วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556


แกงผักปลังสูตรเหนือ

แกงผักปั๋งใส่จิ๊นส้มร้อนๆมาแล้วเจ้า...เนื่องจากจิ๊นส้มเราได้ทำกันไปแล้ว เมนูที่อยากทำให้มีส่วนประกอบของจิ๊นส้ม อีกหนึ่งเมนูเหนือที่คิดออกคือ "แกงผักปั๋งใส่จิ๊นส้ม หรือแกงผักปลังใส่แหนม " นั่นเองล่ะคะ...เลยแอบไปหาผักปลังมาแล้วล่ะคะ มาดูกันดีกว่าเนอะว่าต้องใช้อะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ยอดผักปลัง 2 ถ้วย
  2. แหนมจิ้นส้ม  2 ห่อ (200กรัม)
  3. พริกสด 7 เม็ด
  4. ตะไคร้  5 แว่น
  5. ข่า 2 แว่น
  6. กะปิ 1หัวแม่มือ
  7. กระเทียมเม็ดเล็ก 1หัว
  8. หอมแดง 2 หัว
  9. ปลากระดี่ 2 ตัว
  10. มะเขือเทศ 3 ลูก
  11. เกลือ 1ช้อนชา
  12. ผงปรุงรส
  13. น้ำเปล่า  600 มล.



วิธีทำ

  1. แกะกะเทียมและหอมแดง แกะเปลือกออกให้หมด ล้างทำความสะอาด  ตะไคร้กับข่า และมะเขือเทศ ก็ต้องล้างให้สะอาดด้วยนะคะ
  2. ล้างทำความสะอาดยอดผักปลังหรือผักปั๋งของเราให้สะอาด 
  3. นำปลากระดี่แห้งของเราไปย่างไฟให้กรอบกรุ๊ปๆหรือจะใส่ย่างในเตาไมโครเวฟก็ได้นะคะสะดวกดีใช้ไฟแรงสุด ไม่เกิน 1นาทีได้แล้วล่ะคะ
  4. นำหม้อใส่น้ำตั้งเตาจ้าใช้ไฟแรง ให้น้ำเดือดได้เลยค่ะ
  5. ต่อมาเราจะทำการโขลกเครื่องแกงกันนะคะ ใส่พริก ตะไคร้ ข่า กระเทียม  พริก เกลือ ตำๆให้แหลก ตามด้วยหอมแดง ตามด้วยกะปิและปลากระดี่แห้งย่าง ตำๆให้แหลกละเอียด 
  6. เมื่อน้ำเดือดแล้วก็ทำการใส่พริกแกงของเราลงไป ปล่อยให้น้ำเดือดพัก 5 นาทีจัดการใส่ผักปลังลงไปกดๆให้ผักโดนน้ำ  จากนั้นใส่จิ๊นส้มของเราลงไปเลยจ้า 2 ห่อ
  7. ตามด้วยมะเขือเทศหั่นหยาบ กดๆให้โดนน้ำ ปล่อยให้เดือดปุดๆ จนผักและมะเขือเทศสุก
  8. ปรุงรสด้วย น้ำปลาและผงปรุงรสนิดหน่อย
  9. เมื่อผักสุกแล้วก็ปิดเตาได้เลยจ้า...

พร้อมเสริ์ฟแล้วจ้าแกงผักปั๋งใส่จิ๊นส้มของเราพร้อมเสริ์ฟ...ปั้นข้าวนึ่งตักแกงเข้าปากตามลงไปโอ้อร่อยเหาะเลยทีเดียวล่ะค๊า...รอบหน้าเดี๋ยวหาเมนูเหนือๆมาฝากกันอีกแน่นอนจ๊ะ ลากันไปก่อนนะคะ  อ่อลืมบอกค่ะหากใครชอบเปรี้ยวกว่านี้อีกนิสสามารถเติมมะนาวลงไปได้นะคะ แกงผักปั๋งจะรสจะออกเปรี้ยวเล็กๆค่ะ^^

Tagged:

2 ความคิดเห็น:

  1. เอ่อ น้ำปลา 600 มล. นี่ทั้งขวดเลยรึเปล่าครับ

    ตอบลบ
  2. ตายแล้วว!!! ขอโทษนะคะ ^^" เพิ่งเห็นว่าพิมพ์ผิดคะ น้ำเปล่าคะ ขอคุณมากนะคะเดี๋ยวทำการแก้ไขด่วนเลยคะ ^/|\^

    ตอบลบ

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org