วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2556



แพนงหมูสับร้อนๆมาแล้วจ้าแฟนๆ...เตรียมข้าวสวยให้พร้อมแล้วมาโซยกัน อร่อยเวอร์อะตัวเธอเมนูอาหารภาคกลางลูกครึ่งเมนูนี้ ต้องลองให้ได้จริงๆนะ แพนงหมูสับ สุดยอด มาดูกันจ๊ะว่าต้องใช้อะไรบ้าง ขั้นตอนจะง่ายดายขนาดไหน มาดูกันเลยจ๊ะวันนี้



ส่วนประกอบ

  1. หมูสับ 300 กรัม
  2. พริกแกงแพนง 1 ช้อนโต๊ะ
  3. กะทิ 1กล่องเล็ก (วันนี้วิ่งไปซื้อกล่องจิ๋ว จาก 7-11 )
  4. ใบมะกรูด 3 - 4 ใบ
  5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  9. กระเทียม 2 กลีบ
  10. น้ำเปล่า
  11. ผงปรุงรส



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดใบมะกรูด และ กระเทียมแกะเปลือก นำมาล้างทำความสะอาด
  2. ทุบกระเทียมหรือใครจะตำๆเอาก็ได้นะคะ สะดวกดี  
  3. ซอยใบมะกรูดเป็นเส้นฝอยๆ รอไว้
  4. จากนั้น ...นำกะทะตั้งเตาจ๊ะ  ใส่น้ำมันลงไป...เมื่อกะทะร้อนแล้วก็ใส่กระเทียมที่เราตำๆไป ลงไปผัดให้เหลืองหอม 
  5. เมื่อกระเทียมสีสวยแล้วก็จัดการ นำพริกแกงของเรา ลงไปผัดจ้า ผัดให้หอมกันไปข้าง (ฉุนตังหาก555+ ผัดๆไปจ้า)
  6. จากนั้นตัดกล่องกะทิิจิ๊วของเรา ใส่ไปหมดเลย อย่าได้แคร์ เมื่อเดือดแล้วก็จัดการนำหมูสับของเราลงไปผัดให้สุดจ๊ะ
  7. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำปลา และผงปรุงรสอีก นิดหน่อย ผัดๆให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำลงไปให้พอคลุกคลิกได้นะคะ 
  8. เพียงเท่านี้ก็ได้แล้วละ ก่อนปิดเตา ใสใบมะกรูดของเราลงไป คนๆเล็กน้อย ปิดเตายกออกพร้อมตักเสริ์ฟได้เลยจ้าาาา...
เพียงเท่านี้ก็ได้แล้วนะคะเมนูแพนงหมูสับอร่อยๆของเรา  ทานกับข้าวสวยตอนเช้าๆนี่มันสุดยอดจริงๆคะอ่อกะทิวันนี้เราใช้กะทิชาวเกาะจาก7-11 กล่องสามเหลี่ยมจิ๋วๆ อะนะคะ สะดวกดีทำกับข้าวไม่ค่อยได้ใช้กะทิเยอะ ขนาดนี้เราว่าเวิร์กอยู่นะกำลังดี พูดเยอะละขอตัวแอบไปโซยก่อนดีกว่า เดี๋ยวรอบหน้าหาเมนูอื่นๆมาฝากอีก ติดตามกันด้วยนะคะ^^ จุ๊ปๆ

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org