วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2556



แกงจืดตำลึง... นึกถึงแล้วก็นานแล้วนะที่ไม่ได้ทานเลย มีใครชอบกินบ้างมั๊ยน้อ...วันก่อนไปเดินเล่นตลาดมาจัดมา 2 ตะกล้ากันเลยทีเดียวเซียว ไม่พูดพล่ามทำเพลงแล้วจ้าไปดูกันเลยว่าต้องใช้อะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ตำลึง  2 กำ
  2. หมูเด้ง 200 กรัม
  3. เต้าหู้ไข่ 1 อัน
  4. กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
  5. พริกไทย 15 เม็ด
  6. ซีิอิ๊วขาว  3 ช้อนโต๊ะ
  7. ซุปไก่ก้อน  1 ก้อน
  8. น้ำเปล่า 1,000 มล.
  9. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ




วิธีทำ

  1. ปลอกกระเทียมจ้า จากนั้นก็นำไปล้างทำความสะอาด  ตำลึงด้วยนะคะ ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
  2. เมื่อกระเทียมสะอาดเอี่ยมแล้ว เรามาเอามาโขลกกับพริกไทยจากนั้น
  3. ตั้งน้ำเปิดเตาได้เลยจ้า รอน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดปุ๊ดๆแล้วก็นำ ซุปไก่ของเรา โยนลงไปในหม้อได้เลยจ้า (อ่ะๆต้องแกะห่อด้วยนะ คิคิ อย่าโยนไปทั้งห่อล่ะ ) จากนั้นก็ตามด้วยซีอิ๊วขาวลงไปเลยจ้า 3 ช้อนโต๊ะ แล้วก็น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ แล้วก็ตามด้วยกระเทียมที่โขลกกับพริกไทย ก็ใส่ตามลงไปจ้าทีนี้จะได้กลิ่นหอมๆแล้ว 
  4. น้ำเดือดแล้วจากนั้นใส่หมูเด้งลงไปจ้าใช้ช้อนตักๆลงไปขนาดพอคำนะคะ จนหมดแล้วก็รอน้ำเดือด
  5. เมื่อน้ำเดือดปุ๊ดๆแล้วก็จัดการใส่ตำลึงไปไปจ้า กดๆให้โดนน้ำด้วยนะจ๊ะ  จากนั้นหันไปหั่นเต้าหู้จะหั่นขนาดไหนก็ตามใจชอบได้เลยจ้า ใช้เวลาสัก 3 -5 นาที จากนั้นก็ใส่เต้าหู้ตามลงไปจ้า คนๆให้ได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง ก็ปิดเตาพร้อมตักเสริ์ฟได้เลยจ๊ะ
เมนูแกงจืดตำลึงหมูเด้งของเราเหมาะอย่างยิ่งกับการนำมาเป็นอาหารเช้า เบาๆซดน้ำร้อนๆตอนเช้าสดชื่นดีจังเลยว่ามั๊ยคะ รอบหน้าจะเอาเมนูไหนมาฝากกันอีกติดตามกันด้วยนะคะบ๊ายบายค๊าา^^

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org