ส่วนประกอบ
- ปูกับปลาหมึก(โจทย์หลักวันนี้ 5555++)
- เนื้อปลากรายบด 250 กรัม
- กะทิกล่องเล็ก 1กล่อง
- ไข่ไก่ 2ฟอง
- น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพรา 2ก้าน
- พริกแกงเผ็ด 3ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอย 2ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส
- ใบตองสำหรับห่อ
- ไม้กลัด
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดใบกะเพราะและพริกชี้ฟ้าให้สะอาด จากนั้นก็พักไว้ก่อนจ๊ะ
- เตรียมเช็ดใบตองให้สะอาดทั้งหน้าละหลัง ตอนห่อเราจะใช้ห่อสองชั้นต่อหนึ่งห่อ ครั้งนี้ก็จะได้ประมาณ 4 ห่อ
- จุดเตาถ่านวันนี้เราจะมาย่างเตาถ่านกันนะคะ จุดไว้รอจะได้พอดีกับตอนเราจะย่างห่อหมกนะคะ
- จากนั้นมาปรุงกันคะ เริ่มจากหาอ่างสำหรับปรุงจะได้คลุกได้สนุกๆ ไม่ยุ่งยากคะนำไข่ไก่มากตีให้เข้ากันไปลงในอ่างผสมนั่นละคะแล้วก็ตีให้เข้ากัน จากนั้นก็นำพริกแกงเผ็ดลงไปตีให้เข้ากันด้วยจากนั้น ก็นำเนื้อปลากรายใส่ลงไปตีๆคนๆให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอย ผงปรุงรสนิดหน่อย ตีคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นก็ใส่ใบกะเพราลงไปคลุกด้วยกัน เรียบร้อยแล้วคะ
- ทำการห่อ ตักส่วนผสมใส่ใบตองที่รองใบตองแล้ว 2 ชั้น จากนั้นหยอดปลาหมึก หรือปูลงไป 1 ช้อน จากนั้นก็ห่อใช้ไม้กลัดกลัดหัวท้ายของใบตองเป็นอันว่าห่อเสร็จแล้วล่ะคะ
- จากนั้นก็นำไปย่างบนเตาถ่าน ย่างจนรู้สึกว่าใบตองเราเริ่มไหม้กรอบละ คอยพลิกกลับบนล่างด้วยนะคะจะได้สุกทั่วๆ จะได้กลิ่นหอมใบตองย่าง..... โอ้ย ...น้ำลายไหล... หอมมม
แถ่นแท้นน...ละก็ได้แล้วละคะ "ห่อหมกทะเลแสนอร่อย"...ว้าวๆ ข้าวสรวยของเราก็พร้อมแล้วด้วย จะช้าอยู่ใยไปจัดการกันเลยจ้า ขอตัวไปอร่อยเหาะกับห่อหมกทะเลย่างก่อนนะคะ สวัสดีค๊าา า^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น