วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556


ต้มกะทิปลาช่อนอร่อยๆ

เช้าวันหยุดนี้เรามีสูตรต้มกะทิปลาช่อน อาหารภาคกลางอร่อยๆมาฝากจ้าาา... จะอร่อยเริดขนาดไหนมาดูกันคะ เด็กก็ทานได้นะคะไม่เผ็ด จะชวนเด็กมาช่วยกันเข้าครัวก็น่าสนุกดีนะคะ มาดูกันเลยคะว่าเราต้องใช้อะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ปลาช่อน 1 ตัว
  2. กะทิ 3 ถ้วย
  3. พริกสด 6 เม็ด
  4. ข่าอ่อน 6 แว่น
  5. ตะไคร้ 6 แว่น
  6. กระชาย 3 ราก
  7. ผักชี 3 ราก
  8. ใบมะกรูด 5 ใบ
  9. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมะนาว 2 ลูก
  11. ผงปรุงรส 
  12. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  13. น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
  14. น้ำเปล่า 300 มล.



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดปลาช่อนที่ได้มาจากตลาดให้สะอาดวันนี้ได้ปลาที่แม่ค้าทำให้เรียบร้อยแล้วหั่นเป็นท่อนๆมาแล้วเรียบร้อยเราก็ทำการล้างๆแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ล้างส่่วนประกอบของเราให้สะอาด ไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ ข่า กระชาย รากผักชี ใบมะกรูด มะนาว ก็ต้องจับมาล้างทำความสะอาดให้หมด 
  3. ต่อมาเราจะนำ ข่า ตะไคร้ ที่ล้างทำความสะอาดแล้วไปเผาไฟให้พอหอมเผากับเตาถ่านได้จะเวิร์กมาเลยจ๊ะ  แล้วก็หั่นเป็นแว่นๆสำหรับข่า และหั่นเป็นแว่นๆด้วยสำหรับตะไคร้  
  4. แล้วทำการโขลก กระชาย รากผักชี ข่า ตะไคร้ให้ละเอียด 
  5. นำกะทิตั้งไฟไม่ต้องใส่ลงไปหมดนะคะ เหลือไว้สักครึ่งถ้วยเดี๋ยวจะเอาไว้ราดหน้าตอนเสร็จจ๊ะ  ใส่น้ำเปล่าลงไปด้วยกันเลยนะคะ
  6. เมื่อน้ำเดือดพล่าน นำส่วนผสมที่โขลกไว้ใส่ลงไป ใส่เกลือลงไป  พอน้ำเดือดทั่้วอีกครั้งใส่ปลาที่ล้างไว้ลงไป  กดๆให้เนื้อปลาโดนน้ำเดือด อย่าคนนะคะเดี๋ยวคาวเอาต้องรอให้น้ำเดือดอีกครั้งก่อนถึงจะคนได้ น้ำพริกสดทุบๆใส่ลงไป
  7. เมื่อน้ำเดือด ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปีบ น้ำปลา ผงปรุงรสนิดหน่อย 
  8. เมื่อปลาของเราสุกแล้วก่อนปิดเตาฉีกใบมะกรูดลงไป จากนั้นทำการปิดเตาได้เลยค่ะ ปรุงรสอีกนิดด้วยน้ำมะนาว เป็นอันเรียบร้อยแล้วจ้าาา

พร้อมเสิร์ฟแล้วคะสำหรับต้มกะทิปลาช่อน อาหารภาคกลางอร่อยๆวันนี้ ได้ข้าวสวยร้อนๆนี่โดนเลยคะ อร่อยมากๆ เด็กๆก็ทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานดี ย่อยง่ายแถมฉลาดขนาดนี้ เมนูนี้ต้องลองๆนะคะพลาดไม่ได้
สำหรับวันนี้ลายกันไปก่อนคะฝากสูตรต้มกะทิปลาช่อน ไว้ด้วยนะคะ ขอให้วันหยุดวันนี้เป็นวันสุดพิเศษสำหรับแฟนๆนะคะ^^

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org