แพนงหมูสับร้อนๆมาแล้วจ้าแฟนๆ...เตรียมข้าวสวยให้พร้อมแล้วมาโซยกัน อร่อยเวอร์อะตัวเธอเมนูอาหารภาคกลางลูกครึ่งเมนูนี้ ต้องลองให้ได้จริงๆนะ แพนงหมูสับ สุดยอด มาดูกันจ๊ะว่าต้องใช้อะไรบ้าง ขั้นตอนจะง่ายดายขนาดไหน มาดูกันเลยจ๊ะวันนี้
ส่วนประกอบ
- หมูสับ 300 กรัม
- พริกแกงแพนง 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1กล่องเล็ก (วันนี้วิ่งไปซื้อกล่องจิ๋ว จาก 7-11 )
- ใบมะกรูด 3 - 4 ใบ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 กลีบ
- น้ำเปล่า
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดใบมะกรูด และ กระเทียมแกะเปลือก นำมาล้างทำความสะอาด
- ทุบกระเทียมหรือใครจะตำๆเอาก็ได้นะคะ สะดวกดี
- ซอยใบมะกรูดเป็นเส้นฝอยๆ รอไว้
- จากนั้น ...นำกะทะตั้งเตาจ๊ะ ใส่น้ำมันลงไป...เมื่อกะทะร้อนแล้วก็ใส่กระเทียมที่เราตำๆไป ลงไปผัดให้เหลืองหอม
- เมื่อกระเทียมสีสวยแล้วก็จัดการ นำพริกแกงของเรา ลงไปผัดจ้า ผัดให้หอมกันไปข้าง (ฉุนตังหาก555+ ผัดๆไปจ้า)
- จากนั้นตัดกล่องกะทิิจิ๊วของเรา ใส่ไปหมดเลย อย่าได้แคร์ เมื่อเดือดแล้วก็จัดการนำหมูสับของเราลงไปผัดให้สุดจ๊ะ
- ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำปลา และผงปรุงรสอีก นิดหน่อย ผัดๆให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำลงไปให้พอคลุกคลิกได้นะคะ
- เพียงเท่านี้ก็ได้แล้วละ ก่อนปิดเตา ใสใบมะกรูดของเราลงไป คนๆเล็กน้อย ปิดเตายกออกพร้อมตักเสริ์ฟได้เลยจ้าาาา...
เพียงเท่านี้ก็ได้แล้วนะคะเมนูแพนงหมูสับอร่อยๆของเรา ทานกับข้าวสวยตอนเช้าๆนี่มันสุดยอดจริงๆคะอ่อกะทิวันนี้เราใช้กะทิชาวเกาะจาก7-11 กล่องสามเหลี่ยมจิ๋วๆ อะนะคะ สะดวกดีทำกับข้าวไม่ค่อยได้ใช้กะทิเยอะ ขนาดนี้เราว่าเวิร์กอยู่นะกำลังดี พูดเยอะละขอตัวแอบไปโซยก่อนดีกว่า เดี๋ยวรอบหน้าหาเมนูอื่นๆมาฝากอีก ติดตามกันด้วยนะคะ^^ จุ๊ปๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น