" แกงจืดสาหร่ายหมูสับ แสนอร่อยมาแล้วจ้า" ต้อนรับเช้าวันใหม่ที่อากาศสดใสสักที... หลังจากที่ตกกันมาหลายวันเหลือเกิน...เช้านี้ขอเริ่มกันเบาๆที่เมนูนี้เลยค่ะ แกงจืดสาหร่ายหมูสับ แสนอร่อย ขั้นตอนวิธีทำไม่ยุ่งยาก ต้องเตรียมอะไรกันบ้างนั้นมาดูกันเลยจ๊ะ^^
ส่วนประกอบ
- สาหร่ายแผ่นจีนแบบกลม 1/2 แผ่น
- หมู 200 กรัม
- กุ้งสด 5 ตัว
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ผักกาดขาว 4 ใบ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- เต้าหู้ไข่หลอด 2 หลอด
- ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 3 กลีบ
- น้ำ 500 มล.
วิธีทำ
- ทำความสะอาดผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี กะเทียมแกะ ให้สะอาด นำเต้าหู้หลอดไปล้างด้วยนะคะล้างทั้งพลาสติกเลย แล้วพักไว้ให้ผักต่างๆสะเด็ดน้ำ
- ล้างหมูและกุ้งแกะเปลือก ดึงเอาเส้นดำที่หลังออก เอาหัวทิ้งแกะเอาเฉพาะเนื้อ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งเตารอให้น้ำเดือด จากนั้นใส่ซุปไก่ก้อนลงไป รอให้น้ำเดือด
- นำพริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชี โขลกให้เข้ากัน จากนั้นแบ่งครึ่งนำไปใส่ในหม้อที่ต้มน้ำไว้
- นำกุ้งและหมูมาสับรวมกันให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปคลุกเคล้าให้เข้ากันกับรากผักชีและกระเทียมมพริกไทยที่โขลกไว้ คลุกให้เข้ากัน
- จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ ใช้ช้อนตักพอคำใส่ลงไปในน้ำเดือดที่ตั้งไว้ ปรุงรสด้วยน้ำตาล แล้วพักไว้ก่อนก่อน
- หั่นไปหั่นผักกาดขาว จะหั่นแบบไหนแล้วแต่ชอบกันเลยจ๊ะ ชิลๆอยู่แล้วครัวเรา จากนั้นก็นำไปต้มกัน
- จากนั้นรอให้ทุกอย่างสุก ได้ทีแล้ว จัดการนำสาหร่ายของเราฉีกๆนิดหน่อยใส่ลงไปกดๆให้โดนน้ำ
- หั่นเต้าหู้ไข่ของเราเป็นท่อนๆ แล้วก็ใส่ลงไปในหม้อ รอให้เดือดปุดๆอีกครั้ง
- หั่นต้นหอมใส่โรยหน้า ปิดเตา เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วล่ะจ้า
ได้แล้วจ้าแกงจืดสาหร่ายร้อนๆแสนอร่อยก็พร้อมเสิร์ฟแล้วเช้านี้ ง่ายด้วยอร่อยด้วย ประโยชน์ครบครัน ขอให้แฟนๆทุกท่านเริ่มต้นเช้าวันใหม่ ที่สดใสด้วยพลังกายพลังใจที่ยอดเยี่ยมนะคะ ลากันไปก่อนคะต้องรีบไปทานข้าวแล้วละคะ บ๊ายบ่ายจุ๊ปๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น