"หมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว" พร้อมเสริ์ฟแล้วจ้า...วันนี้เรามีเมนูอาหารอีสานมาฝากอีก1เมนูจ๊ะ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากหมูย่างกับน้ำจิ้มแจ่วสุดแซบนั่นเองอันนี้ตั้งชื่อให้เป็นน้ำจิ้มแจ่วสูตร1ละกันเนอะเพราะเขียนอันแรกน้ำจิ้มแจ่วที่เราทำมีอยู่ 3สูตร เดี๋ยวจะค่อยๆทยอยเขียนให้นะคะ แต่วันนี้เอาสูตรนี้ไปก่อน....ว่าแต่มีอะไรต้องเตรียมอะไรกันบ้างมาดูกันค่ะ
ส่วนประกอบหมักหมู
- เนื้อหมู 300 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
ส่วนประกอบสำหรับน้ำจิ้มแจ่วสูตร1
- พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ลูก
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
- ผักชีใบเลื่อย 2 ต้น
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบของเราก่อนนะคะสำคัญมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู ผักชีใบเลื่อย
- แล่เนื้อให้หนาประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำซ่อมจิ้มให้ทั่วทั้งชิ้น
- หมักเนื้อกับเครื่องปรุงทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ซีอิ๊วขาว น้ำปลา เกลือ น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
- ระหว่างนี้เรามาำทำน้ำิจิ้มแจ่วรอกันได้เลยจ๊ะ... น้ำพริกขี้หนูป่น ข้้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ ผสมเข้าด้วยกัน บี้ๆให้น้ำตาลปีบละลาย
- จากนั้นซอยผักชีใบเลื่อยเป็นฝอยหรือจะขนาดไหนก็ตามแต่สะดวกเลยนะคะ แล้วนำผักชีใบเลื่อยของเราใส่ลงไป ชิ้มรสให้ได้เปรี้ยวเค็มและหวานนิดหนึ่ง เป็นอันว่าใช้ได้แล้วล่ะคะ
- นำหมูที่เราหมักไปย่างไฟอ่อน ให้สุก หอมไปสามบ้าน แปดบ้านกันเลยนะคะ เมื่อสุกแล้วก็หั่นเนื้อตามขวางนะคะจะได้เคี้ยวได้ง่ายๆไม่เหนียว รับประทานเคียงคู่กับน้ำจิ้มแจ่วสูตร1ของเราเป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วจ้า
เรียบร้อยกันไปแล้วนะคะกับหมูย่างน้ำิจิ้มแจ่วสูตร1ของเรา สูตรน้ำจิ้มแจ่วนี้จิ้มได้ทั้งกับหมูย่างหรือเนื้อย่างได้เลยนะคะจิ๊ดได้ไม่แพ้กันเลยล่ะคะ ลองนำไปทำกันดูนะคะเดี๋ยวมีสูตรน้ำจิ้มแจ่วมาฝากอีกแน่นอนจ๊ะ
ภาคไหน???!
ตอบลบ