กึ๊ดเติงหาบ้าน(คิดถึงบ้าน)...อยู่ก็อยากกินแกงหยวกใส่ไก่ฝีมือแม่...อยากกินสุดๆ คนไกลบ้านก็คงต้องพึ่งตัวเองก่อนละกันเดี๋ยวค่อยรายงานผลการแกงไปให้คุณนายแม่ทราบ คิคิ มาดูส่วนผสมกันเลยจ๊ะ
ส่วนประกอบ
- หยวกกล้วยอ่อน 5 ท่อน (ท่อนละประมาณ 3 นิ้ว)
- สะโพกไก่ 2 ชิ้น
- วุ้นเส้นสด 1กำมือ
- กะปิ 1 หัวแม่มือ
- ปลาร้า 2 ช้อน
- พริกแห้ง 15 เม็ด
- มะแลบ 1 หยิบมือ
- ตะไคร้ซอย 5 แว่น
- กระเทียม 1 หัว
- หัวหอม 2 หัว
- น้ำปลา
- ผักชี 2 ต้น
- ต้นหอม 1 ต้น
- ข่า 2 แว่น
- ผงปรุงรส
- น้ำเปล่า 1000 มล.
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดตะใคร้ ข่า ผักชี ต้นหอม ไก่ หยวก ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
- สับไก่เป็นชิ้นๆขนาดพอดีคำ แล้วพักไว้
- โขลกพริกแกงกันคะ นำพริกแ้ห้ง ตะไคร้ ข่า กระเทียม โขลกเให้เข้ากัน เมื่อโขลกเข้ากันแล้ว ใส่หัวหอมแดงลงไป โขลกให้เข้ากัน เมื่อได้เนื้อที่ละเอียดแ้ล้ว ใส่กะปิลงไป ตามด้วยปลาร้า โขลกให้เข้ากันหรือบี้ๆให้เข้ากันเป็นใช้ได้คะ
- ตักพริกแกงใส่หม้อ ใส่ไก่ที่สับไว้ คลุกเคล้าใ้ห้เข้ากัน ตั้งเตา เปิดไฟ คั่วไฟกลางๆให้เนื้อไก่เซตตัวแข็งขึ้น คั่วให้หอม... ม .. ม จากนั้นเติมน้ำลงไปจ๊ะ
- ระหว่างรอน้ำเดือด...ทำการซอยหยวกกล้วยตามแนวยาว ซอยใส่น้ำแช่น้ำไว้จะได้ไม่คล้ำ
- เมื่อน้ำเดือดปุดๆแล้ว หยวกกล้วยของเราก็พร้อมด้วยเช่นกัน จัดการใส่หยวกกล้วยของเราลงไป ระหว่างนั้นต้องกดๆหยวกกล้วยลงไปในน้ำ หยวกกล้วยจะได้ไม่คล้ำ แล้วก็รอให้หยวกกล้วยสุก
- ระกว่างรอหยวกกล้วยสุก ก็ซอยผักชีต้นหอม รอไว้
- เมื่อหยวกกล้วยนิ่มสุกแล้ว ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงปรุงรสนิดหน่อย ใส่วุ้นเส้น โรยหน้าด้วย ผักชีและต้นหอมซอย ปิดเตาพร้อมเสริฟได้เลยจ๊ะ
ว่อๆๆได้แล้วแกงหยวกกล้วยใส่ไก่ไม่ได้กินมานานมากๆ กินกับข้าวเหนียว ลำแต้ๆเจ้า เดี๋ยวต้องโทรไปบอกคุณนายแม่ก่อน ว่าอร่อยขนาดไหน แต่อร่อยสู้คุณนายแม่ทำไม่ได้หรอก เดี๋ยวลูกได้กลับบ้านจะไปอ้อนคุณนายแม่ทำให้ทานจนต้องแตกกันไปข้างเลย คิดถึงแม่สุดๆๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น