กลับมาแล้วค๊า...วันนี้เอาอีกเมนูสุดแซปมาฝากวันนี้ขอทำอาหารอีสาน แซปหลายเด้อ เด้อค่ะเด้อ เมนูวันนี้ของนำเสนอ "อ่อมไก่" จะทำอ่อมไก่ได้ต้องเตรียมอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันจ้า
ส่วนประกอบ
- สะโพกไก่ 1 ชิ้น
- กะหล่ำหัวเล็ก 1/2 หัว
- หัวหอม 2 หัว
- ต้นหอม 1 กำ
- ผักชีลาว 1กำ
- ใบโหระพา 2 ก้าน
- พริกสด 15 เม็ด
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ปลาร้า 2ทัพพี
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- ผงปรุงรส
- น้ำเปล่า 1000 มล.
วิธีทำ
- ทำการปลอกหัวหอมใหญ่ เลือกผักชีลาว เลือกต้นหอม ตัดๆรากออก ส่วนไหนไม่ดีก็ทิ้งไป แกะกระเทียมเอาเปลือกออกให้เรียบร้อย จากนั้นทำความสะอาดจ๊ะ ไม่ว่าจะเป็น ไก่ กะหล่ำ หัวหอม กระเทียม อะไรที่่เราจะนำมาทำก็จัดการล้างให้สะอาดนะคะ
- นำน้ำใส่หม้อ ตั้งเตารอ จ๊ะ ....ระหว่างรอเราจะมาเตรียมโคลกพริกทำเครื่องแกงกันนะคะ
- นำพริก กะเทียม ตำๆ ตำให้แหลก
- เมื่อน้ำเดือดแล้วก็จัดการ นำพริกกับกระเทียมที่เราตำไว้ลงไปต้มได้เลยจ๊ะ จากนั้นใส่น้ำปลาร้าลงไป 2 ทัพพี ระหว่างนี้ก็หันไปจัดการ หั่นผัก หั่นกะหล่ำอันนี้ก็แล้วแต่ใจชอบได้เลยคะไม่มีกฎเกณฑ์อะไร หั่นต้นหอม ผักชีลาว ยาวประมาณ 2 นิ้ว เด็ดใบโหรพา ซอยหัวหอม หัวหอมก็ซอยเหมือนที่เราจะนำไปผัดนะคะ ซอยเหมือนกัน
- เมื่อน้ำเดือดแล้ว ก็ได้เวลาที่ผักต่างๆจะลงไปแล้วคะ เราใส่กะหล่ำลงไปก่อนเพราะกะหล่ำนิ่มยาก ระหว่างที่ใส่กะหล่ำก็เหมือนเคยนะคะ อย่าลืมกดๆลงไปให้โดนน้ำ แล้วก็รอไปจ๊ะ เมื่อเดือดอีกครั้งก็ใส่ต้นหอมกับผักชีลาวตามลงไป วันนี้เราต้มนานๆเราชอบผักเละๆ เมื่อเป็นที่พอใจแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อน ผงปรุงรสอีกนิดหน่อย ก่อนจะปิดเตา ก็ใส่โหระพาลงไป คนๆเป็นอันว่าเรียบร้อยค่ะ อ่อมไก่สุดแซปของเราก็พร้อมแล้ว
อ่อมไก่เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก วันไหนเบื่อๆเมนูนี้ก็ไม่เลวนะคะ อร่อยแซปม๊วก แถมยังได้ทานผักอีกด้วย อร่อยดีมีประโยชน์ซะขนาดนี้ พลาดไม่ได้ๆ สำหรับวันนี้ลากันไปก่อนค่ะ พบกันใหม่เมนูหน้าเด้อค่ะเด้อ สวัสดีค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น