก 555++) ตามด้วยกะปิ จากนั้นรวบรวมพลังโขลกส่วนผสมทั้งหมดให้แหลกละเอียดกันไปข้างหนึ่ง เมื่อได้ที่แล้ว
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ให้น้ำเดือด จากนั้นจัดการใส่พริกแกงที่โขลกไว้อย่างดิบดี ลงไปว่ายน้ำในหม้อปล่อยให้เดือดสักพัก ใส่เห็ดของเราลงไปจ้าา รอเดือดจากนั้นทำการปรุงรสด้วยน้ำแซ๊ปแซปของเรานั่นก็คือปลาร้านั่นเองบรรจงใส่ไปเลยจ้า 2 ทัพพีรับรองลาวคักๆ อร่อยเวอร์น้ำลายไหล เพิ่มดีกรีความแซปด้วยผงชูรสนิสหน่อย
- รอให้เดือดจากนั้นนำใบแมงลักของเราที่ล้างรอไว้ ใส่ลงไปกดๆๆให้โดนน้ำให้ผักสลบเป็นอันเสร็จสิ้น แซปกันได้เลยจ้า จะเติมน้ำปลาลงไปอีกนิสก็ไม่ว่ากัน แต่นี่ก็เค็มแล้วละเราว่า กินเค็มเยอะๆไม่ดีเนอะ
- ยกเสริฟได้เลยจ้าาาเสร็จแล้วว
กลิ่นหอมตลบอบอวนไปทั้งบ้าน หอมหวนยั่วน้ำลายจริงๆ ไม่ไหวแล้วเราขอตัวไปจัดการกับแกงเห็ดของเราก่อนนะคะ คราวหน้าจะนำเมนูอะไรมาฝากอีก ติดตามตอนต่อไปนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค๊า^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น