ส่วนประกอบ
- ยอดผักปลัง 2 ถ้วย
- แหนมจิ้นส้ม 2 ห่อ (200กรัม)
- พริกสด 7 เม็ด
- ตะไคร้ 5 แว่น
- ข่า 2 แว่น
- กะปิ 1หัวแม่มือ
- กระเทียมเม็ดเล็ก 1หัว
- หอมแดง 2 หัว
- ปลากระดี่ 2 ตัว
- มะเขือเทศ 3 ลูก
- เกลือ 1ช้อนชา
- ผงปรุงรส
- น้ำเปล่า 600 มล.
วิธีทำ
- แกะกะเทียมและหอมแดง แกะเปลือกออกให้หมด ล้างทำความสะอาด ตะไคร้กับข่า และมะเขือเทศ ก็ต้องล้างให้สะอาดด้วยนะคะ
- ล้างทำความสะอาดยอดผักปลังหรือผักปั๋งของเราให้สะอาด
- นำปลากระดี่แห้งของเราไปย่างไฟให้กรอบกรุ๊ปๆหรือจะใส่ย่างในเตาไมโครเวฟก็ได้นะคะสะดวกดีใช้ไฟแรงสุด ไม่เกิน 1นาทีได้แล้วล่ะคะ
- นำหม้อใส่น้ำตั้งเตาจ้าใช้ไฟแรง ให้น้ำเดือดได้เลยค่ะ
- ต่อมาเราจะทำการโขลกเครื่องแกงกันนะคะ ใส่พริก ตะไคร้ ข่า กระเทียม พริก เกลือ ตำๆให้แหลก ตามด้วยหอมแดง ตามด้วยกะปิและปลากระดี่แห้งย่าง ตำๆให้แหลกละเอียด
- เมื่อน้ำเดือดแล้วก็ทำการใส่พริกแกงของเราลงไป ปล่อยให้น้ำเดือดพัก 5 นาทีจัดการใส่ผักปลังลงไปกดๆให้ผักโดนน้ำ จากนั้นใส่จิ๊นส้มของเราลงไปเลยจ้า 2 ห่อ
- ตามด้วยมะเขือเทศหั่นหยาบ กดๆให้โดนน้ำ ปล่อยให้เดือดปุดๆ จนผักและมะเขือเทศสุก
- ปรุงรสด้วย น้ำปลาและผงปรุงรสนิดหน่อย
- เมื่อผักสุกแล้วก็ปิดเตาได้เลยจ้า...
พร้อมเสริ์ฟแล้วจ้าแกงผักปั๋งใส่จิ๊นส้มของเราพร้อมเสริ์ฟ...ปั้นข้าวนึ่งตักแกงเข้าปากตามลงไปโอ้อร่อยเหาะเลยทีเดียวล่ะค๊า...รอบหน้าเดี๋ยวหาเมนูเหนือๆมาฝากกันอีกแน่นอนจ๊ะ ลากันไปก่อนนะคะ อ่อลืมบอกค่ะหากใครชอบเปรี้ยวกว่านี้อีกนิสสามารถเติมมะนาวลงไปได้นะคะ แกงผักปั๋งจะรสจะออกเปรี้ยวเล็กๆค่ะ^^
เอ่อ น้ำปลา 600 มล. นี่ทั้งขวดเลยรึเปล่าครับ
ตอบลบตายแล้วว!!! ขอโทษนะคะ ^^" เพิ่งเห็นว่าพิมพ์ผิดคะ น้ำเปล่าคะ ขอคุณมากนะคะเดี๋ยวทำการแก้ไขด่วนเลยคะ ^/|\^
ตอบลบ