วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2556


ข้่าวกั้นจิ้น สูตรเหนือ

ข้าวกั๊นจิ้นสักห่อก่อเจ้า...ข้าวกั๊นจิ้นอยู่บ้านก็ได้กินบ่อยๆแต่พอมาอยู่เมืองหลวงไกลบ้านนี่หากินอยากจริงๆ  เมื่อวานไ่ม่รู้อารมไหนอยากกินขึ้นมาเลยจัดการซื้อวัตถุดิบมาเตรียมไว้แล้วล่ะคะ มาดูกันคะว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ข้าวสวย 2 จาน
  2. หมูสับ 1 ถ้วย
  3. เลือดหมู 1 ถ้วย
  4. ตะไคร้ 2 หัว
  5. ผงปรุงรส
  6. กระเทียม 2 หัว
  7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันพืช  3 ช้อนโต๊ะ
  9. พริกแห้ง 10 โต๊ะ
  10. ผักชี 2 ต้น
  11. เกลือป่น 2 ช้อนชา
  12. ใบตอง 
  13. ไม้กลัด



วิธีทำ

  1. แกะกระเทียม แล้วนำไปล้างทำความสะอาด ล้าง ตะไคร้ ผักชี ด้วยนะคะ
  2. เจียดใบตองขนาดประมาณผ่ามือ เช็ดทำความสะอาดใบต้องด้วยผ้าชุดน้ำบิดหมาดๆ
  3. ทุกตะไคร้ แล้วนำเลือดมาคั้นกับตะไคร้ เพื่อดับกลิ่นคาวแล้วพักไว้
  4.  นำกระเทียมมาโขลกพอหยาบๆไม่ต้องละเอียดมาก เราจะทำกระเทียมเจียวกันค่ะ
  5. เมื่อโขลกกะเทียมได้ที่แล้วนำกะทะตั้งเตา  ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็นำกะเทียมลงไปผัดให้เหลืองหอมแล้วก็ตักพักไว้... จากนั้นนำพริกแห้งของเราลงไปทอดให้กรอบแล้วตักออก ...ปิดเตาได้เลยจ๊ะ
  6. เราจะมาผสมส่วนของข้าวกันนะคะ  หาอ่างใหญ่ๆมาคลุกนะคะ จะไ้ด้คลุกได้ถนัดๆ ใส่ข้าวลงไปตามด้วยเลือด หมูสับ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส กระเจียวเจียวแบ่งใส่ไปครึ่งหนึ่ง จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้าัักัน
  7. เตรียมเปิดเตาซึ้งรอให้น้ำเดือด
  8. ระหว่างนั้น...นำส่วนผสมของเรามาทำการห่อใบตองค่ะห่อกันไปตามใจชอบเลยคะจุดประสงค์คือจะนำไปนึ่งให้สุกน่ะค่ะ  ของเราห่อแบบธรรมดาซ้ายทับขวาบนทับล่างแล้วก็กลัดไม้กลัด ไม้กลัดของเราก็คือไม้จิ้มฟันปลายแหลมๆด้วยล่ะคะสะดวกดี
  9. เมื่อห่อหมดแล้วก็เรียงใส่ซึ้งนำไปนึ่งค่ะ  ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีไฟแรงได้เลยค่ะ
  10. 30 นาทีผ่านไปใบตองเหลืองได้ที่แล้วล่ะคะ หอมมาแต่ไกลเชียว

พร้อมเสิร์ฟแล้วเจ้า ข้าวกั๊นจิ้นของเรา ทานคู่กับพริกแห้งทอด โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียม เพิ่มความหอมอีกนิดด้วยผักชี ได้ทานคู่กับแตงกวาเย็นๆีอีกอันหนึ่งนี่นะโอ้...มันยอดมากเลยล่ะคะ

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org