วันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2556


ต้มข่าไก่อร่อยๆ อาหารภาคกลาง

ต้มข่าไก่อร่อยๆร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า แฟนๆ thaifoodect แอบเอาไว้นานแล้วแต่ลืมรีวิวให้ดู ขอบอกว่ามื้อนั้นฟินมาก เพราะอะไรน่ะหรอ เพราะว่าเราชอบทานเลือดไก่มาก เลยฟินเลยมื้อนั้น... วันนี้จะนำเสนอสูตรต้มข่าไก่อร่อยๆให้แฟนๆนะคะ มาดูกันเลยจ๊ะว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. สะโพกไก่ติดขา 2 ชิ้น
  2. เลือดไก่ 1 ก้อน
  3. กะหล่ำปลีหัวเล็ก 1/4 หัว
  4. กะทิ 1/2 กล่อง
  5. น้ำเปล่า 800 มล.
  6. ข่า 1 แง่ง
  7. ตะไคร้ 2 หัว
  8. น้ำตาลปีบ 1 ทัพพี
  9. มะนาว 3 ลูก
  10. พริก 12 เม็ด
  11. ใบมะกรูด 5 ใบ
  12. ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
  13. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดไก่ของเราให้สะอาดเอี่ยม ...ล้างวัตถุดิบ ตะไคร้ มะนาว พริก ใบมะกรูด กะหล่ำปลี จับมาล้างทำความสะอาดให้หมด
  2. นำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ ระหว่างรอน้ำเดือดก็ทำการ ทุบตะไคร้แล้วหั่นเฉียง รอไว้ หั่นข่าเป็นแว่นๆ รอไว้ เด็ดใบมะกรูดเอาก้านออก รอไว้ได้เลย
  3. สับไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำหรือใครชอบแบบไหนก็จัดกันไปได้เลยจ๊ะ ไม่มีข้อจำกัดอยู่แล้วแล้วแต่ชอบ
  4. หั่นเลือดไก่เป็นชิ้นๆขนาด หนาประมาณ 1 นิ้ว และก็เช่นเคยกะ ชอบแบบไหนก็จัดกันไป
  5. เมื่อน้ำเดือดใส่ ซุปไก่ก้อน ข่า พริก และตะไคร้ ลงไป เดือดอีกครั้งใส่กะทิลงไปได้เลยจ๊ะ
  6. รอให้กะทิเดือด  ใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไป  รอให้เดือด ใส่เลือดไก่ที่หั่นไว้ลงไป
  7. รอน้ำเดือดจากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาลปีบ
  8. หั่นกระหล่ำปลี หยาบๆ  เมื่อน้ำเดือดแล้วก็ใส่กระหล่ำปลีลงไป  กระหล่ำปลีเสร็จแล้วก็เป็นอันใช้ได้คะ จัดการปิดเตา ใส่ใบมะกรูด และน้ำมะนาว ลงไป ชิมให้ได้รสเปรี้ยวตามต้องการ

ได้แล้วค้าา"ต้มข่าไก่อร่อยๆ" พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะคะ ...ซดน้ำร้อนๆกับข้าวสวยร้อนๆสักจาน โอ้ย...อร่อยเหาะกันทีเดียวเชียว ลงนำไปทำทานกันดูนะคะ ...นิขนาดเรากินไปตั้งแต่วันนั้นละ นึกถึงแล้วยังน้ำลายไหลอีกเลย สงสัยต้องทำทานอีกสักทีแล้วล่ะ  สำหรับวันนี้ลากันไปก่อนนะคะ ครั้งหน้าเดี๋ยวหาเมนูอร่อยๆมาให้แฟน thaifoodect ได้ชิมกันอีกแน่นอน ลากันไปก่อนคะ


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org