ส่วนประกอบ
- ไตปลา 3 ทัพพี
- ปลากรอบ 1 ตัว
- พริกแห้ง 20 เม็ด
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- ขมิ้น 1แง่ง
- ข่า 1 แง่ง
- ตะไคร้ 3 ต้น
- มะกรูด 1 ลูก
- หอมแดง 4 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- กะปิ 1 ช้่อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีป 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส
- มะเขือเปราะ 3 ลูก
- หน่อไม้ 3 หน่อ
- ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- น้ำเปล่า 1,000 มล.
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดหน่อยไม้แล้วลวกหน่อไม้ 2- 3 น้ำ นะคะ หน่อไม้ปี๊ปเนอะ ก็ต้องนิดหนึ่งเพื่อความสะอาดและสุขภาพอนามัย
- นำน้ำใส่หม้อตั้งเตา เราจะทำการต้มไตปลากันก่อนนะคะ ระหว่างรอน้ำเดือด เราก็มาล้างทำความสะอาด บรรดาเครื่องปรุงของเรากัน ไม่ว่าจะเป็น ขมิ้น ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม มะเขือ ถัวฝักยาว ใบมะกรูด บลาๆ ก็ทำความสะอาดไปนะจ๊ะ
- เมื่อหันกลับมาดู พอดีเลยน้ำเดือดแล้ว ก็นำไตปลาของเราลงไปต้มจ๊ะ ต้มให้เดือดปุดๆ แล้วก็ยกออกนคะ เราจะมากรองเอาแต่น้ำไตปลาจ๊ะเผื่อบางทีมีอะไรติดมาด้วย การกรองก็กรองผ่านกระชอนตาถี่ๆก็ใช้ได้แล้วล่ะคะ
- เมื่อได้น้ำไตปลาของเราแล้ว เราก็พักไว้ก่อน หันมาทำในส่วนพริกแกงกันก่อนนะคะ นำพริกแห้ง กระเทียม โคลกๆตำ ตามด้วย ผิวมะกรูด ของเราใช้ผิวมะกรูด 1ลูกเลย หอมดีชอบๆ อ่อใส่เกลือลงไปด้วยนะคะ จะได้ตำง่ายๆ ตามด้วยหอมแดง ตะไคร้หั่นแว่น 2 ต้น ตำๆไป ข่า 1/2 แง่ง เหลือไว้ครึ่งหนึ่งนะคะ ขมิ้น โคลกๆ ตำๆ ตามด้วยพริกไทยจ๊ะ ตำๆโคลกๆ พริกขี้หนู ตำๆให้แหลกๆเ็ผ็ดน่าดู เกือบละเอียดแล้วก็ใส่กะปิตามไปจ๊ะ ตำให้เข้ากัน หรือแฟนจะใส่อะไรก่อนหลังก็ได้ตามแต่ใจชอบเลยจ๊ะ จะได้รู้สึกสนุกสนานตอนทำ เมื่อได้พริกแกงเรียบร้อยแล้ว พักไว้ก่อน
- นำน้ำไตปลาของเราใส่หม้อตั้งเตาจ้าา...ระหว่างรอเดือด ก็ทำการหั่นหน่อไม้เป็นท่อนๆพอดีคำ เช่นเดียวกับถั่วฝักยาวหั่นยาวพอดีคำ มะเขือเปราะก็ผ่า4 เป็นใช้ได้แล้วคะ ทุบตะไคร้ที่เหลือ 1ต้นแล้วหั่นเป็นท่อน ข่าก็ทุบหั่นเหมือนกันเดี๋ยวเราจะเอาไปลงหม้อกัน
- เมื่อน้ำไตปลาของเราเดือดแล้ว ก็ใส่ไปเลยจ้า ตะไคร้ และข่าที่เราทุบไว้ ใส่ลงไป เมื่อน้ำเดือดอีกรอบก็ใส่พริกแกงที่เราได้บรรจงตำด้วยพละกำลังใ่ส่ลงไป กลิ่นนี่แบบมาเผ็ดร้อนมากกมายเซียวแกงไตปลาช้าน จากนั้นก็ใส่ปลากรอบลงไปจ้าา หักๆแล้วก็ใส่ลงไปเลยจ้าาา
- ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก 2ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 2ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส นิดหน่อยเป็นอันว่าใช้ได้ค่ะก่อนจะปิดเตาก็ ฉีกใบมะกรูดที่ได้ล้างไว้แล้ว ฉีกๆแล้วก็โยนลงไป ทัพพีคนสักหน่อย ปิดเตาได้เลยจ้า
ได้แล้วจ้าแกงไตปลาอร่อยๆ น้ำลายไหล วันนี้เราจะทานกับขนมจีนเส้นนุ่มๆ โอ้...ฟินอะไรขนาดนี้ ได้สตออีกนะโอ้....เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมแล้วนาทีนี้ ลากันไปก่อนนะคะวันนี้ขอไปดื่มด่ำกับความเ็ผ็ดร้อนก่อนลากันไปแล้วค๊า สวัสดีค๊าาาจุ๊ปๆ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น