วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 กึ๊ดเติงหาบ้าน(คิดถึงบ้าน)...อยู่ก็อยากกินแกงหยวกใส่ไก่ฝีมือแม่...อยากกินสุดๆ  คนไกลบ้านก็คงต้องพึ่งตัวเองก่อนละกันเดี๋ยวค่อยรายงานผลการแกงไปให้คุณนายแม่ทราบ คิคิ  มาดูส่วนผสมกันเลยจ๊ะส่วนประกอบ

 1. หยวกกล้วยอ่อน 5 ท่อน (ท่อนละประมาณ 3 นิ้ว)
 2. สะโพกไก่  2 ชิ้น
 3. วุ้นเส้นสด 1กำมือ
 4. กะปิ  1 หัวแม่มือ
 5. ปลาร้า  2 ช้อน
 6. พริกแห้ง 15 เม็ด
 7. มะแลบ  1 หยิบมือ 
 8. ตะไคร้ซอย  5 แว่น
 9. กระเทียม 1 หัว
 10. หัวหอม 2 หัว
 11. น้ำปลา
 12. ผักชี  2 ต้น
 13. ต้นหอม 1 ต้น
 14. ข่า  2 แว่น
 15. ผงปรุงรส
 16. น้ำเปล่า  1000 มล.
วิธีทำ

 1. ล้างทำความสะอาดตะใคร้ ข่า ผักชี ต้นหอม ไก่  หยวก ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
 2. สับไก่เป็นชิ้นๆขนาดพอดีคำ แล้วพักไว้
 3. โขลกพริกแกงกันคะ นำพริกแ้ห้ง ตะไคร้ ข่า  กระเทียม  โขลกเให้เข้ากัน เมื่อโขลกเข้ากันแล้ว ใส่หัวหอมแดงลงไป โขลกให้เข้ากัน เมื่อได้เนื้อที่ละเอียดแ้ล้ว  ใส่กะปิลงไป ตามด้วยปลาร้า  โขลกให้เข้ากันหรือบี้ๆให้เข้ากันเป็นใช้ได้คะ
 4. ตักพริกแกงใส่หม้อ ใส่ไก่ที่สับไว้ คลุกเคล้าใ้ห้เข้ากัน ตั้งเตา เปิดไฟ คั่วไฟกลางๆให้เนื้อไก่เซตตัวแข็งขึ้น คั่วให้หอม... ม  .. ม   จากนั้นเติมน้ำลงไปจ๊ะ 
 5. ระหว่างรอน้ำเดือด...ทำการซอยหยวกกล้วยตามแนวยาว ซอยใส่น้ำแช่น้ำไว้จะได้ไม่คล้ำ   
 6. เมื่อน้ำเดือดปุดๆแล้ว หยวกกล้วยของเราก็พร้อมด้วยเช่นกัน  จัดการใส่หยวกกล้วยของเราลงไป ระหว่างนั้นต้องกดๆหยวกกล้วยลงไปในน้ำ หยวกกล้วยจะได้ไม่คล้ำ  แล้วก็รอให้หยวกกล้วยสุก
 7. ระกว่างรอหยวกกล้วยสุก ก็ซอยผักชีต้นหอม รอไว้
 8. เมื่อหยวกกล้วยนิ่มสุกแล้ว ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงปรุงรสนิดหน่อย ใส่วุ้นเส้น โรยหน้าด้วย ผักชีและต้นหอมซอย  ปิดเตาพร้อมเสริฟได้เลยจ๊ะ

ว่อๆๆได้แล้วแกงหยวกกล้วยใส่ไก่ไม่ได้กินมานานมากๆ กินกับข้าวเหนียว ลำแต้ๆเจ้า เดี๋ยวต้องโทรไปบอกคุณนายแม่ก่อน ว่าอร่อยขนาดไหน แต่อร่อยสู้คุณนายแม่ทำไม่ได้หรอก เดี๋ยวลูกได้กลับบ้านจะไปอ้อนคุณนายแม่ทำให้ทานจนต้องแตกกันไปข้างเลย คิดถึงแม่สุดๆๆ  


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org