ส่วนประกอบ
- ปลาทูสด 3 ตัว
- พริกแกงเ็ผ็ด 1 ช้อน
- พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- กะทิกล่องเล็ก 1 กล่อง
- น้ำมันพืช 1 ช้อน
- น้ำตาลทราย 2 ช้อน
- น้ำปลา
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- นำพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และปลาทู ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย อ่อดูด้วยนะจ๊ะว่าปลาทูเค้าควักไส้ออกหมดแล้วหรือยัง ถ้ายังต้องเอาออกด้วย เดี๋ยวขมปี๋กินไม่อร่อยนะจ๊ะ
- ซอยใบมะกรูดเป็นฝอยๆ รวมทั้งพริกชี้ฟ้าก็ควักใส้พริกออก แล้วหั่นฝอยด้วยเช่นกัน
- นำกระทะตั้งเตา ใส่น้ำมันพืชลงไป รอใ้ห้กระทะร้อน ใช้ไฟอ่อนๆ ทำการผัดพริกแกงจ้าายีๆพริกแกงกับน้ำมันให้เข้ากัน ให้หอมฉุยๆ จากนั้น ใส่กะทิลงไปวันนี้เราใช้กะทิตราอร่อยดี ถึงตอนนี้แล้วใช้ไฟกลางๆได้คะ
- เมื่อกะทิเดือดแตกมันแล้ว ใส่ปลาthree ของเราลงไปได้เลยจ้า รอให้เืดือด กลับด้านปลา ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลานิดหน่อย ผงปรุงรส เมื่อปลาทูสุกแล้ว ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้วล่ะคะ
- ก่อนจะปิดเตา ก็นำ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใส่ลงไปคลุกเคล้า(เหลือไว้นิดหน่อยเอาไว้แต่งหน้าตอนเสริ์ฟด้วยนะจ๊ะ) จากนั้นปิดเตาได้จ๊ะ
- ตักเสริ์ฟได้เลยจ๊ะ โรยหน้าให้หน้าตาดูดีมีชาติตระกูลกันนิดหน่อยเป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนความจ๊ะ
เรียบร้อยไปกันไปแล้วนะคะ จะเด็ดจะโดนขนาดไหนต้องลองไปทำกันดูนะจ๊ะ และเช่นเคย กับข้าวพร้อม คนพร้อมโช้ยกันได้เลยจ้าาาา ฝากเมนูฉู่ฉี่ปลาทูปลอมไว้ได้นะจ๊ะ จุ๊ฟๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น