ปั้นข้าวเนี่ยวจิ้มแจ่วบอง ตามด้วยผักสด โอ้...อร่อยแซปอะไรขนาดนี้เนอะว่ามั๊ยคะ ตกลงว่าเมนูนี้แหละค่ะโดนใจ...เก็บได้นานอยากกินเมื่อไหร่ก็ไปเปิดกะปุกมาหม่ำ แซปดีแท้....มาดูกันคะว่าแจ่วบองของเราวันนี้ต้องเตรียมอะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- ปลาร้า 1 ทัพพี
- ตะไคร้ 3 ต้น
- หอมแดง 5 หัว
- พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
- พริกป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่า 5 แว่น
- กระเทียม 4 กลีบ.
- น้ำมัน 2 ช้อนชา
- ใบตอง
- ผงชูรส
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู กระเทียมให้สะอาด
- นำปลาร้าห่อไปตองนำไปย่าง หรือนาบกับกะทะให้ัเนื้อปลาสุก
- ซอยใบมะกรูดฝอยๆ ซอยหอมแดง ซอยตะไคร้ ข่า
- นำใบตองห่อปลาร้าแล้วนำไปย่างไฟให้สุก
- จากนั้นทำการสับปลาร้าให้ละเอียด
- นำ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด คั่วให้หอมใช้ไฟอ่อนๆ
- จากนั้นนำส่วนผสมที่คั่วทั้งหมดมาโขลกๆตำในครกให้ละเอียด จากนั้นตามด้วยปลาร้าสับเคล้าๆให้เข้ากัน
- จากนั้นตั้งกะทะนำปลาร้าของเราลงไปผัดกับมัน ให้หอมปรุงรสด้วย พริกป่น น้ำมะขามเปียก
- ผัดไปเรื่อยจนปลาร้าเริ่มแห้งเนียวใช้ได้ก็ตักออกพร้อมเสริ์ฟได้เลยคะ
แจ่วบองของเราเป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมแซปกันแล้วล่ะคะ ...ตักใส่ถ้วยเล็กๆเสริ์ฟพร้อมกับผักลวกได้เลยหรือจะทานกับผักสดก็อร่อยไม่แพ้กันคะ ได้ข้าวเหนียวร้อนๆจิ้มเด้...แซปหลายเชียวล่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น