ส่วนประกอบ
- สะโพกไก่ติดขา 2 ชิ้น
- เลือดไก่ 1 ก้อน
- กะหล่ำปลีหัวเล็ก 1/4 หัว
- กะทิ 1/2 กล่อง
- น้ำเปล่า 800 มล.
- ข่า 1 แง่ง
- ตะไคร้ 2 หัว
- น้ำตาลปีบ 1 ทัพพี
- มะนาว 3 ลูก
- พริก 12 เม็ด
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดไก่ของเราให้สะอาดเอี่ยม ...ล้างวัตถุดิบ ตะไคร้ มะนาว พริก ใบมะกรูด กะหล่ำปลี จับมาล้างทำความสะอาดให้หมด
- นำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ ระหว่างรอน้ำเดือดก็ทำการ ทุบตะไคร้แล้วหั่นเฉียง รอไว้ หั่นข่าเป็นแว่นๆ รอไว้ เด็ดใบมะกรูดเอาก้านออก รอไว้ได้เลย
- สับไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำหรือใครชอบแบบไหนก็จัดกันไปได้เลยจ๊ะ ไม่มีข้อจำกัดอยู่แล้วแล้วแต่ชอบ
- หั่นเลือดไก่เป็นชิ้นๆขนาด หนาประมาณ 1 นิ้ว และก็เช่นเคยกะ ชอบแบบไหนก็จัดกันไป
- เมื่อน้ำเดือดใส่ ซุปไก่ก้อน ข่า พริก และตะไคร้ ลงไป เดือดอีกครั้งใส่กะทิลงไปได้เลยจ๊ะ
- รอให้กะทิเดือด ใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไป รอให้เดือด ใส่เลือดไก่ที่หั่นไว้ลงไป
- รอน้ำเดือดจากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาลปีบ
- หั่นกระหล่ำปลี หยาบๆ เมื่อน้ำเดือดแล้วก็ใส่กระหล่ำปลีลงไป กระหล่ำปลีเสร็จแล้วก็เป็นอันใช้ได้คะ จัดการปิดเตา ใส่ใบมะกรูด และน้ำมะนาว ลงไป ชิมให้ได้รสเปรี้ยวตามต้องการ
ได้แล้วค้าา"ต้มข่าไก่อร่อยๆ" พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะคะ ...ซดน้ำร้อนๆกับข้าวสวยร้อนๆสักจาน โอ้ย...อร่อยเหาะกันทีเดียวเชียว ลงนำไปทำทานกันดูนะคะ ...นิขนาดเรากินไปตั้งแต่วันนั้นละ นึกถึงแล้วยังน้ำลายไหลอีกเลย สงสัยต้องทำทานอีกสักทีแล้วล่ะ สำหรับวันนี้ลากันไปก่อนนะคะ ครั้งหน้าเดี๋ยวหาเมนูอร่อยๆมาให้แฟน thaifoodect ได้ชิมกันอีกแน่นอน ลากันไปก่อนคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น