ส่วนประกอบ
- พริกแห้ง 15 เม็ด
- หมอแดง 2 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
- ข่า 5 แว่น
- ปลาสะลาก 2 ตัว
- มะเขือเทศ 1ลูก
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 1 ต้น
- เกลือ
- น้ำอุ่น
- ผงชูรส
วิธีทำ
- นำพริกแห้งเรา ปลาสะลาก ไปย่างไฟ พริกให้กรอบดำ ส่วนปลาให้พอกรอบ
- นำกะเทียมและหอมแดง มะเขือเทศ ไปหมกไฟให้สุก จากนั้นก็แกะเปลือกหอมเปลือกกะเทียมออก เปลือมะเขือเทศที่ไหม้ๆก็เอาออกนะคะ
- นำข่าไปล้างทำความสะอาดแล้วซอยมาจ้า 5 แว่น
- จากนั้นนำส่วนประกอบ พริกแห้ง ปลาสลาก กะเทียม หอมแดง และเกลือ ไปโขลกๆให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้วก็ใส่มะเขือเทศที่เราหมกจนสุกและเกาะผิวที่ไหม้ออกหมดแล้ว ใส่ลงไปบดๆให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา 1/2 ช้อนโ๊ต๊ะ ผงปรุงรส นิดหน่อย ถ้าหากน้ำพริกข้นเหนียวเกินไปสามารถเติมน้ำอุ่นลงไปให้พอข้นได้นะคะ
- ล้างผักชีแล้วซอยโรยหน้าคนๆให้เข้ากัน เป็นอันว่าน้ำพริกบะเขือส้มของเราพร้อมเสริ์ฟแล้วจ้า
ตักใส่ถ้วยเล็กๆทานกับจอผักกาดหรือผักลวดนานๆชนิด อร่อยไม่แพ้กันเลยล่ะคะ ฝากได้ด้วยนะคะสำหรับ น้ำพริกบะเขือส้ม หรือ น้ำพริกมะเขือเทศ สูตรอาหารภาคเหนือเรา ไว้เดี๋ยวจะนำเมนูอื่นๆมาฝากอีกนะคะจุ๊ปๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น