วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2556


น้ำพริกมะเขือเทศ สูตรเหนือ

มาแล้วจ้า "น้ำพริกบะเขือส้ม" หรือ "น้ำพริกมะเขือเทศ " สูตรเหนือ ที่ได้พูดถึงเมื่อครั้งก่อนว่าจะมาบอกสูตรน้ำพริกข่าที่กินคู่กับ จอผักกาด หรือจะทานกับผักลวก แคบหมู  หรือต่างๆนาๆได้หมดเลยจ้า  น้ำพริกข่าของเราจะมีส่วนประกอบอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยจ้า



ส่วนประกอบ

  1. พริกแห้ง  15 เม็ด
  2. หมอแดง 2 หัว
  3. กระเทียม 1 หัว
  4. มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
  5. ข่า  5 แว่น
  6. ปลาสะลาก 2 ตัว
  7. มะเขือเทศ  1ลูก
  8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  9. ผักชี 1 ต้น
  10. เกลือ
  11. น้ำอุ่น
  12. ผงชูรส



วิธีทำ

  1. นำพริกแห้งเรา ปลาสะลาก ไปย่างไฟ พริกให้กรอบดำ ส่วนปลาให้พอกรอบ
  2. นำกะเทียมและหอมแดง มะเขือเทศ ไปหมกไฟให้สุก จากนั้นก็แกะเปลือกหอมเปลือกกะเทียมออก  เปลือมะเขือเทศที่ไหม้ๆก็เอาออกนะคะ
  3. นำข่าไปล้างทำความสะอาดแล้วซอยมาจ้า 5 แว่น 
  4. จากนั้นนำส่วนประกอบ พริกแห้ง ปลาสลาก  กะเทียม หอมแดง และเกลือ ไปโขลกๆให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้วก็ใส่มะเขือเทศที่เราหมกจนสุกและเกาะผิวที่ไหม้ออกหมดแล้ว ใส่ลงไปบดๆให้เข้ากัน 
  5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา 1/2 ช้อนโ๊ต๊ะ  ผงปรุงรส นิดหน่อย ถ้าหากน้ำพริกข้นเหนียวเกินไปสามารถเติมน้ำอุ่นลงไปให้พอข้นได้นะคะ  
  6. ล้างผักชีแล้วซอยโรยหน้าคนๆให้เข้ากัน เป็นอันว่าน้ำพริกบะเขือส้มของเราพร้อมเสริ์ฟแล้วจ้า
ตักใส่ถ้วยเล็กๆทานกับจอผักกาดหรือผักลวดนานๆชนิด อร่อยไม่แพ้กันเลยล่ะคะ ฝากได้ด้วยนะคะสำหรับ น้ำพริกบะเขือส้ม หรือ น้ำพริกมะเขือเทศ สูตรอาหารภาคเหนือเรา ไว้เดี๋ยวจะนำเมนูอื่นๆมาฝากอีกนะคะจุ๊ปๆ

Tagged:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรอาหารไทย 4 ภาค © 2013 | Powered by Blogger | Blogger Template by DesignCart.org