ส่วนประกอบ
- พริกขี้หนู 15- 20 เม็ด
- กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 2 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส
วิธีทำ
- นำกระทียมแกะ และนำไปล้างทำความสะอาดให้สะอาด รวมถึงพริกขี้หนู มะนาว ต้องล้างให้สะอาดด้วยนะคะ
- นำพริก กะเทียม โขลกในครกให้พอละเอียด เมื่อพริกและกะเทียมละเอียดแล้ว ใส่กะปิลงไป บดๆขยี้ๆใ้ห้เข้ากัน
- จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ นำมะนาวผ่าซีก บีปมะนาวลงไปในครก บิดๆขยี้ๆให้น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาวบดๆให้ส่วนผสมทุกอย่างเคล้ากัน เติมผงชูรสเข้าไปด้วยนิดหน่อย
แต่นแต๋นแต๊น...เรียบร้อยแล้วคะน้ำพริกกะปิ อร่อยเวอร์ของเราก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมเสริ์ฟคู่เคียงกับ ปลาทูทอด ไข่เจียว ผักสด และข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแซปเวอร์แน่นอนจ๊ะ...ลองนำไปทำกันดูนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น