ข้าวกั๊นจิ้นสักห่อก่อเจ้า...ข้าวกั๊นจิ้นอยู่บ้านก็ได้กินบ่อยๆแต่พอมาอยู่เมืองหลวงไกลบ้านนี่หากินอยากจริงๆ เมื่อวานไ่ม่รู้อารมไหนอยากกินขึ้นมาเลยจัดการซื้อวัตถุดิบมาเตรียมไว้แล้วล่ะคะ มาดูกันคะว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง
ส่วนประกอบ
- ข้าวสวย 2 จาน
- หมูสับ 1 ถ้วย
- เลือดหมู 1 ถ้วย
- ตะไคร้ 2 หัว
- ผงปรุงรส
- กระเทียม 2 หัว
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 10 โต๊ะ
- ผักชี 2 ต้น
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- ใบตอง
- ไม้กลัด
วิธีทำ
- แกะกระเทียม แล้วนำไปล้างทำความสะอาด ล้าง ตะไคร้ ผักชี ด้วยนะคะ
- เจียดใบตองขนาดประมาณผ่ามือ เช็ดทำความสะอาดใบต้องด้วยผ้าชุดน้ำบิดหมาดๆ
- ทุกตะไคร้ แล้วนำเลือดมาคั้นกับตะไคร้ เพื่อดับกลิ่นคาวแล้วพักไว้
- นำกระเทียมมาโขลกพอหยาบๆไม่ต้องละเอียดมาก เราจะทำกระเทียมเจียวกันค่ะ
- เมื่อโขลกกะเทียมได้ที่แล้วนำกะทะตั้งเตา ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็นำกะเทียมลงไปผัดให้เหลืองหอมแล้วก็ตักพักไว้... จากนั้นนำพริกแห้งของเราลงไปทอดให้กรอบแล้วตักออก ...ปิดเตาได้เลยจ๊ะ
- เราจะมาผสมส่วนของข้าวกันนะคะ หาอ่างใหญ่ๆมาคลุกนะคะ จะไ้ด้คลุกได้ถนัดๆ ใส่ข้าวลงไปตามด้วยเลือด หมูสับ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส กระเจียวเจียวแบ่งใส่ไปครึ่งหนึ่ง จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้าัักัน
- เตรียมเปิดเตาซึ้งรอให้น้ำเดือด
- ระหว่างนั้น...นำส่วนผสมของเรามาทำการห่อใบตองค่ะห่อกันไปตามใจชอบเลยคะจุดประสงค์คือจะนำไปนึ่งให้สุกน่ะค่ะ ของเราห่อแบบธรรมดาซ้ายทับขวาบนทับล่างแล้วก็กลัดไม้กลัด ไม้กลัดของเราก็คือไม้จิ้มฟันปลายแหลมๆด้วยล่ะคะสะดวกดี
- เมื่อห่อหมดแล้วก็เรียงใส่ซึ้งนำไปนึ่งค่ะ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีไฟแรงได้เลยค่ะ
- 30 นาทีผ่านไปใบตองเหลืองได้ที่แล้วล่ะคะ หอมมาแต่ไกลเชียว
พร้อมเสิร์ฟแล้วเจ้า ข้าวกั๊นจิ้นของเรา ทานคู่กับพริกแห้งทอด โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียม เพิ่มความหอมอีกนิดด้วยผักชี ได้ทานคู่กับแตงกวาเย็นๆีอีกอันหนึ่งนี่นะโอ้...มันยอดมากเลยล่ะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น