"ไก่นึ่งซีอิ๊ว" เช้านี้เราจะมาทำเมนูนี้กันนะคะ หน้าตารสชาติจะเป็นแบบไหนนั้นเรามาดูกันค่ะ...แต่ก่อนสิ่งอื่นใดเรา้ต้องมาดูกันก่อนสิว่าเราต้องใช้อะไรในการปรุงเมนูนี้กันบ้าง มาดูกันจ๊ะ
ส่วนประกอบ
- สะโพกไก่ 1 ชิ้น
- กระเทียม 3กลีบ
- รากผักชี 2 ราก
- พริกไทย 10 เม็ด
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 2 ต้น
- หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- ผงปรุงรส
- น้ำเปล่า 2 ทัพพี
วิธีทำ
- เตรียมความพร้อม ปลอกหัวหอม กระเทียม ตัดรากต้นหอม รากขึ้นฉ่ายให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำไปล้างทำความสะอาดจ๊ะ รวมทั้งสะโพกไก่ของเราด้วยนะคะ จะได้เป็นไก่นึ่งที่อร่อยถูกหลักอนามัย รากผักชี ก็ต้องล้างอย่างพิถีพิถัน ล้างไม่ดีเดี๋ยวมีดินติดมาด้วยจะไม่สะอาดเอานะคะ
- ตั้งซึ้งสำหรับนึ่งเลยจ้าเตรียมเครื่องปรุงต่างๆเสร็จน้ำจะได้เดือดพอดีกัน
- ทำการโขลกกระเทียมกับรากผักชีและพริกไทย ใ้ห้เข้ากัน ตัวรากผักชีอาจจะหั่นให้เล็กๆก่อนโขลกนะคะเวลาโขลกจะได้แหลกง่ายๆ จากนั้นก็เอาเติมน้ำเปล่าลงไป 2 ทัพพี ละเติมน้ำตาลปี๊บลงไปบดๆบี้ๆให้ละลาย คลุกกับซีอิ๊วขาว ใส่ไปในครกได้เลยคะ ซอสหอย คลุกเคล้าให้น้ำตาลปี๊บละลาย ตามด้วยผงปรุงรสนิดหน่อย
- จากนั้นนำไก่ที่ล้างแล้วมาคลุกเคล้ากับส่วนผสม คลุกๆให้เข้ากันปรุงรส จากนั้นเราก็ไปดูน้ำซึ้งนึ่งจ๊ะว่าเดือดพร้อมสำหรับนึ่งหรือยัง เมื่อเดือดได้ที่แล้วก็นำไก่ของเราลงไปนึ่งได้เลยจ๊ะ
- จากนั้นก็หันไปหั่นหัวหอม หั่นขึ้นฉ่ายและต้นหอม นึ่งผ่านไปสัก 15 นาทีก็นำหัวหอมกับขึ้นฉ่ายใส่ลงไป หอมมากๆเวลานี้ เราเอาผักดำน้ำของไก่ด้วยผักจะได้นิ่มๆชอบๆ แล้วก็ปิดปา รอไปอีก 20 นาทีเป็นอันว่าได้ไก่หอมๆสุกไปถึงข้างในแล้วล่ะคะ
ได้แล้วจ้าไก่นึ่งซีอิ๊วแสนอร่อย ...ทานกับข้าวสรวยร้อนๆในยามเช้า โอ้...มันช่างฟินอะไรอย่างนี้ ลองนำไปทำกันดูนะคะ ขอให้แฟนอร่อยสุดแสนกับเมนูไก่นึ่งซีอิ๊วนี้นะคะ อ่อแถมนิสหนึ่งคะตอนทานเราทานกับน้ำจิ้มซีฟูดด้วย อร่อยมากลองทานคู่กันดูนะคะ สำหรับสูตรน้ำจิ้มนั้นเดี๋ยวเราเขียนบอกอีกทีนะคะ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น