เช้าวันหยุดนี้เรามีสูตรต้มกะทิปลาช่อน อาหารภาคกลางอร่อยๆมาฝากจ้าาา... จะอร่อยเริดขนาดไหนมาดูกันคะ เด็กก็ทานได้นะคะไม่เผ็ด จะชวนเด็กมาช่วยกันเข้าครัวก็น่าสนุกดีนะคะ มาดูกันเลยคะว่าเราต้องใช้อะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- ปลาช่อน 1 ตัว
- กะทิ 3 ถ้วย
- พริกสด 6 เม็ด
- ข่าอ่อน 6 แว่น
- ตะไคร้ 6 แว่น
- กระชาย 3 ราก
- ผักชี 3 ราก
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ลูก
- ผงปรุงรส
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 300 มล.
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดปลาช่อนที่ได้มาจากตลาดให้สะอาดวันนี้ได้ปลาที่แม่ค้าทำให้เรียบร้อยแล้วหั่นเป็นท่อนๆมาแล้วเรียบร้อยเราก็ทำการล้างๆแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
- ล้างส่่วนประกอบของเราให้สะอาด ไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ ข่า กระชาย รากผักชี ใบมะกรูด มะนาว ก็ต้องจับมาล้างทำความสะอาดให้หมด
- ต่อมาเราจะนำ ข่า ตะไคร้ ที่ล้างทำความสะอาดแล้วไปเผาไฟให้พอหอมเผากับเตาถ่านได้จะเวิร์กมาเลยจ๊ะ แล้วก็หั่นเป็นแว่นๆสำหรับข่า และหั่นเป็นแว่นๆด้วยสำหรับตะไคร้
- แล้วทำการโขลก กระชาย รากผักชี ข่า ตะไคร้ให้ละเอียด
- นำกะทิตั้งไฟไม่ต้องใส่ลงไปหมดนะคะ เหลือไว้สักครึ่งถ้วยเดี๋ยวจะเอาไว้ราดหน้าตอนเสร็จจ๊ะ ใส่น้ำเปล่าลงไปด้วยกันเลยนะคะ
- เมื่อน้ำเดือดพล่าน นำส่วนผสมที่โขลกไว้ใส่ลงไป ใส่เกลือลงไป พอน้ำเดือดทั่้วอีกครั้งใส่ปลาที่ล้างไว้ลงไป กดๆให้เนื้อปลาโดนน้ำเดือด อย่าคนนะคะเดี๋ยวคาวเอาต้องรอให้น้ำเดือดอีกครั้งก่อนถึงจะคนได้ น้ำพริกสดทุบๆใส่ลงไป
- เมื่อน้ำเดือด ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปีบ น้ำปลา ผงปรุงรสนิดหน่อย
- เมื่อปลาของเราสุกแล้วก่อนปิดเตาฉีกใบมะกรูดลงไป จากนั้นทำการปิดเตาได้เลยค่ะ ปรุงรสอีกนิดด้วยน้ำมะนาว เป็นอันเรียบร้อยแล้วจ้าาา
พร้อมเสิร์ฟแล้วคะสำหรับต้มกะทิปลาช่อน อาหารภาคกลางอร่อยๆวันนี้ ได้ข้าวสวยร้อนๆนี่โดนเลยคะ อร่อยมากๆ เด็กๆก็ทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานดี ย่อยง่ายแถมฉลาดขนาดนี้ เมนูนี้ต้องลองๆนะคะพลาดไม่ได้
สำหรับวันนี้ลายกันไปก่อนคะฝากสูตรต้มกะทิปลาช่อน ไว้ด้วยนะคะ ขอให้วันหยุดวันนี้เป็นวันสุดพิเศษสำหรับแฟนๆนะคะ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น