ส่วนประกอบ
- กุ้งแห้งตัวโต 1 1/2 ทัพพี
- พริกขี้หนู 25 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 1ทัพพี
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 4 หัว
- กระเทียมเม็ดเล็ก 2 หัว
วิธีทำ
- นำกะปิไปย่างไฟจ้าอาจจะห่อฟลอยหรือใบตอง แล้วเอาไปย่างกับเตาแก๊ส ย่างให้หอมใช้ไฟอ่อน สัก 5 นาทีพอให้กะปิดเป็นอันว่าใช้ได้จ๊ะ หรือ ไม่ีมีฟลอยไม่มีใบตอง แต่ชั้นมีไมโครเวฟก็จัดไปจ๊ะโยนไปในไมโครเวฟเลย ใช้ไฟแรงสุด 1 นาที แล้วก็พักไว้ก่อน
- นำกะทะตั้งเตาจ๊ะเราจะมาคั่วกุ้งกัน ให้ตัวกุ้งเนี่ยกรอบกรุ๊ปๆ จะได้ทานอร่อยๆ หลักๆก็คือคั่วจนได้กลิ่นกุ้งหอม กรอบ เป็นอันว่าใช้ได้แล้วก็พักไว้ หรือใครบอกไม่อยากคั่วอ่ะมีไมโครเวฟ ก็ใช้ไมโครเวฟก็ได้สะดวกดีเหมือนกัน ใช้ไฟแรงสุด สัก 1/2 นาทีก็น่าจะใช้ได้ แต่รอบนี้เราใช้คั่วเอาจ๊ะ
- เราจะมาเตาพริกกันนะจ๊ะ อ่อ อย่าลืมเด็ดขั้วพริกแล้วเอาไปล้างก่อนนะจ๊ะเพื่อสุขภาพอนามัย เพราะสารเคมีเดี๋ยวนี้เยอะเหลือเกิน กระเทียม กับ หัวหอมด้วยเช่นกัน ปลอกเปลือกแล้วนำไปล้างด้วยนะคะอย่าลืมๆสำคัญๆ
- เมื่อทุกอย่างสะอาดสะอ้านแล้ว ก็มาตำกันคะ นำพริกขี้หนู กะเทียม หัวหอม ใส่ครก จากนั้นมีพลังเท่าไหร่ใส่ไปไม่ต้องยั้งจ๊ะ โขลกเข้าไป เมื่อพริก กะเทียม หัวหอม ละเอียดแล้วก็ใส่กุ้งแห้งครึ่งหนึ่งของที่เราคั่วไว้ ลงไปต่ำให้พอละเอียด แต่ไม่ต้องละเอียดมาก
- จากนั้นตามด้วยกะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ตามลำดับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำปลาลงไป จากนั้นนำกุ้งที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้ "น้ำพริกกุ้งเสียบอร่อยๆแล้วค่ะ"
ว้าวๆ น้ำพริกกุ้งเสียบของเราเรียบร้อยแล้ว ตักใส่ถ้วย พร้อมเสริ์ฟกับผักนานๆชนิด ชอบชนิดไหนก็จัดกันไปได้เลยจ๊ะ จะผักสด ผักลวกได้หมด กินกับข้าวสรวยร้อนๆ เข้าปาก กัด โดนกุ้งเต็มๆคำโอ้...ฟิน อะไรขนาดนี้ ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูอาหารภาคใต้เมนูนี้ ตอนนี้ต้องขออนุญาติลากันไปก่อน รอบหน้าจะมีเมนูไหนอีกติดตามกันด้วยนะคะ ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น