มาแล้วจ้าาา..วันนี้มีเมนูกรอบกรุ๊ปๆมาฝากรับรองว่าต้องถูกใจกันบ้างละจะเป็นเมนูอะไรนั้นมาดูกันเลยจ้าเมนูวันนี้เสนอ "ปีกไก่ทอดน้ำปลากรุ๊ปๆ" จะช้าอยู่ใย มาดูส่วนประกอบกันเลยจ้า
ส่วนประกอบ
- ปีกไก่บน 500 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อน
- น้ำตาลปีป 1 ทัพพี
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- เช่นเคยจ้าเราก็ต้องทำการล้างปีกไก่( วันนี้เลือกปีกไก่ส่วนบน เพราะว่าส่วนนี้เค้าเด็ดจริงๆ) ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วพักไว้
- ตั้งเตาสำหรับเตรียมทอดปีกไก่จ้า ใส่น้ำมันเยอะพอที่จะทำการทอดได้นะจ๊ะพอให้มันท่วมไก่เวลาเราทอด ใช้ไฟกลางค่อยไปทางอ่อน
- เมื่อน้ำมันร้อนพร้อม คนทำก็พร้อม ก็จัดการนำปีกไก่ของเราลงไปว่ายน้ำมันเล่นกันเลย อย่าใจร้อนนะจ๊ะ ใช้ไฟอ่อนปล่อยให้เค้าเดือดไป คนได้เป็นระยะ แต่อย่าบ่อยมากนะจ๊ะ รอจนได้ไก่ที่เหลืองกรอบน่ารับประทาน เป็นอันว่าใช้ได้จ๊ะ ตักออกพักไว้ได้เลย ห้าาา หอมมจริงๆ น้ำลายไหล
- เมื่อไก่ของเราทอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราจะมาทำในส่วนของน้ำปลาหวานกันจ๊ะ เริ่มจากนำกระทะตั้งเตาเปิดไฟ รอให้กะทะร้อน
- จากนั้นใส่น้ำตาลปีปลงไป 1 ทัพพี ใช้ไฟอ่อน นะจ๊ะ เคี่ยวจนน้ำตาลปีบละลาย จากนั้นก็เติมน้ำปลาลงไป 2 ช้อน เคี่ยวจนข้นได้ที่ (ถ้าข้นเกินสามารถเติมน้ำเปล่าลงไปนิส1ได้จ๊ะ แล้วเคี่ยวจนได้ความเหนี่ยวที่พอใจ) อาจจะปรุงรสด้วยผงชูรส นิสหน่อย หรือไม่ใส่ได้จะดีมากๆ ปิดเตาได้เลยจ้า เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วน้ำปลาหวานของเรา
หอมเหลือเกินไก่ทอดน้ำปลาของเรา เมนูนี้ไม่ยุ่งยาก ลองนำไปทำกันดูนะคะ รับรองอร่อยเวอร์ ไก่กรอบๆจิ้มกับน้ำปลาหวาน ชั่งฟินอะไรขนาดนี้ ไปแล้วจ้าไม่ไหวแล้วขอตัวไปหม่ำๆก่อนนะจ๊ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น