วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2556


แกงจืดสาหร่ายอร่อยๆ

" แกงจืดสาหร่ายหมูสับ แสนอร่อยมาแล้วจ้า" ต้อนรับเช้าวันใหม่ที่อากาศสดใสสักที... หลังจากที่ตกกันมาหลายวันเหลือเกิน...เช้านี้ขอเริ่มกันเบาๆที่เมนูนี้เลยค่ะ  แกงจืดสาหร่ายหมูสับ แสนอร่อย ขั้นตอนวิธีทำไม่ยุ่งยาก ต้องเตรียมอะไรกันบ้างนั้นมาดูกันเลยจ๊ะ^^



ส่วนประกอบ

  1. สาหร่ายแผ่นจีนแบบกลม 1/2 แผ่น
  2. หมู 200 กรัม
  3. กุ้งสด 5 ตัว
  4. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  5. ผักกาดขาว 4 ใบ
  6. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  7. ต้นหอม 1 ต้น
  8. ผักชี 1 ต้น
  9. เต้าหู้ไข่หลอด  2 หลอด
  10. ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
  11. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  12. กระเทียม 3 กลีบ
  13. น้ำ 500 มล.



วิธีทำ

  1. ทำความสะอาดผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี กะเทียมแกะ ให้สะอาด นำเต้าหู้หลอดไปล้างด้วยนะคะล้างทั้งพลาสติกเลย แล้วพักไว้ให้ผักต่างๆสะเด็ดน้ำ
  2. ล้างหมูและกุ้งแกะเปลือก ดึงเอาเส้นดำที่หลังออก เอาหัวทิ้งแกะเอาเฉพาะเนื้อ 
  3. นำน้ำใส่หม้อตั้งเตารอให้น้ำเดือด จากนั้นใส่ซุปไก่ก้อนลงไป รอให้น้ำเดือด
  4. นำพริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชี โขลกให้เข้ากัน จากนั้นแบ่งครึ่งนำไปใส่ในหม้อที่ต้มน้ำไว้
  5. นำกุ้งและหมูมาสับรวมกันให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปคลุกเคล้าให้เข้ากันกับรากผักชีและกระเทียมมพริกไทยที่โขลกไว้ คลุกให้เข้ากัน
  6. จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ ใช้ช้อนตักพอคำใส่ลงไปในน้ำเดือดที่ตั้งไว้ ปรุงรสด้วยน้ำตาล แล้วพักไว้ก่อนก่อน
  7. หั่นไปหั่นผักกาดขาว จะหั่นแบบไหนแล้วแต่ชอบกันเลยจ๊ะ ชิลๆอยู่แล้วครัวเรา จากนั้นก็นำไปต้มกัน
  8. จากนั้นรอให้ทุกอย่างสุก ได้ทีแล้ว จัดการนำสาหร่ายของเราฉีกๆนิดหน่อยใส่ลงไปกดๆให้โดนน้ำ
  9. หั่นเต้าหู้ไข่ของเราเป็นท่อนๆ แล้วก็ใส่ลงไปในหม้อ รอให้เดือดปุดๆอีกครั้ง
  10. หั่นต้นหอมใส่โรยหน้า ปิดเตา เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วล่ะจ้า 

ได้แล้วจ้าแกงจืดสาหร่ายร้อนๆแสนอร่อยก็พร้อมเสิร์ฟแล้วเช้านี้ ง่ายด้วยอร่อยด้วย ประโยชน์ครบครัน ขอให้แฟนๆทุกท่านเริ่มต้นเช้าวันใหม่ ที่สดใสด้วยพลังกายพลังใจที่ยอดเยี่ยมนะคะ ลากันไปก่อนคะต้องรีบไปทานข้าวแล้วละคะ บ๊ายบ่ายจุ๊ปๆ

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org