วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556


แจ่วบอง แซปหลายเด้

ปั้นข้าวเนี่ยวจิ้มแจ่วบอง ตามด้วยผักสด โอ้...อร่อยแซปอะไรขนาดนี้เนอะว่ามั๊ยคะ ตกลงว่าเมนูนี้แหละค่ะโดนใจ...เก็บได้นานอยากกินเมื่อไหร่ก็ไปเปิดกะปุกมาหม่ำ แซปดีแท้....มาดูกันคะว่าแจ่วบองของเราวันนี้ต้องเตรียมอะไรกันบ้าง



ส่วนประกอบ

  1. ปลาร้า  1 ทัพพี
  2. ตะไคร้ 3 ต้น
  3. หอมแดง 5 หัว
  4. พริกขี้หนู  5-6 เม็ด
  5. พริกป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  6. ใบมะกรูด 5 ใบ
  7. น้ำมะขามเปียก  2 ช้อนโต๊ะ
  8. ข่า 5 แว่น
  9. กระเทียม 4 กลีบ.
  10. น้ำมัน 2 ช้อนชา
  11. ใบตอง
  12. ผงชูรส



วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง  พริกขี้หนู กระเทียมให้สะอาด
  2. นำปลาร้าห่อไปตองนำไปย่าง หรือนาบกับกะทะให้ัเนื้อปลาสุก  
  3. ซอยใบมะกรูดฝอยๆ ซอยหอมแดง ซอยตะไคร้ ข่า
  4. นำใบตองห่อปลาร้าแล้วนำไปย่างไฟให้สุก 
  5. จากนั้นทำการสับปลาร้าให้ละเอียด  
  6. นำ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด คั่วให้หอมใช้ไฟอ่อนๆ
  7. จากนั้นนำส่วนผสมที่คั่วทั้งหมดมาโขลกๆตำในครกให้ละเอียด จากนั้นตามด้วยปลาร้าสับเคล้าๆให้เข้ากัน
  8. จากนั้นตั้งกะทะนำปลาร้าของเราลงไปผัดกับมัน ให้หอมปรุงรสด้วย พริกป่น  น้ำมะขามเปียก
  9. ผัดไปเรื่อยจนปลาร้าเริ่มแห้งเนียวใช้ได้ก็ตักออกพร้อมเสริ์ฟได้เลยคะ

แจ่วบองของเราเป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมแซปกันแล้วล่ะคะ  ...ตักใส่ถ้วยเล็กๆเสริ์ฟพร้อมกับผักลวกได้เลยหรือจะทานกับผักสดก็อร่อยไม่แพ้กันคะ ได้ข้าวเหนียวร้อนๆจิ้มเด้...แซปหลายเชียวล่ะ


Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org