ส่วนประกอบ
- หน่อไม้ 150 กรัม
- ลูกชิ้นปลา 100 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 1 ช้อน
- กระเทียม 3 กลีบ
- พริกสด 3 เม็ด
- น้ำมันหอย 3 ช้อน
- ซีอิ๊ว 2 ช้อน
- น้ำตาล 1 ช้อน
- ผงปรุงรส
- ใบกระเพรา
- น้ำมันพืช 2 ช้อน
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ล้างหน่อไม้ อ่อลืมบอกว่าเราซื้อแบบที่เค้าหั่นเป็นเส้นๆมาแล้วอะนะคะ ล้างลูกชิ้นปลา ล้างกระเทียมที่ปลอกเปลือกแล้ว รวมทั้ง พริกสด ใบกระเพรา จับมาล้างให้สะอาด
- นำกระทะตั้งเตา เราจะทำการลวกหน่อไม้กันก่อนนะจ๊ะ เมื่อน้ำเดือดก็นำหน่อไม้มาลวกแล้วนำน้ำทิ้งไป ก็จะเหลือแต่หน่อไม้เส้นๆ ตักใส่จานผักไว้ก่อน
- หันมาโขลกพริกกับกระเทียมให้แหลกกันไปข้าง
- จากนั้นำกะทะตั้งเตาจ๊ะ...ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อน แล้วก็นำกระเทียมกับพริกที่โขลกแหลกแล้วลงไปผัดให้เหลืองหอม จากนั้นก็นำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้ฉุนตลบกันไปข้างหนึ่งเลย ฉุนได้ที่แล้วก็จัดไปคะ
- นำลูกชิ้นปลาลงไปผัดกับพริกแกง คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็นำหน่อไม้ลงไปผัด...ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และผงปรุงรสนิดหน่อย แล้วก็ผัดไปจ้า
- เติมน้ำลงไปพอคลุกคลิกๆ จากนั้นก็นำใบกระเพราใส่ลงไป ผัดให้สลบ เป็นอันว่าใช้ได้จ๊ะ ปิดเตายกลงจากเตาพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
ได้แล้วจ้าผัดเผ็ดหน่อไม้จานโตๆ พร้อม ข้าวสรวยร้อนๆก็พร้อมแล้ว สำหรับเช้าวันเสาร์ชิลๆ ปะกินกันจ๊ะอย่ารอช้าหิวมากแล้ว ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนู ผัดเผ็ดหน่อไม้ ลากันไปก่อนนะจ๊ะบุบ่ายๆหิวละ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น