ตับๆตับๆ ตับหวานสุดแซป อย่าได้เป็นอื่นไกล...วันนี้ขอนำเสนอเมนูสุดฮิตอาหารอีสานอีกหนึ่งเมนู คนที่ชอบกินตับไม่พลาดอย่างแน่นอน จะเป็นอันไรไปไม่ได้นอกจากตับหวานสุดแซปของเรานั่นเอง ต้องเตรียมอะไรบ้างในการปรุง ตามมาเลยจ๊ะ
ส่วนประกอบ
- ตับหมูสด 300 กรัม
- พริกป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 2 ลูก
- ต้นหอม 1 ต้น
- ผักชีใบเลื่อย 2 ต้น
- หอมแดง 3 ลูก
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 200 มล.
- ผงชูรส
วิธีทำ
- ล้างตับให้สะอาด จากนั้นซอยตับเป็นชิ้นๆขนาดตามความชอบกันได้เลยจ๊ะ
- ต้มน้ำให้เดือดเดี๋ยวเราจะทำการลวกตับกันนะคะ
- ระหว่างนี้ทำการล้างทำความสะอาด ผักชีใบเลื่อย หอมแดง มะนาว ต้นหอม
- จากนั้นทำการซอยผักชีใบเลื่อย หอมแดง ต้นหอม รอ .... มะนาวก็ผ่าไว้รอเลยนะคะ
- เมื่อน้ำเดือดปุดๆจัดๆแล้วก็นำตับของเราไปลวกได้เลยคะ ให้เวลาประมาณ 3 - 4 นาทีก็ใช้ได้แล้วคะถ้าสุกเกินตับจะแข็งไม่ค่อยอร่อย แล้วตักออกคะปิดเตาได้
- จากนั้นละลายน้ำตาลปี๊บกันน้ำปลา และน้ำมะนาวให้เข้ากัน นำไปคลุกเคล้ากับตับ ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม หอมแดงซอย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ชูรสไปด้วยนิดหน่อย คลุกๆีอีกทีเป็นอันว่าใช้ได้แล้วล่ะคะ
เรียบร้อยแล้วตับหวานสุดแซปของเราก็พร้อมสำหรับเสริ์ฟแล้วคะ ทานคู่กับผักสดต่างๆก็เริดไม่แพ้กัน จิ้มข้าวเหนียวโอ้...อร่อยจริงเมนูอาหารอีสานเมนูีนี้ ลองนำไปทำกันดูนะคะจิ๊ดแน่ๆกับตับๆๆตับหวาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น