คิดถึงกันมั๊ยคะ(เพ้ออีกแล้ว55555+) ...วันนี้เราเค้ามีเมนูสุขภาพมาฝากด้วยละ วันนี้เราจะมาทำ"ต้มจับฉ่าย" เมนูนี้เหมาะสำหรับคนที่ช่วงนี้ท้องไส้ รู้สึกมันแน่นๆอัดอัดๆ เมนูนี้อุดมไปด้วยไฟเบอร์ช่วยเราได้จ้า...มาเริ่มกันเลยแล้วกัันเนอะ
ส่วนประกอบ
- หัวไซเท้า 2 หัว
- ผักกาดขาว 1 หัว
- กระหล่ำปลี 1 หัว
- คะน้า 1 กำ
- กวางตุ้ง 1 กำ
- กระเทียม 3 กลีบ
- กระดูหมูทำน้ำซุป 300 กรัม
- หมูสามชั้นอ่อน 200 กรัม
- ซีิอิ๊วขาว 2 ทัพพี
- น้ำมันพืช 3 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
- น้ำตาล 3 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
วิธีทำ
- ทำการล้างทำความสะอาดผักทุกสิ่งอย่างให้สะอาด จ้า รวมถึงหมูสามชั้นเราด้วยนะจ๊ะ
- หั่นหมูสามชั้นให้ไ้ดขนาดที่ต้องการ ของเราหั่นประมานให้หนาสัก1นิ้วกำลังดี
- จากนั้นหันไปหาหัวไซเท้า ทำการปลอกเปลือกล้างแล้วหันแว่นหนาสัก1นิ้ว ผักกาดขาว กระหล่ำปลี หั่นหยาบๆได้เลยคะส่วนคะน้า ก็จัดการหั่นหยาบเหมือนกัน แต่จะพิเศษหน่อยสำหรับก้านคะน้าอาจจะต้องปลอกเอาผิวด้านนอกออกเวลาต้มจะได้ไม่แข็งเิกินไป
- ทุบกระเทียมพอหยาบ จากนั้นหันไปต้งหม้อต้มบนเตาทำการเปิดติดเตา ใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟอ่อน-กลาง น้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียมลงไปผัดให้ได้กลิ่นหอม จากนั้นใส่กระดูกหม พร้อมกับหมูสามชั้นที่หั่นไว้ ลงไปผัดกับกระเทียมให้พอสุก จากนั้นเติมน้ำลงไปเลยจ้า 1.5 ลิตร
- รอให้น้ำเดือดปุดๆ จึงทำการเทผัดทุกอย่างลงไปได้เลยจ้า ใส่ผักไปด้วยกดๆผักลงไปในหม้อด้วยให้ผักสลบเพราะผักของเราเยอะเหลือเิกิน 5555+
- จากนั้นจ้าปรุงรสได้เลย ใส่ไปเลย ซีอิ๊วขาว 2 ทัพพี ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี เพียงเท่านี้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก จากนั้นแค่ต้องรอเวลา ปิดฝาหม้อ แล้ว ชิลได้เลยจ๊ะ เปิดไฟ อ่อนๆทิ้งไว้นะจ๊ะ สัก 30 - 45 นาทีก็เข้าที่แล้วล่ะคะ
- เมื่อเวลาผ่านพ้นไป ไฟไหม้....Y Y อ้าวไม่ใช่ เราจะได้กลิ่นต้มจับฉ่ายลอยฟุ้งมาแต่ไกลแล้วละค่ะ มาดูกันว่าชอบที่ความนิ่มของหมูของผักเท่านี้หรือป่าว ถ้าเท่านี้ก็โอเคแ้ล้วก็ืถือว่าเป็นอันว่าใช้ได้จ้า เราชอบออกหวานนิส1 ขอเติมน้ำตาล สัก 3ช้อนชานะจ๊ะ
- เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วจ้าต้มจับฉ่าย
เมนูนี้อิ่มสบายท้องย่อยง่ายไม่อึดอัดพุงเว้นแต่จะแอบกินแต่หมูสามชั้นนะคะ...อึดอัดพุงเมื่อใดอย่าลืมคิดถึงเมนูสุขภาพเมนูนี้นคะ ขอให้แฟนๆมีสุขภาพแข็งแรงกันทั่วหน้านะคะ บะบ่ายค่ะ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น