วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556



อยากทานหัวปลีจังเลย ...จะทำอะไรเกี่ยวกับหัวปลีดีน้อ ...ปิ๊งนึกออกแล้วไม่ได้กินนานมากๆแล้ว วันนี้เรามาทำ "เมนูอาหารภาคอีสาน หมกหัวปลีใส่ไก่"  จะช้าอยู่ใยไปดูส่วนผสมกันดีจ๊ะ



ส่วนประกอบ

  1. หัวปลี  1 หัว
  2. สะโพกไก่ 2 ชิ้น
  3. ใบแมงลัก  1 กำมือ(2-3 ก้าน)
  4. พริก  15 เม็ด
  5. หัวหอม 3 หัว
  6. กระเทียม 1 หัว
  7. ต้นหอม  3-4 ต้น
  8. ใบแมงลัก 2 ก้าน
  9. ตะไคร้  1 หัว
  10. กะปิ  1 หัวแม่มือ
  11. น้ำปลาร้า 1  ทัพพี
  12. ไข่ไก่  2 ฟอง
  13. ใบตอง
  14. ไม้กลัด




วิธีทำ

  1. เจียดใบตองรอนะคะขนาดเท่าผ่ามือ เช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย
  2. ล้างทำความสะอาด ใบแมงลัก พริก หัวหอมที่ปลอก กระเทียมที่ปลอก  ต้นหอม ตะไคร้ หัวปลี ไก่ จับมาล้างทำความสะอาดให้เอี่ยม
  3. สับไก่เป็นชิ้นๆขนาดพอคำแล้วพักไว้ก่อน 
  4. จากนั้นเรามาทำในส่วนของพริกแกงกันจ๊ะ นำ พริก กระเทียม  หัวหอม ตะไคร้ซอย มาทำการโขลกให้ละเอียด  จากนั้นใส่กะปิลงไป ตำให้คลุกเคล้ากันเป็นเนื้อเดียว 
  5. หันมาหั่นหัวปลีเรา อ่อ แกะเอาแต่ส่วนที่อ่อนๆนะจ๊ะ จะได้หัวปลีที่มีสีขาวๆนวลๆ จากนั้นก็ซอยแนวขวางเป็นแว่นๆกลมๆได้เลย ซอยแช่น้ำ จะไม่เอาใส่ส่วนของเค้าเรียกอะไรนะ เกสรงี้หรอส่วนนั้นน่ะคะเราไ่ม่เอา 
  6. ทีนี้เราจะมาคลุกเคล้าส่วนผสมกัน หาหม้อใบใหญ่ หรือกะละมังนะจ๊ะจะได้คลุกได้ถนัดๆ นำหัวปลีที่ซอยไว้ตักออกมาให้สะเด็ดน้ำใส่ลงไปในกะละมัง พริกแกง ตามไป แล้วก็ไก่ที่สับไว้ตามลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว ตอกไข่ไก่ลงไป เพิ่มความนัวด้วยน้ำปลาร้า 1 ทัพพี ตามด้วยต้นหอมและใบแมงลัก ต้นหอมเราก็หั่นยาวสัก 2 นิ้ว หรือจะยาวเท่าไหร่ก็แล้วแต่ชอบได้เลยจ๊ะ  ขาดไม่ได้ 5555+นั่นก็คือผงปรุงรส ตามลงไปอีกนิส เพื่อความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
  7. นำลังทึ้งตั้งเตา รอ นึ่งห่อหมก ห่อเสร็จจะได้ทันพอดีกับน้ำเดือด
  8. ขั้นตอนต่อไปเราจะมาห่อกัน นะคะ นำใบตองสองใบวางซ้อนทับกัน ตักส่วนผสมที่คลุกเคล้าเข้ากันลงไปประมาณ 1ทัพพี จากนั้น จับใบตองตามแนวยาวยกขึ้น จับมุมซ้ายรวบเข้ามา  จับมุมขวารวบเข้ามากลัดไม้กลัด ได้แล้วจ๊ะ ห่อหมกห่อแรก  ทำการห่อจนหมด วันนี้เราห่อ ได้ 4 ห่อ
  9. นำห่อหมกที่ห่อแล้ว นำไปวางในลังทึ้ง นึ่งจ๊ะ วันนี้เราใช้เวลานึ่ง 30 นาที
  10. แล้วก็ออกมาแล้วจ้าาา ....ห่อหมกหัวปลีใส่ไก่แสนอร่อย 
ฮ่าาาได้กินสักทีหิวเหลือเกิน จะบอกว่าเราซื้อข้าวเหนียวเตรียมรอจกแล้วจ้าาา  ขอตัวไปแซบเวอร์กับห่อหมกหัวปลีใส่ไก่แสนอร่อยๆก่อนนะจ๊ะ  รอบหน้าจะเอาเมนูไหนมาอีก ติดตามกันด้วยน้าจ้าแฟนๆ^^


Tagged:

1 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณค่าาาา น่ากินจังเดี๋ยวเอาไปลองทำดูมั้งนะคะ

    ตอบลบ

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org