วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2556



มาแล้วจ้า...นอนตื่นซะสายเลยวันนี้ ก็เพราะว่าวันนี้เป็นวันเสาร์ลัลลาๆนั่นเอง..ตื่นมาคุ้ยวัสดุเพื่อจะทำอาหารเช้า ไหนดูสิมีอะไรที่พอจะทำได้บ้าง นั่นไงหน่อไม้ กะลูกชิ้น ปะจัดไปคะวันนี้ นาทีนี้ต้อง ผัดเผ็ดหน่อไม้ลูกชิ้นปลา แล้วล่ะคะ หิวแล้ว ไปดูส่วนผสมกันได้เลย



ส่วนประกอบ

  1. หน่อไม้  150 กรัม
  2. ลูกชิ้นปลา  100 กรัม
  3. พริกแกงเผ็ด  1 ช้อน
  4. กระเทียม 3 กลีบ
  5. พริกสด 3 เม็ด
  6. น้ำมันหอย  3 ช้อน
  7. ซีอิ๊ว  2 ช้อน
  8. น้ำตาล 1 ช้อน
  9. ผงปรุงรส
  10. ใบกระเพรา
  11. น้ำมันพืช  2 ช้อน
  12. น้ำเปล่า 



วิธีทำ

  1. ล้างหน่อไม้  อ่อลืมบอกว่าเราซื้อแบบที่เค้าหั่นเป็นเส้นๆมาแล้วอะนะคะ  ล้างลูกชิ้นปลา ล้างกระเทียมที่ปลอกเปลือกแล้ว รวมทั้ง พริกสด ใบกระเพรา จับมาล้างให้สะอาด
  2. นำกระทะตั้งเตา เราจะทำการลวกหน่อไม้กันก่อนนะจ๊ะ  เมื่อน้ำเดือดก็นำหน่อไม้มาลวกแล้วนำน้ำทิ้งไป ก็จะเหลือแต่หน่อไม้เส้นๆ ตักใส่จานผักไว้ก่อน
  3. หันมาโขลกพริกกับกระเทียมให้แหลกกันไปข้าง
  4. จากนั้นำกะทะตั้งเตาจ๊ะ...ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อน  แล้วก็นำกระเทียมกับพริกที่โขลกแหลกแล้วลงไปผัดให้เหลืองหอม จากนั้นก็นำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้ฉุนตลบกันไปข้างหนึ่งเลย ฉุนได้ที่แล้วก็จัดไปคะ
  5. นำลูกชิ้นปลาลงไปผัดกับพริกแกง  คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็นำหน่อไม้ลงไปผัด...ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว  น้ำตาล และผงปรุงรสนิดหน่อย แล้วก็ผัดไปจ้า
  6. เติมน้ำลงไปพอคลุกคลิกๆ  จากนั้นก็นำใบกระเพราใส่ลงไป ผัดให้สลบ เป็นอันว่าใช้ได้จ๊ะ ปิดเตายกลงจากเตาพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

ได้แล้วจ้าผัดเผ็ดหน่อไม้จานโตๆ พร้อม ข้าวสรวยร้อนๆก็พร้อมแล้ว สำหรับเช้าวันเสาร์ชิลๆ ปะกินกันจ๊ะอย่ารอช้าหิวมากแล้ว ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนู ผัดเผ็ดหน่อไม้  ลากันไปก่อนนะจ๊ะบุบ่ายๆหิวละ


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org