ส่วนประกอบ
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- มะนาว 2ลูก
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบของเราให้สะอาดหมดจด นะคะ
- ตั้งหม้อใส่น้ำเตรียมจะต้มผัก
- ทำการย่าง พริก หอมแดง กระเทียม จัดการนำไปย่างไฟให้สุกคะ หรือใครไม่สะดวกย่างไฟกับเตาถ่านก็สามารถนำมาใส่กะทะตั้งเตาคั่วให้สุกแทนได้ด้วยเช่นกัน หรือจะนำไปเวฟในไมโครเวฟก็ได้คะถ้าเวฟในไมโครเวฟก็นำซ่อม จิ้มๆ บนตัวพริก กระเทียม หอมแดง สักอันละทีสองทีนะคะ ตอนเวฟจะได้ไม่ระเบิดตุ๊บ!! ใช้ไฟแรงสุด ประมาณ 2 นาทีก็ใช้ได้แล้วคะ สำหรับไมโครเวฟ
- จากนั้นทำการแกะเปลือกที่ไหม้ๆดำๆออกเหลือแต่เนื้อไม่ว่าจะเป็นพริก หอมแดง กระเทียม แกะให้หมดนะคะ
- จากนั้นจีงทำการโขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง โขลกพอหยาบไม่ต้องละเอียดมาก
- ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส นิดหน่อย ชิมรสให้ได้เปรี้ยวเค็มและหวานเล็กน้อยเป็นอันเรียบร้อยแล้วคะจิ้มแจ่วสูตร3 ของเรา
พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า ผักต้มกับจิ้มแจ่วสูตร3 อร่อยๆแซปเวอร์สไตล์อาหารอีสานบ้านเฮา จิ้มกับข้าวเหนียว ตามด้วยผักต้มเข้าไปเคี้ยว ... มันได้ใจจริงๆน้ำจิ้มแจ่วเนี่ย ลองไปทำทานกันดูนะคะ ฝากกันไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูสุขภาพเมนูนี้ ผักต้ม น้ำจิ้มแจ่วสูตร3
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น