ส่วนประกอบ
- สะโพกไก่ 2 ชิ้น (วันนี้เราใช้ไก่บ้านนะจ๊ะ)
- ขมิ้น 3 แง่ง
- ข่า 1แง่ง(ที่ติดมากับsetต้มยำ)
- ตะไคร้ 3 หัว
- เหลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1,000 มล.
วิธีทำ
- ทำการล้างทำความสะอาดวัตถุดิบของเรา ไม่ว่าจะเป็น สะโพกไก่ ขมิ้น ตะไคร้ ข่า ล้างให้เอี่ยมทุกซอกทุกมุมจ้า
- ตั้งน้ำเปิดเตารอเลยจ้า บริหารเวลา น้ำเดือดจะได้ต้มกันเลย
- สับไก่เป็นท่อนๆขนาดพอดีคำ จากนั้นก็ขุดผิบขมิ้นออกแล้วใช้มีดหรือสากทุบๆไปสักทีสองพี ทั้ง3แง่ง ตะไคร้ด้วยก็เช่นกันจัดการทุบๆแล้วก็หั่นท่อนๆยาวท่อนละประมาณ 3 นิ้ว หรือจะยาวเท่าไหร่ก็แล้วแต่ความชอบจ้าจัดไปอย่าให้เสีย ข่าก็ด้วยหั่นๆแล้วก็ทุบๆ ง่ายเวอร์จริงๆ
- เมื่อน้ำเดือดปุดๆแล้วก็ นำตะไคร้ ขมิ้น ข่าลงไปว่ายน้ำก่อนเลยจ้า เมื่อเดือดปุดๆอีกครั้งก็นำไก่บ้านสับของเราลงไปว่ายน้ำตาม กดๆให้ดำน้ำลงไปอย่าได้คนจริงจังนะคะเดี๋ยวคาวเอา รอจนเดือดจ้า ระหว่างนี้อาจจะช้อนเอาฟองออกด้วยนะคะจะได้สวยงาม
- รอจนไก่สุกสักประมาณ 15 นาที ปรุงรสด้วย เกลือ และน้ำปลา ต้มต่อไปอีกประมาณ 15 นาทีให้ไก่สุกเป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วจ้าไก่บ้านต้มขมิ้นของเรา
ได้แล้วจ้าไก่ต้มขมิ้นแสนอร่อยเอาใจคุณหนูๆเด็กๆทั้งหลาย ได้ซดน้ำซุปกันเพลินแน่ๆ ฝากไว้ด้วยนะคะกับอีกหนึ่งเมนูอาหารใต้เมนูนี้หวังว่าจะถูกใจแฟนๆblogบ้างนะคะ ลากันไปก่อนจ้าแล้วพบกันใหม่
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น