ส่วนประกอบ
- กุ้งสด 300กรัม
- พริกขี้ฟ้า 2 เม็ด
- กระเทียม 2 กลีบ
- หอมใหญ่ 1 หัว
- พริกขี้หนู 7 เม็ด
- สะตอ 1 กำมือ
- มะนาว 1 1/2 ลูก
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- แน่นอนที่สุดจ๊ะ ปลอกกระเทียม ปลอกหัวหอมใหญ่ เกาะสตอ จากนั้นล้างทำความสะอาด พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กระเทียม หัวหอมใหญ่ มะนาว จับมาล้างทำความสะอาดให้หมดจ๊ะ
- แกะกุ้งผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก ล้างทำ ความสะอาดแล้วพักไว้
- ตำพริกขี้หนู กระเทียม ตำๆโคลกๆ ให้เข้ากัน จากนั้นนำกะทะตั้งเตาได้เลยจ๊ะ ใส่น้ำมันลงไป 2ช้อนโต๊ะรอให้น้ำมันร้อน
- ซอยหัวหอมใหญ่เตรียมรอไว้
- เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว นำพริกและกระเทียมที่โคลกไว้ลงผัด ให้หอมฟุ้ง ตามด้วยกะปิ 1ช้อนโต๊ะผัดให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยหัวหอมใหญ่ซอยและสะตอลงไปผัด ตามด้วยกุ้งลงไปผัดจ้า
- ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำตาล เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยพอคลุกคลิกเมื่อจะยกออกจากเตา ก็บีบมะนาวเพิ่มความจิ๊ด คลุกเคล้าให้เข้ากัน เกือบลืมๆ หั่นพริกชี้ฟ้าสีสวยลงไปผัดคลุกเคล้ากันด้วยนะคะ .... เป็นอันพร้อมเสริ์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วจ้า
และนี่คือผัดสะตอกุ้งใส่กะปิแสนอร่อยจังฮู้ของเราเอง.... อร่อยสุดๆ เดี๋ยวหลังจากเขียนเสร็จจะกลับไปจัดการที่เหลือข้างในจานให้เกลี้ยงทีเดียวเชียว รอบหน้าจะมีเมนูไหนมานำเสนออีก ขออุปไว้ก่อนเดี๋ยวรอบหน้ากลับมาแน่นอน บะบ่ายจ๊ะ จุ๊ฟๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น