ส่วนประกอบ
- ไก่บ้าน 400 กรัม
- พริกแห้ง 15 เม็ด
- กระเทียมเม็ดเล็ก 1 หัว
- มะแหลบ 1 ช้อนชา
- เมล็ดผักชี 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 หัว
- ข่า 5 แว่น
- หอมแดง 2 หัว
- ใบพริก 2 กำ
- ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
- ตำลึง 1 กำ
- ดอกแค 2 กำ
- ชะอม
- ผักชีใบเลื่อย 1 กำเล็กๆ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1,000 มล
- วุ้นเส้นสด 1 กำมือ
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดไก่ของเราให้เอี่ยมอ่อง เด็ดผักไม่ว่าจะเป็นผักตำลึง ใบพริก ดอกแค ผักชีใบเลื่อย ชะอม เด็ดรวมๆกันได้เลยคะ แล้วนำไปล้างทำความสะอาดแล้วพักไว้
- สับไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
- จากนั้นเราจะมาทำเครื่องพริกแกงกันนะคะ เริ่มจากหั่นตะไคร้เป็นแว่นๆ วันนี้เราจะใช้ตะไคร้ 1 หัว นะคะจากนั้นก็ใส่มะแหลบ และเมล็ดผักชีลงไป จากนั้นก็หั่นข่าเป็นแว่นๆจะใช้ประมาณ 5 แว่น ตามด้วยกระเทียมกลีบเล็กเราจะใช้ 1 หัว
- จากนั้นก็จัดการโขลกๆให้ละเอียด จากนั้นก็ตามด้วยกะปิ 1 ช้อนโต๊ะ โขลกๆให้เข้ากัน แล้วก็ท้ายสุดปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะจัดไปจ๊ะ โขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ทีนี้เราจะมาคั่วไก่ที่สับไว้กับ พริกแกงให้หอมไปเลยนะคะ เราจากตั้งเตา ใช้ไฟกลางๆ ใส่พริกแกงผสมคลุกเคล้ากับเครื่องแกง ยังไม่ใส่น้ำนะคะ คั่วๆให้มีกลิ่นหอม ให้ไก่พอแข็งตัวขึ้นเมื่อน้ำจากไก่เริ่มแห้งแล้ว จึงใส่น้ำเปล่าตามลงไปจ้า
- จากนั้นเราก็รอน้ำเดือด ปล่อยให้เดือดไปก่อน สัก 10 นาที เพื่อให้ไก่ของเราสุกนุ่ม จากนั้นก็ใส่ผักที่เราล้างไว้ใส่เข้าไปหมดเลยจ้าา ..รอจนผักสุกได้ที่ ก่อนจะปิดเตาก็ใส่วุ้นเส้นลงไป 1กำมือ คนๆแล้วก็ปิดเตาได้เลยจ้า เป็นอันว่าเสร็จแล้วจ้าแกงแค
เสร็จแล้วจ้าแกงแคไก่บ้านกับผักปลอดสารพิษที่บ้านพี่ชาย มื้อนี้อิ่มกายอิ่มใจได้มาทานข้าวกับพี่ชาย จัดจ้านมากแกงแควันนี้ ลำขนาดเจ้า...เอาล่ะรีบไปกินก่อนนะคะเดี๋ยวจะแอบไปเที่ยวน้ำตกให้ลันลาๆสมใจเลยทีเดียวเชียว ฝากเมนูอาหารเหนือเมนูนี้ไว้ด้วยนะคะ แกงแคไก่ใส่วุ้นเส้น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น