วันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2556



มาแล้วจ้าา... วันนี้เรามาทำไรกินกันเบาๆสบายๆดีกว่าเนอะ..เมื่อวานเราแอบไปได้เส้นก๋วยจั๊บมาจากบิ๊กซีข้างๆบ้าน วันนี้เรามาทำก๋วยจั๊บญวนกันเนอะเบาๆ แต่ก๊วยจั๊ญญวนวันนี้ไม่มีหมูยอใช้หมูสับแทนมาดูส่วนประกอบกันเลยจ้า




ส่วนประกอบ

  1. เส้นก๋วยจั๊บญวน   250 กรัม
  2. กระดูกหมูทำน้ำซุป
  3. คะน้า 3 - 5 ต้น
  4. พริกไทยเม็ด  
  5. ซุปไก่ 1 ก้อน
  6. หัวไซเท้า 1 หัว
  7. หมูสับ   200 กรัม
  8. หอมแดง    8 หัว
  9. น้ำเปล่า  1 ลิตร
  10. เกลือ
  11. น้ำมันพืช



วิธีทำ

  1. ล้างผัก รวมถึงกระดูหมูที่ทำน้ำซุป หัวไช้เท้า ก็ต้องปลอกแล้วล้างด้วยเช่นกัน
  2. นำน้ำตั้งไฟรอให้เดือดใส่ กระดูหมู และ ซุปไก่ หั่นหัวไซเท้าให้เป็นแว่นๆหนาประมาณ 1 นิ้ว ใส่ไปพร้อมกัน
  3. ทำการปลอกหอมแดง แล้วนำไปล้าง ซอยบางๆเดี๋ยวเราจะนำไปเจียว ไว้ใส่โรยหน้า เวลารับประทาน หรือใครจะสะดวกซื้อแบบที่เค้าเจียวมาก็ได้นะคะสะดวกดี  แต่วันนี้เราเจียวเองจ๊ะ
  4. หั่นผักคะน้า เป็นท่อนๆยาวประมาณ 2 นิ้ว แล้วพักไว้
  5. ปรุงน้ำซุปด้วย เกลือเล็กน้อย อ่อเกือบลืม..นำพริกไทยเม็ดมาโขลกแล้วก็ใส่ลงไปในน้ำซุปเพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำซุป  ใส่หมูสับลงไป เมืือได้น้ำซุปอร่อยเหาะแล้ว หัวไซเท้านุ่มนิ่มแล้วก็เป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ  ยกออกจากเตา
  6. หันไปเจียวหัวหอมที่เราซอยไว้  ก็ทำการตั้งเตา ใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันร้อน นำหัวหอมที่ซอยไว้ใส่ลงไป  เจียวไปจนเหลืองหอม แล้วตักออกมาคะ 
  7. ทีนี้เราจะทำการต้มก๋วยจับกันแล้ว เราจะทำทีละชามนะคะ เพื่อความอร่อย  แบ่งน้ำซุปมาตั้งเตาไฟ รอให้น้ำเดือด แล้วใส่เส้นก๋วยจับลงไป คนๆเมื่อใกล้สุกแล้วใส่ คะน้าลงไปคนๆให้พอสุกแล้วจึงยกออกจากเตา เป็นอันเรียบร้อยจ๊ะ(เส้นก๊วยจับเวลาเค้าสุกเส้นจะออกใสๆนะคะ)
  8. ตักใส่ชาม โรยด้วยหอมเจียว เป็นอันใช้ได้จ๊ะ 
  9. เพื่อรสชาติแซบยิ่งขึ้น สามารถปรุงด้วย พริกป่น พริกไทย น้ำส้ม น้ำตาล สำหรับพริกป่นอาจจะต้องเอาไปคั่วน้ำมัน ให้หอมจะเวิร์กมากคะ
เสร็จสิ้นกันไปแล้วนะคะ ก๋วยจับญวนฉบับหมูสับ ลองไปทำทานกันนะคะก็อร่อยไปอีกแบบ เส้นก๋วยจับก็หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกต นะคะ  ลากันไปก่อนคะวันนี้ แต่เดี๋ยวสัญญาจะนำเมนูง่ายๆมาฝากกันอีก
บ่ายบ๊ายๆจ้า^^_W


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org