น้ำพริกเหนือ "น้ำพริกอีเก๋มาแล้วเจ้า" ใช่แล้วค่ะน้ำพริกอีเก๋ ชื่อน้ำพริกแบบนี้จริงๆดิชั้นไม่ได้หยาบคายนะคะ เราชอบน้ำพริกอีเก๋มากเลยเพราะว่ามีรสเปรี้ยวๆของมะนาวที่จิ๊ดลงตัวสุดๆกับข้าวนึ่งกับหน่อไม้ลวกหวานๆเข้ากั๊นเข้ากันเหมาะเหลือเกินกับเมนูทานตอนกลางวันจิ๊ดๆ ...น้ำลายสอแล้ว มาดูกันนะคะว่าต้องใช้อะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- พริกขี้หนูสีแดงๆ 7 เม็ด
- ตะไคร้ 5 แว่น
- กระเทียมเม็ดเล็ก 3 กลีบ
- มะเขือเปราะ 1 ลูก
- มะนาว 2 ซีก
- น้ำปู 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 /2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส
- น้ำเปล่าต้มสุก
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดตะไคร้ พริก มะเขือเปราะ แกะเปลือกกะเทียมแล้วนำมาล้างทำความสะอาดด้วยเช่นกัน รวมทั้งมะนาวด้วยนะคะ
- จากนั้นหั่นตะไคร้ 5 แว่นใส่ลงไปในครก นำพริก กระเทียม ใส่ตามลงไปจากนั้นทำการโขลกๆให้แหลกค่ะ ซอยมะเขือใส่ลงไปด้วย ตำๆให้เข้ากัน
- จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงชูรส นำน้ำปูใส่ลงไปละลายด้วยน้ำเปล่าที่ต้มสุกแล้วละลายให้พอคลุกคลิก
- ผ่ามะนาว แล้วทำการบีบลงไปให้จิ๊ด 2 ซีก เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะคะ น้ำพริกอีเก๋ของเรา
น้ำพริกอีเก๋ ต้องทานมื้อกลางวันทานคู่กับหน่อไม้ลวกหวานๆกรอบ อร่อยมากๆเลยคะ นึกถึงสมัยอยู่บ้านนอกลำปาง เวลาไปไร่ไปสวน ล้อมวงกันกินข้าว เมนูนี้ขาดไม่ได้เลยถ้าเป็นหน้าที่หน่อไม้ออกเยอะๆ...ก็เมนูนี้ทั้งง่ายและอร่อยถูกใจถูกปากนิหน่าเนอะแม่ก็เลยจัดให้กินกัน ....อ่อลืมบอกค่ะ เนื่องจากวันนี้หามะเขือขื่นไม่ได้ ก็เลยใช้มะเขือเปราะแทนนะคะ สูตรจริงเค้าจะใช้มะเขื่อขื่นค่ะซอยๆแล้วกรองเราแต่เม็ดๆมะเขือแล้วใส่ลงไปในน้ำพริกค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น