มาแล้วจ้าา... วันนี้เรามาทำไรกินกันเบาๆสบายๆดีกว่าเนอะ..เมื่อวานเราแอบไปได้เส้นก๋วยจั๊บมาจากบิ๊กซีข้างๆบ้าน วันนี้เรามาทำก๋วยจั๊บญวนกันเนอะเบาๆ แต่ก๊วยจั๊ญญวนวันนี้ไม่มีหมูยอใช้หมูสับแทนมาดูส่วนประกอบกันเลยจ้า
ส่วนประกอบ
- เส้นก๋วยจั๊บญวน 250 กรัม
- กระดูกหมูทำน้ำซุป
- คะน้า 3 - 5 ต้น
- พริกไทยเม็ด
- ซุปไก่ 1 ก้อน
- หัวไซเท้า 1 หัว
- หมูสับ 200 กรัม
- หอมแดง 8 หัว
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- เกลือ
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ล้างผัก รวมถึงกระดูหมูที่ทำน้ำซุป หัวไช้เท้า ก็ต้องปลอกแล้วล้างด้วยเช่นกัน
- นำน้ำตั้งไฟรอให้เดือดใส่ กระดูหมู และ ซุปไก่ หั่นหัวไซเท้าให้เป็นแว่นๆหนาประมาณ 1 นิ้ว ใส่ไปพร้อมกัน
- ทำการปลอกหอมแดง แล้วนำไปล้าง ซอยบางๆเดี๋ยวเราจะนำไปเจียว ไว้ใส่โรยหน้า เวลารับประทาน หรือใครจะสะดวกซื้อแบบที่เค้าเจียวมาก็ได้นะคะสะดวกดี แต่วันนี้เราเจียวเองจ๊ะ
- หั่นผักคะน้า เป็นท่อนๆยาวประมาณ 2 นิ้ว แล้วพักไว้
- ปรุงน้ำซุปด้วย เกลือเล็กน้อย อ่อเกือบลืม..นำพริกไทยเม็ดมาโขลกแล้วก็ใส่ลงไปในน้ำซุปเพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำซุป ใส่หมูสับลงไป เมืือได้น้ำซุปอร่อยเหาะแล้ว หัวไซเท้านุ่มนิ่มแล้วก็เป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ ยกออกจากเตา
- หันไปเจียวหัวหอมที่เราซอยไว้ ก็ทำการตั้งเตา ใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันร้อน นำหัวหอมที่ซอยไว้ใส่ลงไป เจียวไปจนเหลืองหอม แล้วตักออกมาคะ
- ทีนี้เราจะทำการต้มก๋วยจับกันแล้ว เราจะทำทีละชามนะคะ เพื่อความอร่อย แบ่งน้ำซุปมาตั้งเตาไฟ รอให้น้ำเดือด แล้วใส่เส้นก๋วยจับลงไป คนๆเมื่อใกล้สุกแล้วใส่ คะน้าลงไปคนๆให้พอสุกแล้วจึงยกออกจากเตา เป็นอันเรียบร้อยจ๊ะ(เส้นก๊วยจับเวลาเค้าสุกเส้นจะออกใสๆนะคะ)
- ตักใส่ชาม โรยด้วยหอมเจียว เป็นอันใช้ได้จ๊ะ
- เพื่อรสชาติแซบยิ่งขึ้น สามารถปรุงด้วย พริกป่น พริกไทย น้ำส้ม น้ำตาล สำหรับพริกป่นอาจจะต้องเอาไปคั่วน้ำมัน ให้หอมจะเวิร์กมากคะ
เสร็จสิ้นกันไปแล้วนะคะ ก๋วยจับญวนฉบับหมูสับ ลองไปทำทานกันนะคะก็อร่อยไปอีกแบบ เส้นก๋วยจับก็หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกต นะคะ ลากันไปก่อนคะวันนี้ แต่เดี๋ยวสัญญาจะนำเมนูง่ายๆมาฝากกันอีก
บ่ายบ๊ายๆจ้า^^_W
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น