วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556


เมนูอาหารภาคกลาง น้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ไข่เจียว  โอ้...ได้ข้าวสวยร้อนๆนะโอ้...ฟาดเรียบอะขอบอก ณ จุดจุดนี้ แน่นอนที่สุดจ๊ะ เมนูที่จะนำเสนอวันนี้จะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจาก น้ำพริกกะปิ ไปดูกันเลยคะว่าต้องใช้อะไรบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. พริกขี้หนู  15- 20 เม็ด
  2. กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  3. กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
  4. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  5. มะนาว 2 ลูก
  6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ผงชูรส



วิธีทำ

  1. นำกระทียมแกะ และนำไปล้างทำความสะอาดให้สะอาด รวมถึงพริกขี้หนู มะนาว ต้องล้างให้สะอาดด้วยนะคะ
  2. นำพริก กะเทียม โขลกในครกให้พอละเอียด  เมื่อพริกและกะเทียมละเอียดแล้ว ใส่กะปิลงไป บดๆขยี้ๆใ้ห้เข้ากัน
  3. จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ  นำมะนาวผ่าซีก บีปมะนาวลงไปในครก บิดๆขยี้ๆให้น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาวบดๆให้ส่วนผสมทุกอย่างเคล้ากัน เติมผงชูรสเข้าไปด้วยนิดหน่อย

แต่นแต๋นแต๊น...เรียบร้อยแล้วคะน้ำพริกกะปิ อร่อยเวอร์ของเราก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว  พร้อมเสริ์ฟคู่เคียงกับ ปลาทูทอด ไข่เจียว ผักสด และข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแซปเวอร์แน่นอนจ๊ะ...ลองนำไปทำกันดูนะคะ


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org