มาแล้วเจ้า..วันนี้จะมาทำเมนูอาหารที่มีส่วนประกอบสำคัญอันจะขาดไม่ไ้ดเลยนั่นก็คือ น้ำพริกลาบ ที่เราได้ทำกันไปในครั้งก่อน และเมนูวันนี้ก็จะเป็นลาบเหนือปลอม เป็นลาบหมู เพราะอะไรถึงปลอม ก็เพราะว่าขั้นตอนบางส่วนไม่ได้เป็นไปตามสูตรต้นตำหรับ น่ะสิคะ สูตรเหนือจริงๆเค้าเอาจะปรุงให้เสร็จก่อนแล้วถึงนำมาทำให้สุก เป็นลาบคั่ว อะไรอย่างนี้ แต่สูตรนี้ขอปรุงหมูให้สุกก่อนนำมาทำ ขั้นตอนจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลยจ๊ะ
ส่วนประกอบ
- หมูสับ 350 กรัม
- หอมเจียว(วัีนนี้เราใช้ที่เค้าเจียวมาให้แล้ว) 1 1/2 ทัพพี
- น้ำพริกลาบที่เราทำไว้คราวก่อน 2 1/2 ช้อน
- ผักชี 1 ต้น
- ต้นหอม 1 ต้น
- น้ำปลา 1 ช้อน
- ผงปรุงรส
- น้ำมันพืช 2 ช้อน
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดต้นหอมผักชีของเราให้สะอาด
- จากนั้นตั้งกะทะจ๊ะเราจะมา รวนหมูสับกัน ใส่น้ำมันพืชลงไป 1 ช้อน น้ำมันร้อนก็เอาหมูสับของเราลงไปรวนให้สุก อาจะเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยให้พอมีน้ำคลุกคลิก เติมไปสัก 2 ช้อน
- เมื่อรวนหมูเสร็จแล้วก็ตักพักไว้ก่อน ที่นี้เราจะมาคั่วน้ำพริกลาบของเราให้หอมกันอีกที ทำการล้างกะทะจ๊ะ แล้วก็นำกะทะตั้งเตา ใส่น้ำมันพืชลงไป 1 ช้อน ใช้ไฟอ่อน แล้วใส่น้ำพริกลาบของเราลงไปคั่วกับน้ำมันให้หอมมฟุ้งเป็นอันใช้ได้คะ แล้วยกออกจากเตา
- ขั้นตอนการปรุง นำหมูสับ น้ำพริกลาบ มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1 ช้อน ผงปรุงรสนิดหน่อย คนๆๆคลุกๆให้เข้ากัน ใส่หอมเจียวลงไป 1 1/2 ทัพพี คนๆคลุกๆ ซอยต้นหอมกับผักชีโรย แล้วคลุกเคล้าอีกรอบเป็นอันใช้ได้แล้วล่ะคะ
สำหรับใครที่ชอบทานเครื่องในก็อาจใส่เครืองไปด้วยก็ได้คะ ชอบอะไรก็ใส่ไป แต่วันนี้เราไม่ได้ใส่เครื่องในลงไปด้วย สูตรนี้เป็นการประยุกต์จากสูตรเิิดิมสำหรับคนที่ไม่ชอบทานสุกๆดิบๆ ลาบเหนือปลอมก็เป็นอีก 1 ทางเลือกนะคะ ขอบอกว่าอร่อยเวอร์อะค๊ะ ทำทีไรหมดเกลี้ยงทุกทีชอบ^^
อ่อทิ้งท้ายไว้นิดหนึ่งคะอาจจะทานคู่กับผักนานๆชนิดใครชอบทานผักอะไรก็หามาทานเป็นเครื่องเคียงได้นะคะ จะได้มีสุขภาพดีกันทั่วหน้า ขอบคุณมากคะที่ติดตามกันมา ขอแอบบไปจัดการลาบเหนือก่อนนะคะ
อ่อทิ้งท้ายไว้นิดหนึ่งคะอาจจะทานคู่กับผักนานๆชนิดใครชอบทานผักอะไรก็หามาทานเป็นเครื่องเคียงได้นะคะ จะได้มีสุขภาพดีกันทั่วหน้า ขอบคุณมากคะที่ติดตามกันมา ขอแอบบไปจัดการลาบเหนือก่อนนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น