ส่วนประกอบ
- หัวปลี 1 หัว
- สะโพกไก่ 2 ชิ้น
- ใบแมงลัก 1 กำมือ(2-3 ก้าน)
- พริก 15 เม็ด
- หัวหอม 3 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- ต้นหอม 3-4 ต้น
- ใบแมงลัก 2 ก้าน
- ตะไคร้ 1 หัว
- กะปิ 1 หัวแม่มือ
- น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ใบตอง
- ไม้กลัด
วิธีทำ
- เจียดใบตองรอนะคะขนาดเท่าผ่ามือ เช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย
- ล้างทำความสะอาด ใบแมงลัก พริก หัวหอมที่ปลอก กระเทียมที่ปลอก ต้นหอม ตะไคร้ หัวปลี ไก่ จับมาล้างทำความสะอาดให้เอี่ยม
- สับไก่เป็นชิ้นๆขนาดพอคำแล้วพักไว้ก่อน
- จากนั้นเรามาทำในส่วนของพริกแกงกันจ๊ะ นำ พริก กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ซอย มาทำการโขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงไป ตำให้คลุกเคล้ากันเป็นเนื้อเดียว
- หันมาหั่นหัวปลีเรา อ่อ แกะเอาแต่ส่วนที่อ่อนๆนะจ๊ะ จะได้หัวปลีที่มีสีขาวๆนวลๆ จากนั้นก็ซอยแนวขวางเป็นแว่นๆกลมๆได้เลย ซอยแช่น้ำ จะไม่เอาใส่ส่วนของเค้าเรียกอะไรนะ เกสรงี้หรอส่วนนั้นน่ะคะเราไ่ม่เอา
- ทีนี้เราจะมาคลุกเคล้าส่วนผสมกัน หาหม้อใบใหญ่ หรือกะละมังนะจ๊ะจะได้คลุกได้ถนัดๆ นำหัวปลีที่ซอยไว้ตักออกมาให้สะเด็ดน้ำใส่ลงไปในกะละมัง พริกแกง ตามไป แล้วก็ไก่ที่สับไว้ตามลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว ตอกไข่ไก่ลงไป เพิ่มความนัวด้วยน้ำปลาร้า 1 ทัพพี ตามด้วยต้นหอมและใบแมงลัก ต้นหอมเราก็หั่นยาวสัก 2 นิ้ว หรือจะยาวเท่าไหร่ก็แล้วแต่ชอบได้เลยจ๊ะ ขาดไม่ได้ 5555+นั่นก็คือผงปรุงรส ตามลงไปอีกนิส เพื่อความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
- นำลังทึ้งตั้งเตา รอ นึ่งห่อหมก ห่อเสร็จจะได้ทันพอดีกับน้ำเดือด
- ขั้นตอนต่อไปเราจะมาห่อกัน นะคะ นำใบตองสองใบวางซ้อนทับกัน ตักส่วนผสมที่คลุกเคล้าเข้ากันลงไปประมาณ 1ทัพพี จากนั้น จับใบตองตามแนวยาวยกขึ้น จับมุมซ้ายรวบเข้ามา จับมุมขวารวบเข้ามากลัดไม้กลัด ได้แล้วจ๊ะ ห่อหมกห่อแรก ทำการห่อจนหมด วันนี้เราห่อ ได้ 4 ห่อ
- นำห่อหมกที่ห่อแล้ว นำไปวางในลังทึ้ง นึ่งจ๊ะ วันนี้เราใช้เวลานึ่ง 30 นาที
- แล้วก็ออกมาแล้วจ้าาา ....ห่อหมกหัวปลีใส่ไก่แสนอร่อย
ฮ่าาาได้กินสักทีหิวเหลือเกิน จะบอกว่าเราซื้อข้าวเหนียวเตรียมรอจกแล้วจ้าาา ขอตัวไปแซบเวอร์กับห่อหมกหัวปลีใส่ไก่แสนอร่อยๆก่อนนะจ๊ะ รอบหน้าจะเอาเมนูไหนมาอีก ติดตามกันด้วยน้าจ้าแฟนๆ^^
ขอบคุณค่าาาา น่ากินจังเดี๋ยวเอาไปลองทำดูมั้งนะคะ
ตอบลบ