แคบหมูกรอบๆกรุ๊ปๆมาแล้วเจ้า...วันนี้เราจะนำเสนอวิธีทำแคบหมูที่คิดว่าต้องเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายๆคนอย่างแน่นนอน ไปดูกันสิว่าเราต้องเตรียมอะไรกันบ้างในการทำแคบหมูของเราไปดูกันค่ะ
ส่วนประกอบ
- หนังหมูติดมัน 1 กก.
- น้ำัมันพืช 2 ขวด
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผงชูรส
วิธีทำ
- นำหนังหมูที่ได้ใช้มีโกนขูดเอาขนหมูที่ติดมาออกให้หมด แล้วนำไปล้างทำความสะอาดเอี่ยมอ่อง
- นำน้ำใส่หม้อแล้วตั้งเตา รอให้น้ำเดือด
- จากนั้นนำหนังหมูไปต้มในน้ำเดือดให้หนังหมูสุก ....เมื่อหนังหมูสุกแล้วตักขึ้นพักไว้หรือจะนำไปล้างน้ำให้เย็นไวๆก็ได้นะคะ พักให้เย็นจริงๆเลย
- จากนั้นหั่นหนังหมูกว้างประมาณ1 นิ้ว ยาวประมาณ 3-4 นิ้ว จนหมด
- หมักหนังหมู โดย นำซีอิ๊วดำ และเกลือ ผงชูรสนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที จากนั้นนำหนังหมูของเราไปตากแดดให้แห้งสัก 1 แดด ประมาณ 5- 6 ชั่วโมง
- เมื่อได้หนังหมูแห้งๆแล้ว ...นำกะทะตั้งเตาใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟอ่อน -ไฟกลาง ตั้งให้น้ำมันร้อนจัดๆ ขอย้ำว่าร้อนจัดๆ ค่อยๆใส่หนังหมูลงไปจ๊ะ ทีนี้แหละคะหนังหมูจะฟูๆ ฟองๆ ทอดๆไปให้ เหลืองพองๆสวยงามแล้วจึงยกออกพักไว้จ๊ะ
- เท่านี้ก็จะได้แล้วล่ะคะ แคบหมูกรอบๆร้อนๆ
ได้แล้วจ้าแคบหมูติดมัน อร่อยๆมันๆ กรอบๆ ทานกับข้าวเหนียวก็อร่อยแล้วล่ะคะ หรือจะทานจิ้มกับน้ำพริกหนุ่มน้ำพริกอ่อง แล้วแต่จะนำไปจิ้มเลย ลองนำไปทำกันดูนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น