วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2556


สูตรน้ำพริก น้ำพริกอีเก๋

น้ำพริกเหนือ "น้ำพริกอีเก๋มาแล้วเจ้า" ใช่แล้วค่ะน้ำพริกอีเก๋ ชื่อน้ำพริกแบบนี้จริงๆดิชั้นไม่ได้หยาบคายนะคะ เราชอบน้ำพริกอีเก๋มากเลยเพราะว่ามีรสเปรี้ยวๆของมะนาวที่จิ๊ดลงตัวสุดๆกับข้าวนึ่งกับหน่อไม้ลวกหวานๆเข้ากั๊นเข้ากันเหมาะเหลือเกินกับเมนูทานตอนกลางวันจิ๊ดๆ ...น้ำลายสอแล้ว มาดูกันนะคะว่าต้องใช้อะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. พริกขี้หนูสีแดงๆ  7 เม็ด
  2. ตะไคร้  5 แว่น
  3. กระเทียมเม็ดเล็ก 3 กลีบ
  4. มะเขือเปราะ 1 ลูก 
  5. มะนาว 2 ซีก
  6. น้ำปู 1 ช้อนชา
  7. น้ำปลา 1 /2 ช้อนโต๊ะ
  8. ผงชูรส
  9. น้ำเปล่าต้มสุก



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดตะไคร้ พริก มะเขือเปราะ  แกะเปลือกกะเทียมแล้วนำมาล้างทำความสะอาดด้วยเช่นกัน รวมทั้งมะนาวด้วยนะคะ
  2. จากนั้นหั่นตะไคร้ 5 แว่นใส่ลงไปในครก นำพริก กระเทียม ใส่ตามลงไปจากนั้นทำการโขลกๆให้แหลกค่ะ ซอยมะเขือใส่ลงไปด้วย ตำๆให้เข้ากัน 
  3. จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงชูรส  นำน้ำปูใส่ลงไปละลายด้วยน้ำเปล่าที่ต้มสุกแล้วละลายให้พอคลุกคลิก
  4. ผ่ามะนาว แล้วทำการบีบลงไปให้จิ๊ด  2 ซีก เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะคะ น้ำพริกอีเก๋ของเรา

น้ำพริกอีเก๋  ต้องทานมื้อกลางวันทานคู่กับหน่อไม้ลวกหวานๆกรอบ อร่อยมากๆเลยคะ นึกถึงสมัยอยู่บ้านนอกลำปาง เวลาไปไร่ไปสวน ล้อมวงกันกินข้าว เมนูนี้ขาดไม่ได้เลยถ้าเป็นหน้าที่หน่อไม้ออกเยอะๆ...ก็เมนูนี้ทั้งง่ายและอร่อยถูกใจถูกปากนิหน่าเนอะแม่ก็เลยจัดให้กินกัน  ....อ่อลืมบอกค่ะ เนื่องจากวันนี้หามะเขือขื่นไม่ได้ ก็เลยใช้มะเขือเปราะแทนนะคะ สูตรจริงเค้าจะใช้มะเขื่อขื่นค่ะซอยๆแล้วกรองเราแต่เม็ดๆมะเขือแล้วใส่ลงไปในน้ำพริกค่ะ


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org