วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2556



หร่อยจังฮู้...แอบกินผัดสตอกุ้งใส่กะปิมาแหละอร่อยมาก ข้าวหมดไปตั้ง 2จนแน่ะ เลยจะเอามาเล่าให้ฟังว่าที่เราทำนั้นทำยังไง จะช้าอยุ่ใยมาดูกันเลยเนาะ มาดูส่วนประกอบกันจ๊ะ



ส่วนประกอบ

  1. กุ้งสด  300กรัม
  2. พริกขี้ฟ้า   2 เม็ด
  3. กระเทียม  2 กลีบ
  4. หอมใหญ่ 1 หัว
  5. พริกขี้หนู  7 เม็ด
  6. สะตอ  1 กำมือ
  7. มะนาว  1 1/2  ลูก
  8. กะปิ 1  ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำเปล่า 
  11. ผงปรุงรส
  12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

  1. แน่นอนที่สุดจ๊ะ ปลอกกระเทียม ปลอกหัวหอมใหญ่  เกาะสตอ จากนั้นล้างทำความสะอาด พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู  กระเทียม หัวหอมใหญ่ มะนาว จับมาล้างทำความสะอาดให้หมดจ๊ะ
  2. แกะกุ้งผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก ล้างทำ ความสะอาดแล้วพักไว้
  3. ตำพริกขี้หนู กระเทียม ตำๆโคลกๆ ให้เข้ากัน จากนั้นนำกะทะตั้งเตาได้เลยจ๊ะ ใส่น้ำมันลงไป 2ช้อนโต๊ะรอให้น้ำมันร้อน
  4. ซอยหัวหอมใหญ่เตรียมรอไว้ 
  5. เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว นำพริกและกระเทียมที่โคลกไว้ลงผัด ให้หอมฟุ้ง ตามด้วยกะปิ 1ช้อนโต๊ะผัดให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยหัวหอมใหญ่ซอยและสะตอลงไปผัด ตามด้วยกุ้งลงไปผัดจ้า
  6. ปรุงรสด้วยผงปรุงรส  น้ำตาล เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยพอคลุกคลิกเมื่อจะยกออกจากเตา ก็บีบมะนาวเพิ่มความจิ๊ด คลุกเคล้าให้เข้ากัน เกือบลืมๆ หั่นพริกชี้ฟ้าสีสวยลงไปผัดคลุกเคล้ากันด้วยนะคะ .... เป็นอันพร้อมเสริ์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วจ้า
และนี่คือผัดสะตอกุ้งใส่กะปิแสนอร่อยจังฮู้ของเราเอง.... อร่อยสุดๆ เดี๋ยวหลังจากเขียนเสร็จจะกลับไปจัดการที่เหลือข้างในจานให้เกลี้ยงทีเดียวเชียว รอบหน้าจะมีเมนูไหนมานำเสนออีก ขออุปไว้ก่อนเดี๋ยวรอบหน้ากลับมาแน่นอน บะบ่ายจ๊ะ จุ๊ฟๆ

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org